xs
xsm
sm
md
lg

จับตาพายุโซร้อนลูกใหม่ ข้ามทะเลจีนใต้มาฉลองตรุษจีนสัปดาห์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>สูงขึ้นไปบนท้องฟ้า ปรากฏภูมิทัศน์ที่มีเมฆปกคลุมหนาแน่น ขณะพายุโซนร้อนซันบา (Sanba) กำลังตั้งหน้า พัดเข้าตอนเหนือของเกาะใหญ่มินดาเนา เข้าสู่เขตวิซายาส (Visayas) ในฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าสู่ทะเลจีนใต้ โดยมีปลายสุดท้าย ในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง -- สุขสันต์เทศกาลตรุษ. </a>

MGRออนไลน์ -- สำนักพยากรณ์อากาศแห่งต่างๆ ทั่วภูมิภาค กำลังจับตาพายุโซนร้อนซันบา (Sanba) ขณะพัดเข้าสู่ตอนเหนือของเกาะมินดาเนา ฟิลิปปินส์เช้าตรู่วันอังคาร 13 ก.พ.นี้ และ ข้อมูลอุตุนิยมวิทยาบ่งชี้ว่า พายุรุนแรงลูกล่าสุด กำลังมุ่งหน้าผ่านหมู่เกาะภาคกลาง เข้าสู่ทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก และ หมู่เกาะสแปร็ตลี โดยมีปลายทางที่ชายฝั่งทะเลภาคกลางเวียดนาม อีก 4 วันข้างหน้า ขณะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่น

พายุซันบา จะเคลื่อนเข้าสู่ย่านใจกลางทะเลจีนใต้ ในอีกไม่ถึง 48 ชั่วโมงข้างหน้า นั่นคือในคืนวันพุธ 14 ก.พ.นี้ ขณะที่ชาวเวียดนาม เตรียมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีนิยม ที่จะเริ่มวันรุ่งขึ้น และ ชาวจีนในทั่วทั้งอนุภูมิภาค ฉลองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสุขอันเดียวกัน -- คาดว่าพายุจะขึ้นฝั่งเวียดนามในวันที่ 17 ก.พ. -- วันที่ผู้คนนับล้านๆ กำลังท่องเที่ยว หรือพักผ่อนอย่างมีความสุขกับครอบครัว

เพราะฉะนั้นการปรากฏตัวของพายุซันบา จึงได้รับการจับตาอย่างเป็นพิเศษ เนื่องจากกำลังข้ามน้ำข้ามทะเลมา ในช่วงเทศกาลอันพิเศษสุด ซึ่งถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามข้อมูลปัจจุบัน พายุลูกนี้กำลังจะทำให้เกิดฝนตกทั่วไป ในปลายสัปดาห์นี้ ครอบคลุมภาคกลางกับภาคใต้เวียดนาม -- และ สามารถส่งอิทธิพล ถึงหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย แขวงภาคกลาง และ ภาคใต้ของลาว

อย่างไรก็ตามศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลาง ในกรุงฮานอยกล่าวว่า พายุซันบาอาจจะไม่มีอิทธิฤทธิ์รุนแรงอะไรมาก และ อาจจะอ่อนกำลังลงถึง 60% ก่อนจะเข้าถึงฝั่งเวียดนาม และ มีโอกาสสิ้นฤทธิ์ในขณะที่ยังอยู่ในทะเลหลวง -- ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ มวลอากาศหนาวเย็นจากทางตอนเหนือ ที่คาดว่าจะเคลื่อนลงมาปกคลุมทั่วอนุภูมิภาคในช่วงเดียวกัน

เดือนนี้เป็นเดือนที่สองของปี และ พายุโซนร้อนซันบา ก็เป็นลูกที่ 2 ที่เคลื่อนเข้าทะเลจีนใต้ในปี 2561 นี้

สำนักงานพยากรณ์อากาศของฟิลิปปินส์ ตรวจพบหย่อมความกดอากาศต่ำหย่อมใหญ่ ก่อตัวขึ้นทางตอนเหนือของหมู่เกาะไมโครนีเซีย ในทะเลแปซิฟิก ตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะก่อนตัวขึ้นเป็นดีเปรสชั่นวันที่ 11 ก.พ. และ ทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นพายุโซนร้อน ขณะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะมินดาเนา (Mindanao) เกาะใหญ่ที่สุด ที่อยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศ

ถ้าหากสามารถเคลื่อนมาจนถึงฝั่งทะเลเวียดนามได้ ซันบาก็จะเป็นพายุอีกลูกหนึ่ง ที่ทำระยะทางได้ไกลที่สุดในรอบหลายปีมานี้่
.


ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้าก็ตาม พายุลูกล่าสุดกำลังเคลื่อนตัว ด้วยความเร็วสูง 25-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะลวงเข้าหมู่เกาะวิซายาส (Visayas/ภาคกลาง) ฟิลิปปินส์ ทำแนวตะวันตกเฉียงเหนือเล็กน้อย ข้ามเกาะปาลาวัน (Palawan) เข้าทะเลจีนใต้ ก่อนจะลดความเร็วลง เป็นประมาณ 20-25 กม./ชม. ขณะเคลื่อนผ่านทะเลสากล

นักพยากรณ์อากาศในเวียดนาม เชื่อว่าพายุซันบาจะส่งอิทธิพล และ สร้างความเสียหายต่อเวียดนามไม่มาก และ ไม่น่ากลัวอะไร ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาแล้วคือ -- คลื่นความหนาวเย็น ที่กำลังเคลื่อนลงมาอีกระลอกหนึ่ง ในช่วงปลายสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. พายุโซนร้อนบอละเวน (Bolaven) ได้พัดเข้าสู่ทะเลจีนใต้ เป็นลูกแรกแห่งปี แต่อ่อนตัวลงเป็นดีเปรสชั่น ก่อนจะเข้าถึงฝั่งเวียดนาม ด้วยอิทธิพลของมวลอากาศหนาวเย็น จากตอนบนเช่นเดียวกัน พายุลูกแรกไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรมากมาย แก่แผ่นดินเวียดนาม

ตามข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลาง เมื่อปีที่แล้วเวียดนามเจอพายุใหญ่น้อย กับดีเปรสชั่น รวมทั้งหมด 17 ลูก ลมที่พัดแรงกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก -- บางท้องถิ่นมีฝนตกติดต่อกันนานนับเดือน -- ทำให้เกิดภัยพิบัตินานาติดตามมา มีชาวเวียดนามเสียชีวิตหรือสูญหาย รวมทั้งสิ้น 389 คน บาดเจ็บอีก 668 คน ส่วนใหญ่อยู่ในภาคกลางกับภาคเหนือ

ตามตัวเลขของกรมใหญ่สถิติ (General Statistics Office) ปีที่แล้วพายุสร้างความเสียหายแก่ ผลผลิตทางการเกษตร ถาวรวัตถุ และทรัพย์สินของราษฎร ฯลฯ คิดเป็นมูลค่าราว 60 ล้านล้านด่ง หรือประมาณ 2,640 ล้านดอลลาร์ มากกว่าปีก่อน 1.5 เท่า.
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ในกรุงฮานอย 14.30 น.วันนี้ ชี้ให้เห็นปลายทาง พายุโซนร้อนซันบาที่หดสั้นลง อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่นตั้งแต่อยู่ในทะเล -- ภาวนาของให้มวลอากาศเย็น เคลื่อนลงมาทันเทศกาลตรุษ. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ อัปเดทล่าสุดไม่กี่ชั่วโมงมานี้่ ชี้ปลายทางของพายุซันบาในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง -- ท้าทายมวลอากาศหนาวเย็น ที่กำลังเคลื่อนลงมา.   </b>
<br><FONT color=#00003>ก่อตัวตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่แล้ว แถวหมู่เกาะไมโครนีเซีย พัฒนาเป็นดีเปรสชั่น 11 ก.พ. และเป็นพายุโซนร้อน ขณะพัดเข้าฟิลิปปินส์ ถ้าหากมาถึงเวียดนาม ซันบาก็จะเป็นพายุที่เดินทางไกลมากอีกลูกหนึ่ง.</b>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...