xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเจออีกระลอก ดีเปรสชั่นลูกใหญ่ภาคเหนืออ่วมแน่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


.

MGRออนไลน์ -- เวียดนามกำลังเจอดีเปรสชั่นลูกใหญ่ ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีลมแรงที่สามารถทำลายล้างสูง สรรพสิ่งที่ขวางหน้าให้เสียหายได้ เช่น พายุโซนร้อนกับไต้ฝุ่นก็ตาม แต่ดีปรสชั่นนำมาซึ่งฝนตกหนัก และ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม ได้ออกเตือนตลอดวันอาทิตย์ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับฝน และ อุบัติภัยทางธรรมชาติต่างๆ ที่เกิดจากปริมาณน้ำฝน

เวลา 1 น. วันจันทร์ 25 ก.ย.นี้ ศูนย์กลางของดีเปรสชั่นอยู่ห่างจาก จ.กว๋างนีงกับนครหายฝ่อง (Quảng Ninh, Hải Phòng) ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 290 กิโลเมตรเท่านั้น มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 40-60 กม./ชั่วโมง เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 20-25 กม./ชม. และ ประมาณเที่ยงวันจันทร์นี้ ศูนย์กลางของดีเปรสชั้น จะอยู่ที่ชายฝั่ง จ.กว๋างนีง ที่ตั้งอ่าวมรดกโลกฮาลอง หลังจากนั้นจะอ่อนตัวลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แผ่ออกปกคลุมอาณาบริเวณกว้างทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของประเทศ

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ แจ้งเตือนเกี่ยวกับฝนตกหนัก ตั้งแต่เช้าตรู่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป ตลอดทั้งวันจนถึงกลางคืน ซึ่งอาจวัดปริมาณน้ำฝนทั่วไป ได้ ตั้งแต่ ได้ 50-100 จนถึง 150 มม. รวมทั้งในกรุงฮานอยด้วย ซึ่งจะซ้ำเติมภาวะน้ำท่วมในเมืองหลวง ที่เกิดจากฝนตกติดต่อกัน ในช่วงหลายวันมานี้

สำหรับจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับภาคเหนือ ต้องระวังระดับน้ำในแม่น้ำแดง และ ลำน้ำสาขาต่างๆ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ แจ้งเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยง ที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน กับน้ำป่าไหลหลากในหลายจังหวัด รวมทั้ง กว๋างนีง ลังเซิน (Lạng Sơn) กาวบั่ง (Cao Bằng) บั๊กกัน (Bắc Cạn) ถาย งเวียน (Thái Nguyên) จนถึง จ.เตวียนกวาง (Tuyên Quang) ในเขตป่าเขา

ดีเปรสชั่นยังจะแผ่อิทธิพล ทำให้เกิดในตกปานกลาง จนถึงฝนกเบาบาง ในหลายจังหวัดทางภารคใต้ตอนล่าง ลงไปจนถึงภาคกลางตอนบนอีกด้วย

ดีเปรสชั่นพัดเข้าภาคเหนือครั้งนี้ หลังจากไต้ฝุ่งด็อกซูรี ผ่านไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยทิ้งคงามเสียหายอย่างใหญ่หลวงไว้ข่างหลัง รวมทั้งบ้านเรือนราษฎรนับแสนๆ หลัง ในหลายจังหวัดภาคกลางตอนบน ที่ถูกทำลายหรือเสียหายหายหนัก มีผู้เสียชีววิตและสูญหานไปกว่า 10 ราย

นอกจากนั้น ดีเปรสชั่นยังเยือนภาคเหนือ ขณะที่หลายจังหวัดในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เกียน ซยาง (Kiên Giang) และ จ.ก่ามาว (Cà Mau) ไป กำลังได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ตามฤดูกาล ซึ่งทำให้เกิดฝนตกติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน หน่วยพยากรณ์อากาศเวียดนาม ออกคำเตือนเมื่อเวลา 02.30 น.วันจันทร์นี้.
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลาง ในกรุงฮานอยตอนเช้าตรู่วันนี้ ฝนจะเริ่มลงหนักตอนสว่างวันทำงานพอดี  และจะตกทั้งวัน-ตลอดทั้งคืน หลายจังหวัดภาคเหนือเวียดนามชุมฉ่ำ พร้อมความเสี่ยงต่ออุบัติภัยอื่นๆ ที่เกิดจากน้ำ. </b>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...