xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ จุ้นอีก ติงรัสเซียขายอาวุธให้พม่าท่ามกลางวิกฤตโรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย (ซ้าย) ร่วมหารือกับพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ที่กรุงเนปีดอ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. -- ภาพ : เฟซบุ๊ก Senior General Min Aung Hlaing.

เอพี - สหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัสเซียเกี่ยวกับการอนุมัติขายเครื่องบินรบให้แก่กองทัพพม่า แม้พม่าจะดำเนินการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา และเตือนว่าการกระทำของมอสโกอาจทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

เจ้าหน้าที่กลาโหมรัสเซียได้เดินทางเยือนพม่าในสัปดาห์นี้ เพื่อประกาศข้อตกลงการจัดส่งเครื่องบินรบ Su-30 จำนวน 6 ลำ ให้แก่กองทัพพม่า โดยเจ้าหน้าที่รัสเซียยังระบุว่า พม่ามีความสนใจที่จะจัดซื้อเรือ และอาวุธของรัสเซียอีกด้วย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เรียกความเคลื่อนไหวของรัสเซียเกี่ยวกับการจัดหาเครื่องบินรบให้แก่พม่าว่า เป็นตัวอย่างที่ดีถึงความท้าทายที่สหรัฐฯ เผชิญต่อรัฐบาลบางแห่ง และว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลกต้องการให้วิกฤตโรฮิงญาได้รับการแก้ไขอย่างสันติ ซึ่งการกระทำของรัสเซียจะยิ่งสร้างความทุกข์ทรมาน และความไม่มั่นคงในภูมิภาค

“สิ่งนี้น่าจะเป็นโอกาสที่รัสเซียสามารถแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันผ่านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมากกว่าที่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นด้วยการขายอาวุธ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

การท้วงติงดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูงระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย รวมทั้งการกระทำทางทหารของมอสโกในยูเครน และที่ต่างๆ และในวันอังคาร (23) เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า มอสโกเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับเหตุการณ์การโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย เนื่องจากรัสเซียล้มเหลวที่จะควบคุมประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด และกองกำลังของเขา ข้อกล่าวที่รัสเซียปฏิเสธอย่างเด็ดขาด

สหรัฐฯ และอีกหลายประเทศปฏิเสธที่จะขายอาวุธให้พม่า และในเดือน ต.ค. สหรัฐฯ ได้ประกาศตัดความช่วยเหลือทางทหาร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

ในวันพุธ (24) บิล ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโก ได้ลาออกจากคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศว่าด้วยวิกฤติรัฐยะไข่ โดยเรียกคณะทำงานว่าเป็นปฏิบัติการปิดบังความจริง และเป็นเหมือนเชียร์ลีดเดอร์ให้แก่นางอองซานซูจี

เครื่องบินรบทั้ง 6 ลำ ไม่ใช่อาวุธยุทโธปกรณ์ชุดแรกที่พม่าซื้อจากรัสเซีย โดยในอดีต พม่าได้จัดซื้อเครื่องบินรบ MiG-29 เครื่องบินฝึก Yak-130 เฮลิคอปเตอร์รุ่น Mi-17 เฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่น Mi-24 และรุ่น Mi-35 และอาวุธอื่นๆ ตามการเปิดเผยของอเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ (22)

“ผมมั่นใจว่าความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารระหว่างรัสเซีย และพม่าจะพัฒนามากขึ้นเพื่อช่วยพม่าสร้างกองทัพที่ทันสมัยด้วยอาวุธเทคโนโลยีขั้นสูงของรัสเซีย” สำนักงานอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซีย รายงานอ้างคำกล่าวของโฟมิน.


กำลังโหลดความคิดเห็น