xs
xsm
sm
md
lg

"ฮุนเซน" ประกาศนโยบายรถไฟฟรีทั่วประเทศช่วงเทศกาลใหญ่ สมนาคุณหลังเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>หัวขาว-ม่วงคราม รถไฟสายใต้ถูกผนวกเข้าในโครงการรถไฟฟรีเพื่อประชาชน ทำให้ชาวเขมรได้นั่งรถไฟฟรีๆ ทั้งปีก็ว่าได้ในช่วงเทศกาลประเพณีสำคัญต่างๆของประเทศ เท่ากับว่าทุกคนสามารถเดินทางจากเมืองสีหนุวิลล์ริมทะเลอ่าวไทย ไปเยี่ยมครอบครัว ที่ จ.พระตอง หรือ ที่เมืองปอยเปต ติดชายแดนไทยในช่วงสงกรานต์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ. </a>

MGR ออนไลน์ -- นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซนได้ประกาศนโยบายให้ประชาชนได้ใช้บริการรถไฟฟรีได้ทั่วประเทศ รวมใช้เรือด่วนในกรุงพนมเปญอีกสายฟรีๆในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเทศกาลขึ้่นปีใหม่ประเพณี (สงกรานต์) กับ เทศกาลประชุมแบนที่ชาวเขมรทั่วไป เดินทางกลับไปเยี่ยมเยือนและร่วมกับสมาชิกครอบครัวในกิจกรรมต่างๆ ผู้นำกัมพูชาระบุว่าเพื่อช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ฮุนเซนซึ่งจะเป็นผู้นำรัฐบาลอีกสมัยเป็นเวลา 5 ปี หลังมีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการวันที่ 15 ส.ค. และผ่านกระบวนการทางรัฐสภาที่พรรคประชาชนกัมพูชาของรัฐบาล ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด กล่าวถึงเรื่องระหว่างไปเยี่ยมชมผู้ใช้แรงงาน ที่โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในชานเมืองหลวงตอนเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นรม.กัมพูชากล่าวว่าจะเจรจากับนายกิจ เม้ง (Kith Meng) ประธานบริษัทรอยัลกรู๊ป ขอให้ประชาชนทั่วไป ได้ใช้บริการรถไฟสายพนมเปญ-พระสีหนุฟรีๆ อีกสายหนึ่งระหว่างเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช่นเดียวกับรถไฟสายเหนือ-ตะวันตกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และ จะขอให้เปิดบริการเช่นเดียวกันนี้ในช่วงเทศกาลประชุมแบน (Pchhum Ben/เทศกาลทำบุญ-ไหว้บรรพบุรุษ) ซึ่งอาจจะให้ใช้บริการโดยสารฟรีถึง 4 วัน

พร้อมกันนี้รัฐบาลจะให้ประชาชนใช้เรือด่วนโดยสารฟรีๆ ในช่วงเทศกาลเช่นเดียวกัน บริการเรือด่วนดังกล่าวเปิดให้บริการในช่วงสงกรานต์ปีนี้ โดยแล่นรับส่งผู้โดยสารตามลำน้ำโตนเลสาป-แม่น้ำโตนเลบัสสัก จากทางตำนเหนือเมืองหลวง ลงใต้ไปยัง อ.ตาขะเมา จ.กันดาล รวมระยะทาง 25 กม. ประหยัดทั้งเวลาในการเดินทางและรวดเร็วกว่ารถโดยสารประจำทาง ที่การจราจรติดขัดอย่างหนัก

นรม.กัมพูชาบอกเรื่องนี้ต่อแรงงานกว่า 10,000 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นสตรี ท่ามกลางความยินดีปรีดาของทุกๆคน

การเพิ่มให้ประชาชนได้นั่งรถไฟสายใต้ พนมเปญ-พระสีหนุ ฟรีในช่วงเทศกาล โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร เช่นเดียวกันกับเรือโดยสารตามลำน้ำโตนเลสาป กับเรือโดยสารให้ประชาชนได้นั่งฟรีๆ เป็นอีกหนึ่งนโยบายของรัฐบาลใหม่ นอกเหนือจากการให้ประชานได้ใช้บริการเดินทางฟรีๆกับรถบัสโดยสารประจำทางสายต่างๆ เช่นที่เคยปฏิบัติกันมา ซึ่งช่วยให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานอพยพจากต่างจังหวัดจำนวนหลายแสนคน -- ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวในช่วงเทศกาลสำคัญ
.
<br><FONT color=#00003>ลุงแสน (ฮุนเซน) กลายเป็นขวัญใจผู้ใช้แรงงานขึ้นมาในทันใด.  </a>
<br><FONT color=#00003>ผู้นำกัมพูชาผนวกเรือด่วนแม่น้ำโตนเลสาป-โตนเลบัสสัค เข้าในนโยบาย นั่งฟรี ในช่วงเทศกาลอีกด้วย เรือโดยสารด่วนระยะทาง 25 กม.เปิดใช้เดือน เม.ย.ปีนี้่ ให้ลองใช้ฟรีๆ จนถึง 1 ส.ค.ที่ผ่านมา จะฟรีอีกครั้งช่วงเทศกาลปีใหม่-ประชุมแบนปีหน้า.  .</a>
ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ไม่กี่วัน รัฐบาลกัมพูชาร่วมกับบริษัทรอยัลกรู๊ป (Royal Group) ผู้เป็นเจ้าของสัมปทานเดินรถไฟทั่วประเทศ ได้เปิดเดินรถสายปอยเปต-สีโสภณ ที่อยู่ติดชายแดนไทยระยะทาง 48 กม. กับอีกช่วงหนึ่ง 65 กม.จากศรีโสภณไปยังเมืองพระตะบองในช่วงปลายเดือนเดียวกัน โดยให้ประชาชนทั่วไปได้โดยสารฟรีจนถึงวันที่ 31 ก.ค. คือเพิ่งจะผ่านไปไม่กี่วันมานี้

วันที่ 29 พ.ค.รถไฟกัมพูชาหรือรอยัลเรลเวย์ ได้เปิดเดินรถไฟช่วงยาว 107 กม.จากพระตะบองไปยัง จ.โพธิสัตว์ และ วันที่ 4 ก.ค. ก็ทำพิธีเปิดเดินรถช่วงสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงยาวที่สุดจากโพธิสัตว์ไปยังกรุงพนมเปญ รวมระยะทาง 166 กม. ทำให้กัมพูชาสามารถเดินรถไฟสายเหนือ-ตะวันตก จากเมืองหลวงไปจนถึงชายแดนไทยไดเเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี รวมระยะทาง 386 กม.

กัมพูชาใช้เงินลงทุนรวม 963.6 ล้านดอลลาร์ ในการฟื้นฟูและก่อสร้างขึ้นใหม่ทางรถไฟสายเหนือ-ตะวันตกตลอดสาย ในนั้่นเป็นเงินกู้จากธนาคารพัฒนาเอเชียเพียง 13 ล้านดอลลาร์

พรรคประชาชนกัมพูชาโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ตัวนายกรัฐมนตรีที่เป็นหัวหน้าพรรคได้ออกรณรงค์หาเสียงอย่างจริงจัง พุ่งเป้าไปยังกลุ่มผู้ใช้แรงงานเกษตรกรเป้นพิเศษ โดยได้ออกเยี่ยมเยือนประชาชนผู้ใช้แรงงาน ตามเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตอุตสาหกรรมการลงทุนของต่างประเทศทั่วประเทศ ทั้งรอบๆ กรุงพนมเป็ญ จ.พระสีหนุ กัมโป้ท สวายเรียง กัมปงจาม และ จ.กัมปงธม รวมทั้งอีกนับสิบแห่งในเขตรอบนอกของเมืองหลวง ที่มีโรงงานหนาแน่น

รัฐบาลได้ให้คำมั่นจะพิจารณาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกครั้งหนึ่งในปีนี้ และ ยังได้ตกลงจ่ายเงินช่วยเหลือเป็นค่าเลี้ยงดูบุตรแก่แรงงานหญิงที่ตั้งครรภ์อีกด้วย -- เงินจำนวนไม่มาก แต่เป็นกำลังใจอย่างมาก และ พรรครัฐบาลได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้น จนมีชัยชนะอบบถล่มทลายในการเลือกตั้ง 29 ก.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าจะครองเก้าอี้ในสภาผู้แทนราษฎรได้ทั้งหมด คือ 125 ที่นั่ง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...