xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว "ขนุน" ไต้ฝุ่นชื่อไทยลูกใหญ่มหึมามุ่งหน้ากลับบ้าน ปลายทางใหม่ที่ทุ่งไหหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR OnlineMGRออนไลน์ -- ทางการเวียดนามได้ออกคำเตือนเป็นครั้งแรก ให้ทุกจังหวัดเริ่มนับถอยหลัง เตรียมรับมือไต้ฝุ่นลูกใหญ่ ที่กำลังเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งภาคกลางตอนบน ในอีกราว 48 ชั่งโมงข้างหน้า ซึ่งเป็นครั้งแรก ที่มีการออกเตือนอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับพายุลูกใหม่ หลังจากดีเปรสชั่นหมายเลข 24 "โอเดต" (Odette) ที่ก่อตัวขึ้นทางตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ พัฒนาขึ้นเป็นพายุโซนร้อนลูกใหญ่ ตอนเช้าวันศุกร์ 23 ต.ค.นี้ และ ได้รับชื่อเป็น "ขนุน"

ขนุนได้กลายเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 11 ที่บ่ายหน้าเข้าทะเลจีนใต้ในปีนี้ และ กำลังจะเป็นเพียงลูกที่ 5 ที่พัดเข้าฝั่งเวียดนาม ในขณะที่ยังเป็นพายุโซนร้อนหรือไต้ฝุ่น

แผนภูมิพยากรณ์โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาชั้นนำในภูมิภาค ที่ออกในตอนบ่ายและค่ำวันวันศุุกร์ แสดงให้เห็นพายุขนุน กำลังจะปั่นตัวเองขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 และ จะคงระดับนี้ขณะพัดผ่าใจกลางเกาะไหหลำของจีน และ ลดความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ลงเป็นระดับพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง ขณะเคลื่อนยเข้าฝั่งเวียดนามคืนวันจันทร์ 16 ต.ค. -- แต่ปลายทางใหม่ของพายุชื่อไทย คือบริเวณใจกลางแขวงเชียงขวาง ที่ตั้งของทุ่งไหหินในภาคเหนือของลาว เมื่ออ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นและหย่อมความอดอากาศต่ำตามลำดับ

อย่างไรก็ ตามแผนภูมิของทุกสำนัก ยังแสดงให้เห็นขนาดอันใหญ่โตมหึมาของพายุ/ไต้ฝุ่นขนุน ขณะพัดเข้าสู่อนุภูมิภาคแม่น้ำโขง รวมทั้งหลังอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ครอบคลุม ถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ภาคเหนือ รวมทั้่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบน ซึ่งหมายความว่า พายุลูกใหญ่นี้กำลังจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ถึงปานกลาง และ ฝนเบาบางปกคลุมพื้นที่ ในเขตป่าต้นน้ำ ระยะ 3-4 วันข้างหน้า

ตามรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม ในตอนค่ำวันนี้ ไต้ฝุ่นขนุนยังคงเคลื่อนตัวช้าๆ ด้วยความเร็วเพียง 10-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแสดงให้เห็นความแรงในศูนย์กลางของไต้ฝุ่นลูกนี้ และ ยังคงอยู่ในระดับนี้เมื่อพัดเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซล ในบ่ายวันเสาร์ 14 ต.ค. และ เคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งเรื่อยๆ ด้วยความเร็วเท่าๆ เดิม

ไต้ฝุ่นขนุนกำลังจะทำให้ท้องทะเลเวียดนาม เริ่มปั่นป่วนตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป และ หลายจังหวัดชายฝั่งจะเริ่มรู้สึกถึงลมแรง ขณะไต้ฝุ่นขนุนเริ่มอ่อนตัวลงสู่ระดับพายุโซนร้อนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหมายความว่า พายุจะเริ่มเคลื่อนตัวเร็วขึ้น เป็น 15-20 กม./ชม. ในทิศทางเดิม

ศูนย์อุนุยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอย ได้เตือนให้เรือหาปลานับหมื่นๆ ลำ ที่ออกจับปลาใน "ทะเลตะวันออก" ระวังเคลื่อนสูง และ ลมพัดแรงในทะเล และ ควรหันหัวกลับเข้าฝั่ง หรือ เตรียมหาที่กำบังคลื่นลมให้ทันการณ์.
<br><FONT color=#00003>หน่วยงานพยากรณ์อากาศของเวียดนาม ออกแผนภูมิล่าสุดตอนบ่ายวันนี้ ถึง 16 ต.ค.เท่านั้น เป็นครั้งแรกที่ออกเตือนให้เตรียมการรับมือไต้ฝุ่นขนุน ที่จะเริ่มส่งอิทธิพลถึงจังหวัดชายฝั่ง ตั้งแต่บ่ายวันเสาร์เป็นต้นไป ปัจจุบันหน่วยอุตุนิยมฯของเวียดนาม ระมัดระวังมากยิ่งขึ้น กฎหมายฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา บัญญัติโทษจำคุก สำหรับการพยากรณ์ที่ผิดพลาด หรือ พยากรณ์ไม่ทันการณ์.  </b>
1
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ ที่อ่าวเพิร์ล ในบ่ายวันศุกร์นี้ แสดงให้เห็นปลายทางของไต้ฝุ่นขนุนที่อยู่สูงขึ้นไป จากเดิมใกล้นครเวียงจันทน์ เป็นไกลออกไป ในบริเวณทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง แต่ยังคงขนาดใหญ่โต ครอบคลุมอนุภูมิภาคจนมิด ในระยะ 3-4 วันข้างหน้า. </b>
2
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิพยากรณ์โดย TSR ในกรุงลอนดอนวันศุกร์นี้ แสดงให้เห็นขนาดอันใหญ่โตของไต้ฝุ่นขนุน ตลอด 24 ชั่วโมงข้างหน้า ที่ปกคลุมซีกตะวันออกของทะเลจีนใต้จนมิด . </b>
3
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิที่ออกใหม่โดน TSR ก็ไม่ต่างกัน ชี้ปลายทางของไต้ฝุ่นขนุน อีก 3-4 วันข้างหน้า ไปยังบริเวณทุ่งไหหิน ในภาคเหนือของลาว แต่ยังคงขนาดอันมหึมา ปกคลุมทั่วอนุภูมิภาค.  </b>
4

การออกเตือนภัยจากไต้ฝุ่น/พายุโซนร้อนขนุน ยังมีขึ้นหลังจากคณะกรรมการกู้ภัยและช่วยเหลือแห่งชาติ ประกาศว่าเหตุอุทกภัย ดินเลื่อนและดินถล่มในสัปดาห์นี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมด 54 คน อีก 39 คนสูญหาย ทั้งหมดนี้เป็นผลจากฝนที่ตกหนักในภาคกลางและภาคเหนือ เมื่อดีเปรสชั่นหมายเลข 23 พัดเข้าฝั่งต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งทางการกล่าวว่า เป็นภัยพิบัติเกี่ยวกับลมฟ้าอากาศ ครั้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เกิดอุทกภัยใหญ่เมื่อปี 2528

ทางการเวียดนามได้ระดมตำรวจและทหารหลายพันนาย ออกให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนท้องถิ่นต่างๆ ตั้งแต่ออกแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และ เครื่องยังชีพ ให้แก่ผู้ประสบเคราะห์ จนถึงช่วยซ่อมแซมบ้านเรือน ให้กลับไปใช้ได้เป็นปรกติ ขุดทำนบกั้นนำ และ ฟื้นฟูระบบชลประทานที่เสียหาย

คณะกรมการฯ ยังเปิดเผยอีกว่า ในช่วงไม่กี่วันมานี้มาบ้านเรือนราษฎรในจังหวัดต่างๆ ถูกทำลายไป 33,000 หลัง อุทกภัยยังทำลายพื้นที่การเกษตรนับแสนๆ ไร่ คูคลองส่งน้ำ เสียหายหนัก

แต่อุทกภัยก็ยังไม่สิ้นสุด ในวันเดียวกันศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์ ได้ออกคำเตือนให้จังหวัดต่างๆ เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำแดง ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากมาย ในเขตป่าต้นน้ำสัปดาห์นี้ รวมทั้งมวลน้ำมหาศาล ที่ปล่อยจากอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนหว่าบี่ง ใน จ.หว่าบี่ง ทางตอนเหนือของกรุงฮานอย ระหว่างวันที่ 10-11 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดได้ไหลลงสู่แม้่น้ำแดง เพิ่มปริมาณน้ำอีกมหาศาล

ไม่กี่เดือนมานี้ เวียดนามต้องสู่กับพายุรุนแรงหลายลูก แต่ละลูกสร้างความเสียหายอย่างหนัก แก่ชีวิตและรัพย์สินของประชาชน กับสาธารณสมบัติ มาเป็นระลอก และ ในปีนี้ -- จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุ จากการเปลี่ยนแปลงของลมฟ้าอากาศเกือบ 170 ราย ทั้งนี้เป็นตัวเลขที่รวบรวมได้ยังไม่ครบถ้วน ตัวเลขการสูญเสียที่แท้จริงอาจจะมากกว่า 200 คน -- และ สัปดาห์นี้ต้องเตรียมรับการทำลายล้างของไต้ฝุ่นชื่อไทยอีกลูกหนึ่ง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...