xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสูงสุดเขมรยกคำร้องอุทธรณ์ปล่อยตัวหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน อ้างเพื่อรักษาความสงบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณทางเข้าศาลฎีกาในกรุงพนมเปญ วันที่ 31 ต.ค. -- Reuters/Samrang Pring.

รอยเตอร์ - ศาลสูงสุดของกัมพูชาปฏิเสธการอุทธรณ์ปล่อยตัวนายแกม สุขะ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านในวันนี้ (31) โดยระบุว่า การปล่อยตัวแกม สุขะ นั้นอาจเป็นความเสี่ยงสาธารณะ ท่ามกลางสถานการณ์ที่พรรคกู้ชาติกัมพูชา ของแกม สุขะ อาจถูกยุบ

แกม สุขะ ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน ก.ย. จากข้อหาทรยศชาติ ข้อหาที่ผู้สนับสนุนของแกม สุขะ กล่าวว่า มีแรงจูงใจทางการเมือง และเกิดขึ้นท่ามกลางการปราบปรามนักวิจารณ์นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่อาจเผชิญต่อความท้าทายทางการเลือกตั้งครั้งใหญ่ต่ออาชีพทางการเมืองในการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า

พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซน ได้ทวีการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง สื่ออิสระ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ทนายความของ นายแกม สุขะ ได้ขอให้ศาลฎีกาตัดสินว่าการควบคุมตัวแกม สุขะ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และกล่าวว่า แกม สุขะ ควรได้รับการคุ้มกันทางรัฐสภาจากการฟ้องร้องดำเนินคดี

“การควบคุมตัว นายแกม สุขะ เป็นการป้องกันการเกิดอาชญากรรมใหม่ และเพื่อให้ศาลสามารถรับประกันความสงบเรียบร้อยของประชาชน” ผู้พิพากษาคิม พน กล่าวหลังใช้เวลาพิจารณาเกือบ 2 ชั่วโมง

“จำเลยจะยังถูกควบคุมตัวต่อไป” ผู้พิพากษา ระบุ

ศาลสูงสุดมีกำหนดพิพากษาในวันที่ 16 พ.ย. ว่า พรรค CNRP จะถูกยุบหรือไม่ หลังรัฐบาลยื่นคำร้องยุบพรรค CNRP โดยอ้างว่า พรรคเกี่ยวข้องต่อแผนการโค่นล้มรัฐบาล

กลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า หากฝ่ายค้านถูกยุบจะส่งผลให้การเลือกตั้งในปี 2561 ไม่เป็นประชาธิปไตย

นายแกม สุขะ ไม่ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลในวันนี้ (31)

นักข่าว เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่สถานทูตสวีเดน ได้เข้าร่วมการพิจารณาที่ทนายความฝ่ายจำเลยวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินของศาลที่ไม่นำตัวแกม สุขะ มาร่วมรับฟัง และไม่อนุญาตให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากกว่านี้

หลักฐานที่ใช้ฟ้องร้องแกม สุขะ จนถึงเวลานี้คือคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งที่บันทึกในปี 2556 ที่แกม สุขะ หารือถึงยุทธศาสตร์ในการชนะอำนาจด้วยความช่วยเหลือของที่ปรึกษาสหรัฐฯ

เหม สุชาต ทนายความกล่าวว่า คำพูดของแกม สุขะ เป็นเพียงยุทธศาสตร์การระดมทุน และการส่งเสริมประชาธิปไตย

ฮุนเซน กล่าวว่า คู่แข่งของตนได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญปฏิเสธข้อกล่าวหาการแทรกแซงทางการเมือง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...