xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนามติงระบบพยากรณ์อากาศ ภัยธรรมชาติทำความเสียหายพุ่ง $2.3 พันล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineวีเอ็นเอ็กซ์เพรส - รายงานของสำนักงานสถิติเวียดนามเผยว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติในเวียดนาม ที่ส่วนใหญ่เป็นน้ำท่วมและพายุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 390 คน ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2560 และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 657 คน ซึ่งจำนวนของผู้เสียชีวิตและสูญหายในปีนี้สูงกว่ายอดของปีก่อน

ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายต่อประเทศเป็นมูลค่าราว 2,340 ล้านดอลลาร์ บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายและถูกทำลายไปประมาณ 620,000 หลัง พื้นที่เพาะปลูกถูกน้ำท่วมเกือบ 2 ล้านไร่ ปศุสัตว์หลายแสนตัว เรือประมงและโครงสร้างพื้นฐานถูกกระแสน้ำพัดหาย

สภาพอากาศที่รุนแรงถล่มเวียดนามอย่างหนักในปีนี้ ที่เผชิญกับพายุโซนร้อน 14 ลูก สำหรับไต้ฝุ่นดอมเรยที่เพิ่งพัดถล่มเมืองญาจาง เมืองรีสอร์ตท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของประเทศในจ.แค้งฮวาเมื่อต้นเดือนพ.ย. นั้นถือเป็นพายุลูกที่รุนแรงที่สุดที่พัดถล่มพื้นที่ในรอบ 20 ปี

ไต้ฝุ่นดอมเรยเพียงลูกเดียวทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายทั้งหมด 108 คน และสร้างความเสียหายเป็นมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากภัยพิบัติอันเนื่องจากสภาพอากาศในปีนี้

แม้ช่วงฤดูมรสุมจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2560 มากกว่ายอดผู้เสียชีวิตในปีก่อน ที่ภัยพิบัติได้คร่าชีวิตประชาชนไปทั้งสิ้น 264 คน และก่อความเสียหายเป็นมูลค่า 1,750 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ในปี 2558 นั้น มูลค่าความเสียหายน้อยกว่า 5 เท่า

เวียดนามเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุดต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และจากข้อมูลดังกล่าว เวียดนามกลับยังไม่ได้เตรียมการให้ดีพอสำหรับเหตุการณ์เหล่านี้ ซึ่งก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการพยากรณ์และกลไกในการตอบสนองภัยพิบัติ

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก กล่าวในที่ประชุมเมื่อกลางเดือนพ.ย. ว่า ความสามารถในการพยากรณ์อากาศของประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

“หลายพื้นที่ไม่เตรียมพร้อมหรือไม่ทำงานให้มากพอที่จะรับมือภัยพิบัติ” ผู้นำเวียดนาม กล่าว

หลังจากความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากไต้ฝุ่นดอมเรย เจ้าหน้าที่จากกระทรวงคมนาคมได้กล่าวโทษความไม่แม่นยำของการพยากรณ์อากาศที่ไม่ให้เวลาชาวประมงมากพอที่จะหลบหนี แต่กระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุว่าประชาชนในพื้นที่ไม่เตรียมพร้อม

ยูนิเซฟระบุในคำแถลงเมื่อเดือนก่อนว่า การขาดการสื่อสารในระดับชุมชนส่งผลให้การเตรียมการรับมือไต้ฝุ่นดอมเรยไม่ดีพอ และปล่อยให้เด็กกว่า 150,000 คน ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารเป็นเวลามากกว่า 10 วัน หลังพายุเคลื่อนผ่าน

ในเดือนต.ค. การพยากรณ์ล่าช้ายังตกเป็นจำเลยของเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 68 คน ในระยะเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ ที่กลายเป็น 1 ในเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในภูมิภาค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...