xs
sm
md
lg

กัมพูชาเดือดสหรัฐฯ คว่ำบาตรนายทหารระดับสูง ชี้บ่อนทำลายภาพลักษณ์รัฐบาลก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเอพี/รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่กัมพูชาตอบโต้ประกาศของสหรัฐฯ ด้วยคำดูหมิ่น หลังสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำนายทหารระดับสูงคนสำคัญของประเทศด้วยข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ขัดขวางการเข้าถึงทรัพย์สินในสหรัฐฯ

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตร พล.อ.ฮิง บุน เฮียง ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ผู้นำ (PMBU) ที่กระทรวงฯ ระบุว่า มีส่วนในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในช่วงระยะเวลาอย่างน้อย 12 ปีที่ผ่านมา

คำแถลงของกระทรวงกลาโหมกัมพูชาที่ออกในวันนี้ (13) ได้แสดงถึงความเสียใจ และกล่าวประณามการกระทำของสหรัฐฯ ที่กัมพูชาระบุว่า ไม่ยุติธรรม และไม่มีหลักฐานใดๆ มาสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าว และระบุว่า เป็นการตัดสินใจที่โง่เง่า ซึ่งกัมพูชาไม่สามารถยอมรับได้

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ เกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไป ที่พรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ที่น่าเชื่อถือเพียงพรรคเดียวจะไม่มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคไปเมื่อปีก่อน ซึ่งนักวิจารณ์ยืนกรานว่า เป็นความเคลื่อนไหวที่เป็นแรงจูงใจทางการเมืองเพื่อให้มั่นใจว่าการปกครองของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ยังดำเนินต่อไป รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อควบคุมฝ่ายตรงข้าม รวมทั้งปิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสื่ออิสระ

พล.อ.ฮิง บุน เฮียง นายพล 4 ดาว ยังมีตำแหน่งเป็นรองผู้บัญชาการกองทัพ ส่วนกองกำลังพิทักษ์ผู้นำนั้นถือเป็นกองกำลังชั้นนำที่มีทหารในควบคุมหลายพันนาย และถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับเรื่องความมั่นคงภายในประเทศ และมีความจงรักภักดีเป็นอย่างยิ่งต่อฮุนเซน ที่ครองอำนาจมานาน 3 ทศวรรษ

ประกาศของกระทรวงการคลัง ระบุว่า หน่วยดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีหลายครั้งกับชาวกัมพูชาที่ไร้อาวุธในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับหลายเหตุการณ์ที่กองกำลังทหารถูกใช้เข้าคุกคามการรวมตัวของผู้ชุมนุมประท้วง และฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองย้อนกลับไปอย่างน้อยในปี 2540 รวมทั้งเหตุการณ์ที่พลเมืองสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บจากเศษกระสุนปืน

เหตุการณ์ในปี 2540 เกี่ยวข้องกับระเบิดที่ถูกขว้างเข้าไปในที่ชุมนุมประท้วงทางการเมือง ซึ่งมีผู้นำฝ่ายค้านเข้าร่วมด้วย ในบริเวณใจกลางกรุงพนมเปญ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนเสียชีวิต 17 คน และได้รับบาดเจ็บประมาณ 150 คน

พล.อ.ฮิง บุน เฮียง กล่าวกับเอพี ว่า เขาไม่ได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ และไม่มีทรัพย์สินในสหรัฐฯ

“ในฐานะผู้บัญชาการทหาร ผมไม่เคยกระทำสิ่งใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมายของกัมพูชา ดังนั้น ผมไม่กังวลอะไรเลยกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ การลงโทษนั้นช่างน่าขัน เพราะผมไม่มีทรัพย์สินใดๆ อยู่ในสหรัฐฯ หรือฝากอะไรไว้กับบริษัทที่นั่น” พล.อ.ฮิง บุน เฮียง กล่าว

คำแถลงของกัมพูชาที่ออกโดยกระทรวงต่างประเทศ และสำนักงานคณะรัฐมนตรี ยังวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการกระทำของสหรัฐฯ ที่กล่าวว่า เป็นการละเมิดอธิปไตยและกองทัพกัมพูชา ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นอาจตีความได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีภาพลักษณ์รัฐบาลก่อนการเลือกตั้งในเดือนหน้า นอกจากนั้น ยังอ้างถึงการทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเวียดนาม

“สหรัฐฯ ควรถูกถามเรื่องทหารอเมริกันสังหารชาวกัมพูชาหลายล้านคนในช่วงทศวรรษ 1970 และทิ้งระเบิดไว้ให้ชาวกัมพูชาดูจนถึงทุกวันนี้ สิ่งนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่?” คำแถลง ระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...