xs
xsm
sm
md
lg

กษัตริย์กัมพูชาทรงตัดเค้กวันเกิด ภาพชุดหาดูได้ยากจากในวัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>เหตุการณ์ตอนเช้าวันจันทร์ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 65 พรรษา ที่จัดขึ้นภายในพระราชวังเขมรินทร์ กรุงพนมเปญ ได้กลายเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ. -- ขอขอบคุณสำนักข่าวกัมพูชา.  </a>

MGR ออนไลน์ -- พระบาทสมเด็จพระโรดมบรมนาถสีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชาทรงตัดเค้กเนื่องในพระราชวโรกาสวันพระราชสมภพ ครบรอบ 65 พรรษา วันที่14 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพพระราชพิธีที่หาดูได้ยากยิ่ง และ สำนักข่าวของท่างการนำภาพนี้ออกเผยแพร่ช่วงข้ามวันมานี้ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใด เกี่ยวกับภูมิหลังความเป็นมาของพระราชพิธีดังกล่าว

ภาพแสดงให้เห็นเหตุการณ์ตอนเช้าวันจันทร์ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยองค์พระประมุขประทับยืนต่อหน้าเค้กรูปทรงกลมชุดใหญ่ที่ทำเป็น 7 ชั้น คล้ายกับสัปตปฎลเศวตฉัตร หรือ ฉัตรขาว 7 ชั้นจากชิ้นใหญ่ที่อยู่ล่างสุด ไปหาชิ้นเล็กที่อยู่บนสุด มีเลข 65 ประดับบนยอด คล้ายกับแทนพระชนมายุ 65 พรรษา โดยพระบรมราชชนนี พระราชินีโมนิค ประทับยืนอยู่เคียงข้างพระองค์ และ สมเด็จกรมวัง กง ซัม ออล (Kong Sam Ol) รัฐมนตรีประจำสำนักพระราชวัง ยืนอยู่ใกล้ๆ

อีกหลายภาพฉายให้เห็นกับผู้คนจำนวนมากที่เข้าร่วมในพระราชพิธี ซึ่งดูคล้ายกับเป็นงานเลี้ยงฉลองวันเกิด ที่จัดขึ้นภายในบริเวณพระราชวัง บุคคลเหล่านั้่น อาจรวมทั้งบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชบริพาร ข้าราชการในพระราชสำนัก กับ บรรดาแขกรับเชิญด้วย

อย่างไรก็ตามภาพอีกชุดหนึ่งแสดงให้เห็น นายกรัฐมนตรีฮุนเซนนำคณะรัฐมนตรี เข้าถวายพรชัยมงคลเนืองในพระราชวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษาดังกล่าว ซึ่งสำนักข่าวของรัฐบาลรายงานว่า นรม.กัมพูชาได้นำบรรดาข้าราชการระดับสูง รวงทั้งผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ และ ผู้นำฝ่ายตุลาการ เข้าเฝ้าฯ ที่พระราชวังในตอนบ่ายวันที่ 13 พ.ค.

สำนักข่าวกัมพูชารายงานก่อนหน้านี้ว่า ในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา องค์พระประมุขทรงมีกำหนดการเสด็จฯ เยี่ยมเยือนวัดหลายแห่งในต่างจังหวัด และ ในแต่ละแห่งพระสงฆ์จะทำพิธีสวดมนต์ถวายพรชัยมงคล ให้มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง และ พระองค์จะทรงถวายปัจจัยกับพระราชทรัพย์ เพื่อพัฒนาวัดวาอารามแห่งต่างๆ -- ในช่วงหลังวันเฉลิมพระชนม์พรรษา กษัตริยสีหมุนีทรงมีกำหนดการเสด็จเยี่ยมเยือนราษฎรหลายจังหวัด และ พระราชทานข้าวสาร เครื่องนุ่งห่ม กับ สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ให้แก่ราษฎรผู้ยากไร้ด้อยโอกาสจำนวนหนึ่งด้วย
.
ทางการกัมพูชาได้ให้ความสำคัญต่อวันเฉลิมพระชนม์พรรษา โดยกำหนดให้วันที่ 14 พ.ค.ของทุกปีเป็นวันหยุดราชการ และวันหยุดสาธารณะทั่วไป -- ปีนี้่ได้กำหนดให้วันที่ 13-15 พ.ค.เป็นวันหยุด เนื่องในวโรกาสวันสำคัญดังกล่าว ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับวันเสาร์ ได้ทำให้กลายเกิดวันหยุดยาวขึ้นมาถึง 4 วัน เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้เดินทางท่องเที่ยว ผักผ่อนหย่อนใจ

เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา รัฐสภากัมพูชาผ่านร่างพระราชบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา กับ ร่าง พรบ.แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา หมวดที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ โดยกำหนดโทษหมิ่นพระบรมราชานุภาพให้เป็นโทษจำคุก ตั้งแต่ 1-5 ปีตามลักษณะความผิด ซึ่งแต่เดิมการกระทำความผิดในเรื่องนี้ ไม่ได้เป็นความผิดทางอาญา เพียงแต่เปิดทางให้สำนักพระราชวัง สามารถฟ้องร้องผู้ล่วงละเมิด และเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้เท่านั้น

เมื่อวันอาทิตย์ 13 พ.ค. ตำรวจได้จับกุมครูใหญ่วัย 50 ปีคนหนึ่งใน จ.กัมปงธม ฐานหมิ่นพระบรมราชานุภาพ หลังโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก วิจารณ์กษัตริย์ อดีตกษัตริย์ กับพระบรมวงศานุวงศ์อีก 1 พระองค์ กล่าวหาเป็น "ผู้ทรยศต่อแผ่นดิน" ฐานสมคบคิดกับรัฐบาลฮุนเซน ทำการยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ Cambodia Rescue Party ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุด และ เป็นคู่แข่งสำคัญที่สุดของรัฐบาล ในการเลือกตั้งวันที่ 29 ก.ค.ศกนี้ -- เป็นการจับกุมประเดิมกฎหมายใหม่.
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...