xs
sm
md
lg

นักวิจัยเวียดนามโชว์แฮ็กปลดล็อก iPhone X ด้วยหน้ากาก 3D

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - นักวิจัยในเวียดนามสาธิตวิธีการปลดล็อก iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของของบริษัท Apple Inc ผ่านระบบแสกนใบหน้า ด้วยการใช้หน้ากากที่ผลิตขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซิลิโคน และเทปกาว

บริษัท Bkav กิจการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเวียดนาม ประกาศเมื่อวันศุกร์ (10) ว่าบริษัทพบช่องโหว่ของระบบจดจำใบหน้า หรือ Face ID ในการปลดล็อกโทรศัพท์ และเผยแพร่คลิปวิดีโอในเวลาต่อมาที่แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์กำลังปลดล็อกเมื่อแสกนไปที่หน้ากาก

โง ต่วน แอ็งห์ รองประธานบริษัท Bkav สาธิตให้รอยเตอร์ได้ชมอยู่หลายครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยใบหน้าจริง และจากนั้นเป็นการปลดล็อกด้วยหน้ากาก 3 มิติ ซึ่งได้ผลทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แอ็งห์ปฏิเสธที่จะลงทะเบียนผู้ใช้งานและหน้ากากบนโทรศัพท์ตั้งแต่เริ่ม โดยให้เหตุผลว่าไอโฟนและหน้ากากจำเป็นต้องจัดวางไว้ในมุมที่เฉพาะเจาะจงอย่างมาก และต้องตกแต่งหน้ากาก ซึ่งกระบวนการดังกล่าวอาจใช้เวลามากถึง 9 ชั่วโมง

บริษัท Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ โดยอ้างถึงหน้าเพจเว็บไซต์ของบริษัทที่ได้อธิบายถึงวิธีการทำงานของ Face ID ที่ระบุว่า ระบบ Face ID มีความปลอดภัยสูง และความเป็นไปได้ที่จะเกิดความผิดพลาดในการสุ่มปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยการแสกนใบหน้ามีเพียง 1 ใน ล้าน เมื่อเทียบกับการแสกนลายนิ้วมือที่มีโอกาสพลาด 1 ใน 50,000 และหากแสกนไม่ผ่าน 5 ครั้ง หลังจากนั้นต้องใช้รหัสผ่านในการปลดล็อก

แอ็งห์ระบุว่า การเตรียมหน้ากากไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การสาธิตการปลดล็อกด้วยหน้ากาก 3 มิตินี้มีขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า การจดจำใบหน้าเป็นเรื่องเสี่ยงสำหรับผู้ใช้งานบางคน

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทั่วไปที่จะทำสิ่งที่เราทำกันนี้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่อยู่ในแวดวงด้านความปลอดภัยและบุคคลสำคัญ เช่นนักการเมืองหรือผู้บริหารองค์กรขนาดใหญ่” แอ็งห์ กล่าว

“คนสำคัญเหล่านี้ไม่ควรให้ใครยืม iPhone X หากพวกเขาเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Face ID” แอ็งห์ กล่าว

แอ็งห์ระบุว่า การวิจัยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งประสบกับความล้มเหลวหลายครั้ง โดยกรอบหน้ากากที่ใช้ทดลองทำจากพลาสติกปิดทับด้วยเทปกาวให้เหมือนกับผิวหนัง จมูกทำจากซิลิโคน พร้อมกับส่วนของตาและปากทำจากกระดาษ.4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...