ซินหวา - ครอบครัวชาวกัมพูชามากกว่า 1,000 ครอบครัว ต้องอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ 5 จังหวัดของประเทศ ตามการเปิดเผยของโฆษกหน่วยงานควบคุมภัยพิบัติในวันนี้ (19)
แก้ว วี โฆษกคณะกรรมการการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (NCDM) กล่าวว่า จังหวัดที่ได้รับผลกระทบประกอบด้วย จ.เกาะกง จ.พระสีหนุ จ.กัมปอต จ.กัมปงสะปือ และจ.พระตะบอง
“จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ราว 1,067 ครอบครัวต้องอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย” แก้ว วี กล่าว และเสริมว่าพื้นที่ปลูกข้าวมากกว่า 15,000 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ
ตามการระบุของโฆษกคณะกรรมการ เจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 4 ในส่วนที่ถูกน้ำท่วมในจ.พระสีหนุ ตั้งแต่วันอังคาร เนื่องจากระดับน้ำที่เพิ่มสูง
ในช่วงระหว่างเดือนก.ค.-ต.ค. หลายพื้นที่ในกัมพูชามักเกิดน้ำท่วม และในปี 2554 ประเทศประสบกับอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 250 คน ตามการระบุของ NCDM.