xs
sm
md
lg

กว่าแสนคนเข้าชื่อจี้เวียดนามออกกฎหมายห้ามกินหมา ลามหลายประเทศ ไทย-ลาวด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของ Fight Dog Meat แสดงให้เห็นการกระทารุณต่อสุนัขและแมว โดยเผาไฟทั้งเป็น นำลงต้มทั้งเป็นในน้ำเดือด หรือ ถกหนังทั้งๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อนำเนื้อออกขายในตลาด รวมทั้งสุนัขอีกตัวหนึ่งที่พยายามวิ่งหนี หลังจากถูกน้ำร้อนลวกไปครึ่งตัว -- มีชาวเวียดนามจำนวนไม่มากที่รับประทานเนื้อสุนัขกับเนื้อแมว และ จำกัดอยู่ในกรุงฮานอยกับอีกไม่กี่จังหวัด ในขณะที่ผู้ที่เลี้ยงหมากับแมวเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก มีจำนวนมากขึ้นทุกทีๆ. </b>
.
[คำเตือน -- ภาพนิ่งกับภาพเคลื่อนไหวที่นำเสนอประกอบข่าวนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงต่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างแมวและสุนัข ซึ่งอาจจะทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วไป เกิดความขุ่นเคืองใจ รู้สึกเป็นทุกข์ได้ โปรดชมโดยใช้วิจารณญาณ]


MGRออนไลน์ -- มีผู้คนกว่า 110,000 คน ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เข้าชื่อกันเป็นบัญชีหางว่าว เพื่อร่วมรณรงค์ต่อต้านการค้า กับการบริโภคเนื้อสุนัข และ แมว ในแผนการล่ารายชื่อให้ครบ 120,000 คน เพื่อรณรงค์เรื่องเดียวกันนี้่ในอีกหลายประเทศ รวมทั้งในจีน เกาหลี และ แอฟริกา ขณะเดียวกันก็ระบุว่า การลักลอบขนสุนัขและแมวจากไทยและลาว เข้าสู่เวียดนามยังคงดำเนินอยู่ต่อไป แม้จะมีการปราบปรามมามากมาย และ ช่วยลดจำนวนลงได้ก็ตาม

องค์กรภาคเอกชนที่ในประเทศออสเตรเลีย ที่ใช้ชื่อว่า Fight Dog Meat ผู้ทำการรณรงค์ ประกาศในสัปดาห์นี้เป้าหมายแรก คือ การส่งหนังสือร้องเรียนถึงประธานาธิบดี พล.อ.เจิ่นไดกวาง เพื่อให้ประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ ออกกฎหมายห้ามการรับประทานเนื้อสุนัขกับเนื้อแมว และ ทำให้การค้าเนื้่อสัตว์ทั้งสองชนิดนี้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

"เป็นที่น่าผิดหวัง ถึงแม้ว่าจะมีการดำเนินการหยุดยั้ง การลักลอบขนสุนัขและแมวอย่างผิดกฎหมายจากไทยและลาว เข้าสู่เวียดนาม แต่ก็ยังมีการลักลอบขนสุนัขเข้าเวียดนาม ผ่านจุดผ่านแดนต่างๆ และ แม้ว่าจะมีการจับกุม และการโฆษณาประชาสัมพันธ์มาครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งช่วยลดจำนวนลงได้ แต่กิจกรรมดังกล่าวก็ยังคงดำเนินต่อไป" องค์กร Fight Dog Meat เขียนลงในเว็บไซต์ในสัปดาห์นี้

องค์กรนี้ชี้ว่า ปัจจุบันมีชาวเวียดนามเลี้ยงสุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยง มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันต่างก็หวาดผวาว่า สักวันหนึ่งสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ จะตกเป็นเหยื่อกระบวนการค้าเนื้อสุนัขและแมว โดยคนพวกนั้นมีจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวคือ นำสุนัขส่งโรงชะแหละที่รู้จักโดยเร็วที่สุดเพื่อแลกกับเงิน หลายกรณีที่คนร้ายถูกตอบโต้จากเจ้าของสัตว์เลี้ยง หรือ ถูกลงประชาทันฑ์ เคยมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตมานักต่อนัก

"การไม่มีกฎหมายต่อต้าน การกระทำทารุณต่อสัตว์ในเวียดนาม นำไปสู่การสูญเสียชีวิตมนุษย์.." องค์กรเดียวกันระบุ ทั้งยังชี้อว่า ที่ผ่านมาการค้าและการบริโภคเนื้่อสุนัขกับเนื้อแมว ได้ทำให่้เกิดการระบาดของโรคร้ายมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งโรคพิษสุนัขบ้าน อหิวาตกโรค และ โรคไทรชิเนลโลซิส ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงเป็นภัยคุกคามสำหรับมวลมนุษย์ต่อไป ในขณะที่เวียดนามประกาศ จะลบล้างโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไป ภายในปี ค.ศ.2020
.
วิดีโอต่อไปนี้ เป็นเหตุการณ์เกี่ยวกับการลักลอบค้า กับการช่วยเหลือกู้ภัยสุนัขและแมวที่ตกเป็นเหยื่อในประเทศจีน
.
"สุนัขกับแมวเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนกับมนุษย์ ไม่ใช่รายการอาหาร" องค์กรเดียวกันระบุ ทั้งเชิญชวนให้ประชาชนประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมกันเข้าชื่อ เพื่อร้องวเรียนไปยังประธานาธิบดีเวียดนาม ด้วยความเคารพ -- ขอให้ดำเนินการดังต่อไปนี้

- ออกกฎหมายหรือบังคับใช้กฎหมาย ต่อต้านการกระทำทารุณต่อสัตว์ รวมทั้งการปฏิบัติต่อสัตย์อย่างผิดวิธี และ การทอดทิ้งสัตว์
- จัดเงินทุนเพื่้อสนับสนุนการจับสัตว์ ทำหมัน และ สนับสนุนโครงการปล่อยสัตว์ เพื่อป้องกันมิให้สุนัขและแมวจรจัดแพร่พันธุ์ได้
- ออกกฎหมายให้เจ้าของต้องรับผิดชอบต่อสุนัข ป้องกันมิให้สัตว์เลี้ยง เตร็ดเตร่ตามท้องถนน
- ห้ามบริโภคเนื้่อสุนัขและแมวในเวียดนาม และ หยุดการค้าขายลงในทันที

องค์กรนี้เรียกร้องไปยังผู้รักสัตว์ทั่วโลก ให้เข้าร่วมลงชื่อ ในเว็บไซต์ WWW.FIGHTDOGMEAT.COM เพื่อร่วมกันรณรงค์ รวมทั้งให้ช่วยกันเผยแพร่ และ แชร์เนื้อหาต่างๆ ออกไปอย่างกว้างขวางเพื่อสร้างการรับรู้

เนื้อหาต่างๆ รวมทั้งวิดีโอลิปที่นำออกเผยแพร่ ผ่านสื่อประชาสังคมขององค์การ Fight Dog Meat ยังแสดงให้เห็นการค้าและการบริโภคเนื้อสุนัขกับเแมว ในจีนที่มีมากมาย ไม่ต่างกันกับในเวียดนาม รวมทั้งในเกาหลี และ บนเกาะสุลาเวสีในอินโดนีเซีย กับอีกบางประเทศในแอฟริกา ที่แสดงให้เห็นว่า กำลังจะมีการรณรงค์ต่อไป.
.
<br><FONT color=#00003>แมวเผาเรียบร้อยมาแล้ว ยังมีลูกสุนัขขนปุกปุยตัวเป็นๆ ให้เลือกซื้อที่ตลาดแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย. </b>
2
<br><FONT color=#00003>ล่ารายชื่อให้ได้ครบ 120,000 เพื่อรณรงค์ใหญ่อีกครั้ง. </b>
3
<br><FONT color=#00003>รณรงค์เลิกกินหมาในเกาหลี - บอยคอตโอลิมปิกกรุงโซลปีหน้า.  </b>
4
<br><FONT color=#00003>ครั้งนี้จำกัดเฉพาะในเวียดนาม แต่การรณรงค์ให้เลิกกินหมา-แมว กำลังจะลามไปอีกหลายประเทศ รวมทั้งไทยด้วย.</b>
5
<br><FONT color=#00003>แมวเผาสำเร็จ นำไปประกอบอาหารได้ วางขายในตลาดแห่งหนึ่ง ใน จ.สุลาเวสี อินโดนีเซีย ประเทศอิสลามไม่ยุ่งกับสุนัข แต่สำหรับแมวไม่มีข้อห้าม. </b>
6
<br><FONT color=#00003>หนึ่งในบรรดาสุนัขโชคร้ายนับหมื่นนับแสนตัว ที่ถูกล่าม ถูกทรมานโดยกลุ่มลักลอบค้า.</b>
7
<br><FONT color=#00003>เจ้าสามตัวนี้โชคดีกว่า ที่มีคนพบและช่วยเหลือไว้ทัน ก่อนเป็นอาหารจานโปรดในเวียดนาม.</b>
8
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...