xs
xsm
sm
md
lg

“ดูเตอร์เต” ขอโทษ “ซูจี” บอกพม่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อ้างตั้งใจเสียดสีตะวันตก

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์/เอเอฟพี - โรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวขอโทษนางอองซานซูจี วันนี้ (13) หลังเมื่อสัปดาห์ก่อนได้กล่าวแสดงความเห็นว่าการปราบปรามของทหารต่อชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการเสียดสีชาติตะวันตกที่ไม่อ้าแขนรับชาวมุสลิมโรฮิงญา

สหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าชาวมุสลิมโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน หลบหนีออกจากพม่าไปยังบังกลาเทศตั้งแต่เดือนส.ค. หลังเกิดเหตุโจมตีกองกำลังรักษาความมั่นคงโดยกลุ่มก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญา จนทำให้ทหารดำเนินการปฏิบัติการปราบปรามที่สหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงของประเทศดำเนินการปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายโรฮิงญา

ดูเตอร์เตกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าฟิลิปปินส์ยินดีที่จะจัดหาที่หลบภัยให้กับโรฮิงญาที่กำลังหลบหนีจากสิ่งที่เขาเรียกว่า “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ความเห็นที่โฆษกรัฐบาลพม่าระบุว่า แสดงให้เห็นว่าดูเตอร์เตไม่มีความยับยั้งชั่งใจ และไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพม่า

ความเห็นเดิมของดูเตอร์เตที่เกิดขึ้นในการกล่าวปราศรัยที่กรุงมะนิลาสัปดาห์ก่อน เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ที่หาได้ยากจากผู้นำประเทศหนึ่งต่ออีกประเทศหนึ่ง ด้วยฟิลิปปินส์และพม่าเป็นชาติสมาชิกในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่มีนโยบายที่จะไม่แทรกแซงกิจการของอีกฝ่าย

“ผมจะขอโทษคุณ แต่หากคุณสังเกต คำกล่าวของผมเป็นการเสียดสีเป็นส่วนใหญ่ ผมไม่พร้อมที่จะแทรกแซงกิจการภายในของคุณ” ดูเตอร์เตกล่าวกับนักข่าวในเมืองดาเวา

ดูเตอร์เตกล่าวว่า ความเห็นเดิมของเขาตั้งใจที่จะเสียดสียุโรปที่วิพากษ์วิจารณ์การทำสงครามยาเสพติดของเขา และได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่รัฐในกล่าวการปราศรัยเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ว่ารัฐบาลยุโรปไม่สามารถแม้แต่จะแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ของพม่า

“คุณมีแผนการอะไรที่จะจัดหาที่พักปลอดภัยหรือแม้แต่กับผู้ที่เป็นเหยื่อของสงครามบ้าง?” ดูเตอร์เตอ้างถึงชาติตะวันตก

ผู้นำฟิลิปปินส์ยังกล่าวว่าเขาประสงค์ที่จะรับผู้ลี้ภัยจากพม่าหากยุโรปรับผู้พลัดถิ่นเหล่านั้นเช่นเดียวกัน

“ผมพร้อมที่จะยอมรับความรับผิดชอบในส่วนของผมในนามของมนุษยธรรม” ดูเตอร์เต กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นจากกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์เกี่ยวกับการขอโทษครั้งนี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...