xs
xsm
sm
md
lg

เวียดรุมก่นกิจกรรมเปิดเทอมใหม่ จัดสาว ม.ปลาย เต้นไคโยตีติ๊ดชึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR OnlineMGRออนไลน์ -- วิดีโอเกี่ยวกับเกี่ยวกับกิจกรรม วันเปิดปีการศึกษาใหม่ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์หลายแห่ง ในช่วง 2-3 วันมานี้กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ในสังคมออนไลน์ของชาวเวียดนาม วิดีโอความยาวกว่า 5 นาที แสดงการเต้นบนเวทีในสไตล์ไคโยตี้ ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายทั้งชายหญิง ได้รับความสนใจจากชาวเวียดนามนับแสนๆ คน มีจำนวนไม่น้อยพร้อมเสียงก่นประณามสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้อง

งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงบนเวที โดยรุ่นพี่ เพื่อให้น้องๆ นักเรียนใหม่ได้ชม เช่นเดียวกันกับกิจกรรมอื่นๆ เป็นเหตุการณ์ในวันอังคาร 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเปิดปีการศึกษาใหม่ 2017-2018 หรือ วันเปิดเทอมใหม่ สำหรับโรงเรียนประถมศึกษา และ มัธยมศึกษาทั่วประเทศ

แต่การแสดงบนเวทีของ นักเรียนมัธยมปลายโรงเรียนมัธยมบ๋ายเจ๊ย (Bãi Cháy) ใน อ.หะลอง (Hạ Long) จ.กว๋างนีง (Quảng Ninh) โดยนักเรียนหนุ่มสาวขึ้นบนเวที เต้นเข้าจังหวะดนตรีแนวรีมิกซ์ ที่มีความเร่าร้อน 3 เพลงรวด ขณะสวมยูนิฟอร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนสาวในชุดกระโปรงสั้น เป็นกิจกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ในสังคมชาวคอมมิวนิสต์ และ ชาวเวียดนามออนไลน์ จำนวนมากตั้งคำถามว่า นี่หรือ คือวันเริ่มต้นไปสู่ความงอกงามทางสติปัญญา..

หลายคนนำเหตุการณ์ในวิดีโอคลิปนี้ ไปเปรียบเทียบกับภาพกิจกรรมในวันเปิดปีการศึกษาใหม่ ตามโรงเรียนแห่งต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ส่วนใหญ่เกือบร้อยทั้งร้อย ล้วนเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ มีเนื้่อหาสาระ รับใช้ประชาชน รับใช้สังคม หรือ ไม่ก็เน้นความงดงามในศิลปการแสดงพื้นบ้าน ตามขนบธรรมเนียมประเพณีอันงดงามของชนชาติ ในขณะที่การเต้นไคโยตี้ เป็นสิ่งแปลกปลอม ที่แทรกซึม เข้าไปในเส้นเลือดวัฒนธรรมของประเทศ

ชาวเวียดนามออนไลน์จำนวนไม่น้อย ได้เรียกร้องให้กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรม "ตรวจสอบระดับสติปัญญา" ของผู้บริหารโรงเรียนแห่งนี้ หรือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความคิด จัดการแสดงที่น่าวิตกกังวลเช่นนี้ หรือ ให้ลงโทษทางวินัย ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

จนถึงวันพฤหัสบดี 7 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้คลิกเข้าชมวิดีโอ ม.ปลายเต้นไคโยตี้กว่า 500,000 ครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นความสนใจอันล้นหลาม ของประชาคมคนออนไลน์เวียดนาม ต่อเหตุการณ์ที่ถือว่าไม่ปรกติ ในสังคมชาวคอมมิวนิสต์

"ถ้าหากจะเต้นพัมพัม (Pom Pom) ก็ควรไปที่สนามกีฬาสักแห่ง ไม่ใช่ในสถานศึกษา ในวันเปิดภาคเรียน" ชาวออนไลน์คนหนึ่งเขียน
.
<br><FONT color=#00003>เหตุการณ์เช่นนี้ถือว่าไม่ปรกติ ในสังคมคอมมิวนิสต์เวียดนาม. </b>
1
<br><FONT color=#00003>ในวันเดียวกัน หนุ่มๆสาวๆ โรงเรียนมัธยมปลายจูเวินอาน ( Chu Văn An) ในกรุงฮานอย เต้นให้รุ่นน้องชมเหมือนกัน แต่ไม่อื้อฉาว.  </b>
2

มีผู้รู้เขียนบอกเล่าในติอินออนไลน์ว่า คนที่ออกแบบท่าเต้น และ อยู่เบื้องหลังการฝึกซ้อม คือ นายบุ่ย ดี่ง หว่าง (Bùi Đình Hoàng) วัย 24 ปี ศิษย์เก่าของโรงเรียนมัธยมแห่งนี้ เป็นหนุ่มที่ประสบความสำเร็จ และ มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ หลังเรียนจบสาขาศิลปการแสดง เขาได้เป็นครูฝึกการเต้นการรำ ที่ศูนย์ฝึกสอนแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องที่มีชื่อเสียงหลายคน เขากลับไปที่โรงเรียนหลังเก่า เพื่อจะทดแทนบุญคุณ โดยฝึกสอนการเต้นไคโยตี้ ให้น้องๆ กลุ่มนี้

นายหว่างให้สัมภาษณ์สำนักข่าวออนไลน์ภาษาเวียดนามแห่งหนึ่ง อธิบายว่าที่เห็นอยู่บนเวที ในคลิปชิ้นอื้อฉาวนั้น ไม่ใช่นักเรียนโรงเรียนมัธยมเหล คาย ซยาง บ๋ายเจ๊ย ทั้งหมด แต่มีนักเต้นในคณะของเขาเองจากกรุงฮานอย ร่วมอยู่ด้วย การแสดงเต้นรำดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อเซอร์ไพรส์รุ่นน้อง ในฐานะศิษย์เก่ารุ่นพี่

เขากล่าวอีกว่า นักเต้นหญิงทุกคน สวมกระโปรงมาตรฐานยูนิฟอร์มของโรงเรียน มิใช่กระโปรงสั้นที่จัดหาไปพิเศษ เพื่อการยั่วยวน นอกจากนั้นท่าเต้นที่จัดไป ก็ไม่ได้มีจังหวะลีลาไหน ทำให้เป็นที่อุจาดนัยน์ตา แต่ปัญหาเกิดขึ้น เนื่องจากมุมกล้องเท่านั้นเอง

"สังคมออนไลน์ด่วนตัดสินเกินไป โดยไม่ทราบในรายละเอียด" นายหว่างกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีผู้ชมคลิปจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่เขียนให้กำลังใจ ชื่นชมความสามารถในการเต้นของนักเรียน ทั้งรุ่นน้องและรุ่นพี่ ทั้งยังเรียกร้องขอความยุติธรรมจากสังคม โดยชี้ให้เห็นว่า -- สิ่งที่เห็นอาจเป็นแรงบันดาลใจ ให้แก่นักเรียนรุ่นน้อง เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต เช่นเดียวกันกับรุ่นพี่คนนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...