xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น “ดอมเรย” แรงเต็มพิกัด ซัดเมืองท่องเที่ยวเวียดนามอ่วม อาคารบ้านเรือนหลังคาหาย-หลายจังหวัดจมน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ฟอร์จูนเนอร์คันนี้ไม่สามารถพาเจ้าของกลับบ้านได้ ในเมืองฝูเอียน (Phú Yên) ตอนเช้าตรู่วันเสาร์ 4 พ.ย. ถึงแม้ว่า ไต้ฝุ่นดอมเรย จะพัดผ่านไปเป็นเวลาหลายชั้่วโมงแล้วก็ตาม ยังเกิดในตกหนักทั่วไปในหลายจังหวัดภาคกลางตอนล่างเวียดนาม พายุชื่อเขมรยังคงมุ่งหน้ากลับคืนถิ่น โดยมีปลายทางสุดท้าย ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา เช้าตรู่วันอาทิตย์. -- Photo COurtesy of Thanh Nien Online.</b>

MGRออนไลน์ -- ไต้ฝุ่นชื่อเขมร ดอมเรย (Damrey) พัดเข้าฝั่งในภาคกลางตอนล่างเวียดนาม ตอนเช้าตรู่วันเสาร์ 4 พ.ย. นี้ ผ่าใจกลางเมืองญาจาง (Nha Trang) เมืองท่องเทียวตากอากาศชายทะเล ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ใน จ.แค้งหว่า (Khánh Hòa) ชาวบ้านร้านตลาดที่นั่้นตื่นเช้าขึ้นมา ก็ได้เห็นน้ำท่วมขังภายในบริเวณบ้าน ซึ่งสื่อทางการรายงานว่า บางแห่งระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร รถราจำนวนมากเสียหาย จอดตายตามท้องถนนในยามเช้า บ้านเรือนราษฎรจำนวนนับไม่ถ้วนหลังคาโหว่ เนื่องจากพายุลมแรงพัดหายไป ตั้งแต่กลางคืน

เหตุการณ์คล้ายกันนี้ ยังเกิดขึ้นใน จ.ฝูงเอียน (Phú Yên) นีงทวน (Ninh Thuận) และ จ.บี่งดีง (Bình Định) ขณะที่หลายจังหวัดที่อยู่ถัดขึ้นไปจนถึงภาคกลางตอนบน ล้วนได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่นลูกนี้ ซึ่งทำให้เกิดพายุลมแรงและฝนตกทั่วไป -- วิดีโอคลิปหลายชิ้นที่เผยแพร่ในตอนเช้าวันนี้ แสดงให้เห็นรถราจำนวนมาก ลุยน้ำท่วมสูงไปตามท้องถนน ในเมืองกวีเญิน (Quy Nhơn) เมืองเอกของ จ.บี่งดิง ซึ่งอยู่ติดชายทะเลถัดกันขึ้นไป

ในจังหวัดแค้งหว่าเพียงจังหวัดเดียว มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสียงภัยต่างๆ รวมเป็นจำนวนถึง 133,535 ราย หนังสือพิมพ์แถ่งเนียน รายงานตอนเช้าวันเสาร์นี้ อ้างตัวเลขสำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติ

ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับมูลค่าความเสียหายอย่างเป็นทางการในขณะนี้ แต่ไต้ฝุ่นดอมเรยทำให้เวียดนามต้องปิดสนามบินอย่างน้อย 2 แห่ง เป็นเวลาหนึ่งวันเต็ม ในวันเสาร์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สนามบินกามแรง (Cam Ranh/คัมราน?) จ.แค้งหว่า (Khánh Hòa) ที่อยู่ถัดจากเมืองญาจาง ขึ้นไปทางเหนือเพียงเล็กน้อย ซึ่งที่นั่นเป็นศูนย์กลางการคมนาคม และการขนส่งทางอากาศในย่านนี้ กับสนามบินเลียนเคือง (Liên Khương) เมืองด่าลัต (Đà Lạt) เมืองท่องเที่ยวจากอากาศสำคัญอีกแห่งหนึ่ง ใน จ.เลิงโด่ง ( Lâm Đồng) ในเขตที่ราบสูงตอนกลางของประเทศ

เวียดนามแอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติ ประกาศงดเที่ยวบินจำนวน 10 เที่ยว จากนครโฮจิมินห์ และ จากกรุงฮานอย ที่ไปยังจังหวัดบนเส้นที่ไต้ฝุ่นลูกนี้เคลื่อนตัวผ่าน เช่นเดียวกันกับสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ ที่ยกเลิกเที่ยวบินไปยังปลายทางเหล่านั้น ตั้งแต่วันศุกร์ 3 พ.ย. เจ็ทสตาร์แปซิฟิก ก็ได้เลื่อนเวลาเที่ยวบินต่างๆ ออกไป เช่นเดียวกัน

ไต้ฝุ่นดอมเรย ที่มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางระหว่าง 115 - 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดเข้าฝั่งตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ และทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง จนถึงในขณะนี้ (11.00 น.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดที่เป็นหัวหาด ซึ่งได้รับผลกระทบรุ่นแรงที่สุด คือ ฝูเอียน แค้งหว่า กับ จ.นีงทวน -- สำนักข่าวเวียดนามรายงานในตอนเช้าตรู่ ว่า กำลังเกิดฝนตกปานกลาง จนถึงตกเบาบางปกคลุมพื้นที่ทั่วไป ในหลายจังหวัดภาคกลาง ขึ้นไปจนถึง จ.กว๋างจิ (Quảng Trị) ในภาคกลางตอนบน

ไต้ฝุ่นชื่อเขมร ยังคงความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางคงเส้นคงวา ขณะเคลื่อนตัวผ่านเขตป่า กับพื้นราบในเวียดนาม และ สำนักพยากรณ์อากาศชั้นนำในย่านนี้ ต่างระบุว่า ดอมเรยจะค่อยๆ อ่อนตัวลงเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง ที่บริเวณชายแดนเวียดนาม - กัมพูชา -- ขณะที่หลายจังหวัดในภาคตะวันออก กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือกัมพูชา เริ่มได้รับอิทธิพลจากพายุลูกใหญ่ ตั้งแต่เช้าวันเดียวกันเสาร์นี้ และ ปลายทางของ “ดอมเรย” ก็ยังคงเป็นเมืองหลวงพนมเปญ ในตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์นี้ ไม่เปลี่ยนแปลง

ตามรายงานของสื่อทางการเวียดนาม ไต้ฝุ่นดอมเรย พัดเข้าซ้ำเติมสถานการณ์อุทกภัยในหลายจังหวัดภาคกลาง ลงไปจนถึงทางตอนใต้ ที่ยังซมอยู่กับฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันก่อน เนื่องจากดีเปรสชั่นในท้องถิ่นลูกหนึ่ง -- คณะกรรมการป้องกันและกอบกู้ภัยพิบัติแห่งขาติได้ประชุม ออกมาตรการเตรียมรับมือไต้ฝุ่นลูกล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา รวมทั้งการระดมเจ้าหน้าที่หลายหมื่นคน ลงช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดศูนย์กลางของพายุด้วย

ดอมเรยเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 23 ที่เกิดขึ้นในย่านแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือปีนี้ และ เป็นลูกที่ 12 ที่เกิดขึ้น หรือ พัดเข้าสู่ “ทะเลตะวันออก” ของเวียดนาม แต่เป็นเพียงลูกที่ 5 -- อันเป็นการนับตามระบบของเวียดนาม -- ที่กำลังจะพัดเข้าสู่อนุภูมิภาค โดยไม่นับรวมดีเปรสชั้่น อีก 2 - 3 ลูกก่อนหน้านี้

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่มีไต้ฝุ่นที่ชื่อ “ดอมเรย” พัดเข้าอนุภูมิภาค นับตั้งแต่ ดอมเรยอีกลูกหนึ่ง พัดเข้าภาคเหนือตอนล่างของเวียดนาม ในช่วงปลายเดือน ก.ย. 2548 ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นเวลาหลายวัน และ เกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อราษฎรท้องถิ่นต่างๆ จำนวนรวมกันกว่า 4 แสนคน มีผู้เสียชีวิตและสูญหายหลายสิบคน -- เป็นไต้ฝุ่นครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปีในขณะนั้น.
.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...