xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” เตือนลูกพรรคเร่งปรับภาพลักษณ์หวั่นพ่ายเลือกตั้งแม้ไร้ฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชาได้เตือนพรรคของตนเองว่า ยังเสี่ยงที่จะพ่ายการเลือกตั้งในปีหน้าแม้พรรคฝ่ายค้านจะถูกยุบไปแล้วก็ตาม และเรียกร้องให้พรรคปรับปรุงภาพลักษณ์

พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซน พยายามไม่ให้ความสำคัญต่อบันทึกข้อความที่หลุดปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์นี้ ข้อความที่ฮุนเซนกล่าวต่อเจ้าหน้าที่อาวุโสว่า พวกเขาต้องหยุดทุจริตคอร์รัปชัน ข่มขู่ และการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเริ่มทำให้ประชาชนมีความสุข

พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกยุบพรรคตามคำร้องของรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน และชาติตะวันตกได้กล่าวหาว่า ฮุนเซน พยายามทำลายประชาธิปไตยในประเทศที่เขาปกครองมานานกว่า 32 ปี

“มันไม่ได้หมายความว่าตอนนี้ฝ่ายค้านถูกยุบไปแล้ว แล้วเราจะประมาทได้” ฮุนเซน กล่าวในบันทึกข้อความถึงเจ้าหน้าที่พรรคความยาว 12 นาที และเตือนว่าฝ่ายตรงข้ามอาจตั้งพรรคใหม่และไม่ควรประเมินค่าต่ำ

“หากเราได้ผลลัพธ์ไม่ดี และพ่ายแพ้ มันจะแย่เป็นสองเท่าหลังจากที่เรายุบพรรคฝ่ายค้านไป... ประชาชนสามารถยุบพรรคเราได้เช่นกันด้วยการเลือกตั้ง” ฮุนเซน ระบุ

ฮุนเซน กล่าวว่า ประชาคมโลกอาจพยายามที่จะฟื้นหุ่นเชิดของพวกเขา แม้นักการเมืองของพรรค CNRP 118 คน ถูกห้ามเล่นการเมือง 5 ปี ก็ตาม

พรรค CNRP ถูกยุบพรรคหลังนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรค ถูกจับกุมข้อหาวางแผนทรยศชาติด้วยความช่วยเหลือจากชาวอเมริกัน ซึ่งนายแกม สุขะ ปฏิเสธข้อกล่าวหา และระบุว่า เป็นแรงจูงใจทางการเมืองที่จะทำให้ฮุนเซนชนะการเลือกตั้งปีหน้า

ในข้อความของผู้นำเขมร ฮุนเซน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พรรคหยุดคอร์รัปชัน ข่มขู่ ลอบตัดไม้ และการกระทำที่ผิดกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งจะผลักดันให้ชาวกัมพูชาลงคะแนนเสียงให้ฝ่ายค้าน

“คะแนนเสียงหล่นหายไปเพราะความไม่พอใจเนื่องจากความผิดพลาดของเราในอดีต และนั่นไม่สามารถเกิดขึ้นได้อีก” ฮุนเซน กล่าว

ด้านโฆษกพรรค CPP กล่าวว่า ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นความลับ แต่ไม่ได้กล่าวว่าข้อความของผู้นำเขมรบันทึกขึ้นเมื่อใด

“ไม่มีอะไรที่ต้องปิดบัง เขากำลังทำงานของเขาในฐานะหัวหน้าพรรค และนายกรัฐมนตรี” โสก อายสาน โฆษกพรรค CPP กล่าว

สำหรับที่นั่งในสภา 55 ที่นั่งของพรรค CNRP ที่ได้จากการชนะเลือกตั้งปี 2556 ถูกจัดสรรให้แก่พรรคเล็กต่างๆ ในวันนี้ (23) โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ ซึ่งพรรคที่ได้ที่นั่งไปมากที่สุด คือ พรรคฟุนซินเปก ของสมเด็จกรมพระนโรดมรณฤทธิ์ ที่จำนวน 41 ที่นั่ง (1 ใน 3 ของที่นั่งทั้งหมด) แม้พรรคจะชนะการเลือกตั้งปี 2556 ไม่ถึง 4%

“ความต้องการของประชาชนถูกละเมิด รัฐสภาสูญเสียความชอบธรรม” มู สุคัว รองหัวหน้าพรรค CNRP กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...