รอยเตอร์ - ลูกสาววัย 10 ขวบ ของบล็อกเกอร์ชื่อดังชาวเวียดนามที่ถูกจำคุก ได้อุทธรณ์ถึงนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ให้ช่วยเหลือปล่อยตัวแม่ของเธอ ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เยือนเวียดนามเดือนหน้า
จดหมายที่เขียนขึ้นด้วยลายมือถูกโพสต์ขึ้นบนเฟซบุ๊กวานนี้ (26) เรียกความสนใจถึงสถานการณ์การปราบปรามผู้เห็นต่างครั้งใหญ่ที่สุดของเวียดนามในรอบหลายปีก่อนที่การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) จะเริ่มขึ้นในเดือน พ.ย.
เหวียน หง็อก ญือ กวีง อายุ 37 ปี ที่รู้จักในชื่อ “มี นาม” เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของประเทศ กวีง ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี ในเดือน มิ.ย. จากการเผยแพร่รายงานต่อต้านรัฐ รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับผู้เสียชีวิตระหว่างการจับกุมของตำรวจ
เหวียน บ่าว เหงียน ลูกสาวของกวีง อ้างถึงการเดินทางเยือนเวียดนามของประธานาธิบดีทรัมป์ และ “รางวัลสตรีผู้กล้าหาญสากล” ที่เมลาเนีย ทรัมป์ มอบรางวัลดังกล่าวให้แก่กวีง ในเดือน มี.ค. รางวัลที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ทางการกรุงฮานอย
“ได้โปรดช่วยเหลือให้ครอบครัวของฉันได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง เพราะฉันรู้ว่าแม่ของฉันไม่ได้ทำอะไรผิด เรารักแม่ของเรามาก และเพียงต้องการให้แม่กลับมาหาเรา” เนื้อความในจดหมายของเหวียน ถูกนำขึ้นโพสต์บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของกวีง
ทั้งรัฐบาลเวียดนาม และสถานทูตสหรัฐฯ ต่างไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในเรื่องนี้
แม้เวียดนามจะปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง และเปิดกว้างมากขึ้นต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม แต่การเซ็นเซอร์สื่อในประเทศยังคงเข้มงวด และไม่อดทนยินยอมต่อการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ โดยในปีนี้มีผู้เห็นต่างกับรัฐถูกจับกุมตัวแล้วอย่างน้อย 17 คน
ประธานาธิบดีทรัมป์ มีกำหนดเข้าร่วมการประชุมเอเปกที่นครด่าหนัง และเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ
“ผู้บริจาคต่างชาติ และประเทศคู่ค้าจำเป็นต้องเพิ่มแรงกดดันต่อผู้นำประเทศเพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการประชุมเอเปกเป็นช่วงเวลาอันดีที่จะเริ่มต้น” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ภูมิภาคเอเชีย กล่าว.