เอเอฟพี - ตลาดค้าหนังช้างทางออนไลน์ที่ปรากฎขึ้นในจีนกำลังคุกคามสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า ด้วยการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมายทวีความรุนแรงขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการ นักอนุรักษ์กล่าวเตือนวันนี้ (24)
พม่าเฝ้าดูด้วยความตระหนกหลังพบช้างจำนวนมากถูกฆ่าในป่าของประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี และหลายคนกล่าวโทษการค้าหนังสัตว์
ตลาดใหญ่ที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์คือจีน ที่หนังหนาๆ ของช้าง ถูกบดเป็นผงและใช้รักษาอาการปวดท้องหรือโรคผิวหนังของคน หรือขายเป็นเครื่องประดับในรูปของลูกปัดหรือจี้
สินค้าถูกโฆษณามากขึ้นและประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต ตามการระบุขององค์กรการกุศล Elephant Family ในอังกฤษ ที่ย้ำถึงข้อค้นพบในการศึกษาชิ้นใหม่เกี่ยวกับความต้องการหนังช้างเพิ่มมากขึ้น
แตกต่างไปจากงาช้าง การค้าหนังช้างนั้นไม่เลือกเพศและอายุของช้าง ทำให้พวกมันเสี่ยงอันตรายมากยิ่งขึ้น
“นั่นหมายความว่าไม่มีช้างตัวไหนปลอดภัย พม่ากำลังสูญเสียช้างจำนวนมากไปอย่างรวดเร็ว” เบลินดา สจ๊วตค็อกซ์ จาก Elephant Family กล่าว
องค์กรการกุศล Elephant Family ตรวจสอบห้องสนทนาบนอินเทอร์เน็ตหลายแห่งและได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้ค้าโดยไม่ได้ทำการซื้อขาย เพื่อเรียนรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทาน และจากผู้ค้าออนไลน์ทั้งหมด 11 คน ที่ระบุว่าพวกเขาทราบต้นทางของสินค้า มี 9 คนอ้างว่ามาจากพม่า และอีก 2 คน ระบุว่ามาจากลาว
ผู้ค้ารายหนึ่งที่อยู่ในจีนที่อ้างว่ามีลูกปัดจากหนังช้างกล่าวว่าเธอได้หนังช้างมาจากเมืองชายแดนของพม่า พร้อมระบุว่าเป็นแหล่งจัดหาระยะยาว รายงานระบุ
คาดว่ามีช้างป่าเหลืออยู่ราว 2,000 ตัว ในพม่า ประชากรช้างที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของภูมิภาครองจากไทย
แต่ความอ่อนแอในการกำกับดูแลและไร้ซึ่งกฎหมายในพื้นที่ชายแดนที่อยู่นอกการควบคุมของรัฐบาลกลาง เป็นผลให้พม่ากลายเป็นศูนย์กลางสำคัญของตลาดลักลอบค้าสัตว์ป่า
ตามข้อมูลสถิติของรัฐบาลที่รายงานอ้างถึงระบุว่าเมื่อปีก่อน พบซากช้างในป่าถึง 59 ซาก เพิ่มขึ้นจาก 4 ซากในปี 2553.