xs
sm
md
lg

ศาลพม่างดประกันตัวพระสุดโต่งหลังถูกรวบประท้วงต้านโรฮิงญา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พระปามุกคา (กลาง) เดินทางมาศาลนครย่างกุ้งหลังถูกจับกุมตัวเมื่อสุดสัปดาห์. -- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.

เอเอฟพี - หนึ่งในพระสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่งชื่อดังของพม่าถูกปฏิเสธประกันตัววันนี้ (14) หลังถูกจับกุมในข้อหายั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านชาวโรฮิงญาที่จัดขึ้นนอกสถานทูตสหรัฐฯ เมื่อปีก่อน

พระปามุกคา เจ้าอาวาสดัง ถูกควบคุมตัวในช่วงสุดสัปดาห์ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้ยากกับพระชั้นผู้ใหญ่หัวรุนแรงที่แพร่ความรู้สึกเกลียดชังต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา

พระปามุกคามาปรากฎตัวที่ศาลในชุดของฆราวาส โดยถูกตั้งข้อหาจากบทบาทในเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงเมื่อเดือนเม.ย. 2559 นอกสถานทูตสหรัฐฯ ที่กล่าวประณามรัฐบาลอเมริกันเกี่ยวกับการใช้คำว่า “โรฮิงญา”

ชาวพุทธจำนวนมากและเจ้าหน้าที่รัฐในพม่าปฏิเสธการใช้คำว่าโรฮิงญาในเรียกชนกลุ่มน้อยมุสลิมกลุ่มนี้ และปฏิเสธการมีอยู่ของชาติพันธุ์โรฮิงญา ทั้งยังยืนยันว่าชาวมุสลิมกลุ่มดังกล่าวเป็นชาวเบงกาลี คือ ผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

ด้านนอกศาลนครย่างกุ้ง มีผู้สนับสนุนพระปามุกคารวมตัวกันอยู่หลายสิบคน ซึ่งผู้พิพากษาได้กำหนดวันพิจารณาคดีครั้งถัดไปในวันที่ 21 พ.ย.

“อาตมาเพียงแค่ปกป้องอธิปไตยของชาติ” พระปามุกคา กล่าว

นอกเหนือไปจากพระวิระธู พระหัวรุนแรงที่เป็นที่รู้จักกันดีอีกรูปหนึ่งแล้ว พระปามุกคาถือเป็นแนวหน้าของขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านโรฮิงญาที่ขยายตัวมากขึ้นในพม่าในช่วงหลายปีมานี้ ที่มักกลายเป็นความรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง

ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังต่อชาวโรฮิงญาได้ทวีมากขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ ท่ามกลางความตึงเครียดของการกล่าวประณามจากทั่วโลกต่อสถานการณ์การปราบปรามของทหารในรัฐยะไข่ ที่ทำให้ชาวมุสลิมมากกว่า 600,000 คน ต้องหลบหนีออกนอกประเทศในช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

สหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกล่าวหาว่าทหารดำเนินการกวาดล้างชาติพันธุ์ ด้วยผู้ลี้ภัยโรฮิงญาระบุว่ามีการสังหาร ข่มขืน วางเพลิง และการกระทำทารุณต่างๆ เกิดขึ้นด้วยฝีมือของทหาร แต่รัฐบาลได้ออกมาปกป้องทหารว่าเป็นการดำเนินการปราบปรามผู้ก่อการร้ายโรฮิงญา ที่บุกโจมตีด่านตำรวจเมื่อปลายเดือนส.ค.

รัฐบาลพลเรือนของนางอองซานซูจียังปฏิเสธที่จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเข้าสอบสวนข้อกล่าวหาการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และในวันจันทร์ (13) ทหารได้โต้แย้งข้อกล่าวหาการละเมิดต่างๆ ด้วยการเผยแพร่รายงานผลการสอบสวนภายใน ที่ปฏิเสธว่าได้กระทำการโจมตีหรือข่มขืนพลเรือน ที่เป็นหนึ่งในข้อกล่าวหาต่างๆ

การเผยแพร่ผลการสอบสวนดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนพม่าในวันพุธ (15).
กำลังโหลดความคิดเห็น...