xs
xsm
sm
md
lg

มาอีกลูก.. "ปลาข่า" พายุชื่อลาวกำลังบ่ายหน้ากลับถิ่นลำน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>แผนภูมิพยากรณ์โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์เวียดนาม คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นปลายทาง ของพายุโซนร้อนปลาข่า ที่ชายแดนจีน-เวียดนาม วันที่ 28 ส.ค. แต่ของ JTWC กองทัพเรือสหรัฐ (โปรดดูภาพที่ 3) แสดงที่อีกจุดหนึ่ง เลยออกไปไกลถึงชายแดนจีน เวียดนามและ ลาว ในวันที่ 29 ส.ค. รวมเป็นเวลาเดินทาง 6 วันเท่ากันกับพายุฮาโตะ -- กลางสัปดาห์หน้าอนุภูมิภาคนี้มีลุ้นกันอีก. </b>

MGRออนไลน์ -- ไต้ฝุ่นปลาข่า (Pakhar-ปาข่า) พายุลูกใหม่ กำลังมุ่งหน้าสู่อนุภูมิภาคแม่น้ำโขงอีกลูกหนึ่ง ในวันศุกร์ 25 ส.ค.นี้ โดยก่อกำเนิดก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ในทะเลแปซิฟิก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะปิลิปินส์ เคลื่อนที่ด้วยความเร็วและแรง เพียง 24 ชั่วโมงถัดมาพัฒนาตัวเอง ขึ้นเป็นพายุโซนร้อน และ เป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ขณะพัดผ่านหลายจังหวัดทางตอนเหนือของเกาะลูซอนในคืนนี้ เตรียมเดินทางไกล 4 วัน มุ่งสู่ตอนเหนือของเวียดนาม ในอาณาบริเวณใกล้เคียงจุดสิ้นสุดของพายุฮาโตะ (Hato) ที่กำลังทำให้เกิดฝนตกหนัก

"ปลาข่า" (Pakhar) หมายถึงโลมาอิรวดี สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีแหล่งอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง ช่วงที่เป็นดินแดนลาว และ กัมพูชา แต่ก็มีจำนวนลดน้อยลงทุกที จนน่าเป็นห่วงว่า จะสูญพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติในย่านนี้

ศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น หรือ JTWC ของกองทัพเรือสหรัฐ ในนครโฮโนลูลู ได้ออกแผนภูมิแสดงให้เห็นทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุปลาข่า ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดี หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง หน่วยพยากรณ์อากาศหลายแห่งในย่านเอเชีย ล้วนแสดงให้เห็นทิศทางการเคลื่อนตัวของไต้ฝุ่นลูกใหม่ ในทิศทางเดียวกัน

ปลาข่ากำลังจะอ่อนตัวลงเป็นระดับพายุโซนร้อน ขณะพัดผ่านทะเลจีนใต้ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนพัดเข้าชายฝั่งทะเลภาคใต้ของจีน ในอาณาบริเวณห่างจากจุดที่ไต้ฝุ่นฮาโต๊ะขึ้นบก เมื่อ 2 วันที่แล้วเพียงเล็กน้อย

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย ได้ออกเตือนในวันศุกร์ ให้จังหวัดและหน่วยงานต่างๆ เตรียมตัวรับมือพายุอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทุกฝ่ายกำลังวุ่นวาย เตรียมการให้ความความช่วยเหลือแก่ประชาชน ที่อาจได้รับผลกระทบรุนแรง จากไต้ฝุ่น/พายุโซนร้อนฮาโตะ ที่กำลังทำให้เกิดฝนตกหนัก ในหลายจังหวัดภาคเหนือ และ ตะวันออกเฉียงเหนือวันศุกร์นี้

สำนักงานพยากรณ์อากาศของเวียดนาม ออกเตือนในตอนบ่ายวันศุกร์ว่า ในอีกไม่เกิน 6 ชั่งโมง จะเกิดฝนตกหนัก จนถึงหนักมากในหลายจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.เตวียนกวาง (Tuyên Quang) และ จ.ถายงเวียน (Thái Nguyên) มีโอกาสที่จะเกิดดินเลื่อนเดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน และ น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่มากมาย และ ยังได้เตือนอีกหลายจังหวัดในเขตภูเขา ให้ระวังภัยธรรมชาติลักษณะเดียวกันนี้
.
.
หมายเหตุ : ข้างบนนี้เป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ Gif Animation ที่มีการอัปเดทเป็นระยะ ทุกๆ 3 หรือ 6 ชั่วโมง ตามข้อมูลจากดาวเทียมอุตุนิยมฮิมาวาริ (Himawari) ของญี่ปุ่น แต่เมื่อไต้ฝุ่นปลาข่าผ่านไป หรือ หากไม่มีการอัปเดตต่อเนื่อง ก็จะไม่มีภาพเคลื่อนไหวนี้ให้เห็นอีก.

กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้องของลาว ก็ได้ออกคำเตือนให้แขวงภาคเหนือตอนบน เตรียมรับมือกับภัยธรรมชาติ ในลักษณะเดียวกัน

สำหรับไต้ฝุ่นปลาข่า ยังคงเคลื่อนตัวในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ ภาพเคลื่อนไหวที่ออกโดยองค์การสมุทรศาสตร์และการอวกาศแห่งชาติสหรัฐ ในตอนค่ำวันศุกร์นี้ แสดงให้เห็นไต้ฝุ่นลูกใหญ่ กำลังปั่นไอน้ำผปริมาณมหาศาล จากทะลขึ้นสู่เกาะฟิลิปปินส์ และ หมุนคว้างอยู่เหนือเกาะลูซอน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอยกล่าวว่า ไต้ฝุ่นปลาข่าเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูง 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า เมื่อกลายสภาพเป็นพายุโซนร้อน จะเคลื่อนตัวช้าลง เหลือระหว่าง 10-20 กม./ชม. แต่สามารถพัฒนาความเร็วขึ้นเป็น 25 กม./ชม อีกครั้ง ในอีก 48-72 ชั่วโมงข้างหน้า

แผนภูมิที่ออกโดยหน่วยพยากรณ์อากาศของเวียดนาม เมื่อเวลา 21.00 น. แสดงล่วงหน้า ให้เห็นพายุปลาข่า กลายสภาพเป็นดีเปรสชั่น ที่บริเวณชายแดนมณฑลกว่างซีของจีน กับ จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเวียดนาม ในตอนค่ำวันที่ 28 ส.ค. ซึ่งหมายถึงว่ากำลังจะเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมอาณาบริเวณกว้างไกล ทำให้เกิดฝนตก แผ่คลุมไปจนถึงภาคเหนือของลาว เช่นเดียวกับที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ เวียดนามกล่าวว่า เกิดฝนตกหนักและตกปานกลาง ในกว่า 10 จังหวัดภาคเหนือ ในตอนค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา หนักที่สุดใน จ.ถายงเวียน วัดได้ 117 มิลลิเมตร และ 100 มม. ใน จ.ลายเจิว ที่อยู่เหนือขึ้นไป อีกหลายจังหวัดวัดปริมาณน้ำฝนได้ตั้งแต่ 40-70 มม. และ ฝนจะเบาลงในวันพรุ่งนี้ แต่จะยังตกประปราย ต่อเนื่องตลอดสุดสัปดาห์.
.
<br><FONT color=#00003>สำหรับท่านที่เข้ามา ไม่ทันชมภาพเคลื่อนไหวข้างบน ภาพนี้คือช่วงเย็นวันศุกน์ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะไต้ฝุ่นปลาข่าเคลื่อนที่ผ่าน เกาะลูซอนในฟิลิปปินส์.  </b>
2
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดยศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ -- สำนักนี้จะชี้ทิศทางพายุก่อนใครๆ ในย่านนี้่เสมอมา -- และ มักจะไม่ค่อยพลาด - รวมทั้งพายุฮาโตะ กับ ปลาข่า ในขณะนี้ด้วย. </b>
3
<br><FONT color=#00003>เมื่อรวบรวมเอาของหลายสำนักในย่านนี้ มารวมกัน ก็จะแสดงให้เห็นทิศทางเดียวกัน -- ปลาข่ากำลังบ่ายหน้ากลับถิ่นแม่น้ำโขง. </b>
4
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...