xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมต้อนรับไต้ฝุ่น “เทมบิน” ลูกใหญ่ๆ มุ่งหน้าอ่าวไทยร่วมฉลองคริสต์มาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


[ตรวจแก้และปรับปรุงเนื้อหา 09:30 น. 25 ธ.ค.2560]

MGR ออนไลน์ - ในขณะที่ประชาชนทั่วทั้งอนุภูมิภาค กำลังฉลองเทศกาลคริสต์มาสร่วมกับคริสตศาสนิกชนนั้น ไต้ฝุ่นลูกหนึ่งก็กำลังเคลื่อนด้วยความเร็วมุ่งหน้ามายังอ่าวไทย โดยจะเคลื่อนเข้าถึงตอนกลางของอ่าวใหญ่เพียงข้ามคืน หลังการฉลองเทศกาลสำคัญผ่านพ้นไป ถึงกระนั้นหลายแห่งในย่านนี้ก็อาจจะได้ฉลองเทศกาลแบบฉ่ำฝน ที่เกิดจากอิทธิอพลของไต้ฝุ่นลูกล่าสุดนี้

ตอนค่ำวันอาทิตย์ 24 ธ.ค.นี้ ไต้ฝุ่นเท็มบิน (Tembin) กำลังพัดอยู่เหนือหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ หลังจากทำให้ชาวฟิลิปปินส์ เสียชีวิตไปอีกกว่า 100 คน จากเหตุดินเลื่อนดินถล่ม ขณะเคลื่อนผ่านใจกลางเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้สุดของประเทศ เข้าสู่ทะเลฟิลิปินส์ตะวันตก กับหมู่เกาะปาลาวันในช่วง 2 วันที่ผ่านมา

สำนักพยากรณ์อากาศชั้นนำหลายแห่งในย่านนี้ ได้ออกแผนภูมิพยากรณ์ แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นระดับ 1 หมุนคว้างอยู่เหนือทะเล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว กับรัฐซาบาห์ของมาเลเซีย และ จะเคลื่อนตัวผ่านจงอยปากนกแก้ว ทางตอนใต้สุดของเวียดนามเพื่อเข้าสู่อ่าวไทย ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ที่สำคัญก็คือ ขณะเคลื่อนเข้าอ่าวไทยนั้น เทมบินยังจะมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง เป็นระดับพายุโซนร้อน ก่อนจะอ่อนกำลังลงในย่านตอนกลางทะเลอ่าวไทย ในตอนค่ำวันอังคาร ซึ่งลักษณะดังกล่าวทำให้มีโอกาสที่จะเกิดฝนตกหนัก และตกกระจายทั่วไป ตั้งแต่ จ.ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี จนถึงกรุงเทพฯ เช่นเดียวกันกับจังหวัด ชายฝั่งตะวันออกทั้งหมด

สำหรับเวียดนาม -- ครั้งนี้ดูจะเป็นครั้งที่ 2 รอบปี ที่รอดพ้นจากการทำลายล้าง แบบซึ่งหน้าตรงๆ โดยไต้ฝุ่นรุนแรงจากทะเลจีนใต้ เนื่องจากเส้นทางเคลื่อนตัว ของพายุใหญ่ในฤดูหนาวนั้น มักจะอยู่ในเส้นรุ้งต่ำลงไปจากปลายแหลมญวน

เทมบินเป็นไต้ฝุ่นฤดูหนาวลูกที่ 2 ที่พัดเข้าทะเลจีนใต้ กับอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงในปีนี้ เพียง 1 สัปดาห์หลังจาก “ไคตั๊ก” (Kai-Tak) ซึ่งเป็นเป็นพายุโซนร้อนรุนแรงลูกหนึ่ง เคลื่อนตัวตามเส้นทางใกล้เคียงกัน ก่อนจะมลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมทั่วอ่าวไทยตอนล่าง ไปจนถึงรัฐทางตอนเหนือของมาเลเซีย

ในขณะเคลื่อนผ่าน ย่านหมู่เกาะตอนกลางของฟิลิปปินส์ ไคตั๊กซึ่งขณะนั้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย อีกเกือบ 20 คนยังสูญหาย จากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ดินเลื่อน ดินถล่ม คล้ายกันกับในสัปดาห์นี้
<br><FONT color=#00003>บ่ายวันอาทิตย์ 24 ธ.ค.2560 ไต้ฝุ่นเทมบินฟาดงวงฟาดงา อยู่เหนือหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ มุ่งหน้าเข้าถึงอ่าวไทยใน 24 ชั่วโมง ก่อนจะอ่อนแรงลงเป็นพายุโซนร้อน. </b>
<br><FONT color=#00003>ประชาชนด้วยกันเอง พยายามช่วยเหลือผู้ประสบเคราะห์ไต้ฝุ่นเทมบิน ใน จ.ลาเนา เดล นอร์ตี (Lanao del Norte) บนเกาะมินดาเนา 22 ธ.ค.2560 -- มีชาวฟิลิปปินส์เสียชีวิตกว่า 100 คน. --Aclimah Cabugatan Disumala/via Reuters. </a>Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...