xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เสพยาเวียดนามแหกศูนย์บำบัดกว่า 200 จนท.เผยยังตามจับได้ไม่ครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - ผู้เสพยาเสพติดราว 200 คน หลบหนีออกจากศูนย์บำบัดในเวียดนาม วานนี้ (11) นับเป็นความพยายามหลบหนีของผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดครั้งล่าสุดจากสถานรักษาที่เป็นประเด็นถกเถียงของประเทศ

ผู้เสพยาบางส่วนถูกกฎหมายบังคับให้เข้ารับการบำบัดที่ศูนย์เป็นเวลา 2 ปี ขณะที่คนอื่นๆ สมัครเข้ารับการบำบัดโดยครอบครัว หรือด้วยตัวเอง และผู้เข้ารับการบำบัดส่วนใหญ่ได้รับการรักษาด้วยวิธีหักดิบในศูนย์ที่แออัด และเต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาว หรือถูกขังเดี่ยวเนื่องจากละเมิดกฎระเบียบ

ในช่วงหลายปีมานี้ มีการแหกศูนย์บำบัดเกิดขึ้นหลายครั้ง และเหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในเช้าวันเสาร์ (11) ที่ศูนย์ใน จ.เตียนซยาง ทางภาคใต้ของประเทศ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ระบุว่า สามารถจับตัวผู้หลบหนีได้ราวครึ่งหนึ่ง

“ยังมีผู้ติดยาอีกราว 100 คน ที่ยังหลบหนี ตำรวจกำลังตามหาพวกเขาอยู่” เจ้าหน้าที่ กล่าว

ความไม่ลงรอยของผู้บำบัดกับเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นการปะทะโจมตีกัน หลังผู้บำบัดขว้างปามีด และอิฐ และชักชวนให้ผู้บำบัดคนอื่นๆ ทำลายประตูศูนย์ ตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น

ภาพถ่ายที่ถูกส่งต่อกันบนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นชายหลายสิบคนที่หลายคนไม่สวมเสื้อเดินอยู่บนทางหลวงใกล้กับศูนย์บำบัด

“พวกเขาเดินผ่านเข้ามาในพื้นที่ของเรา ถือไม้ และร้องตะโกนเหมือนพวกชุมนุมประท้วง ผมและชาวบ้านคนอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ รู้สึกวิตก และหวาดกลัว” ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าว

สื่อทางการอีกฉบับหนึ่งรายงานว่า ศูนย์บำบัดใน จ.เตียนซยาง มีผู้ลงทะเบียนเข้ารับการรักษามากกว่า 650 คน แต่ไม่ระบุจำนวนผู้ที่เข้ารับการบำบัดด้วยความสมัครใจ

ในเวียดนามมีผู้ติดยาเสพติดลงทะเบียนเข้าบำบัดมากกว่า 220,000 คน ตามข้อมูลของทางการที่เผยแพร่เมื่อปีก่อน จากเฮโรอีน และยาบ้ามากที่สุด

แม้ทางการเวียดนามจะพยายามทดลองรักษาผู้ติดยาด้วยทางเลือกการรักษาโดยมีส่วนร่วมของชุมชนให้มากขึ้น แต่ศูนย์บำบัดเหล่านี้ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางว่าเป็นช่องทางการรักษาที่เห็นผล แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านยาเสพติดจะระบุว่า การรักษาเช่นนี้ไม่ได้ผล และมีแนวโน้มสูงที่ผู้บำบัดจะกลับไปสู่สภาพเดิม

เมื่อปีก่อนมีผู้เข้ารับการบำบัด 100 คน หลบหนีออกจากศูนย์ใน จ.ลองอาน เพราะพวกเขาไม่พอใจที่ไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในช่วงเทศกาลวันตรุษ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...