xs
xsm
sm
md
lg

คักขนาด .. ทหารลาวซิ่ง T-72B ในรัสเซียยิงปืนใหญ่ไฟแลบ ไทยส่งสไนเปอร์ประเดิม Army Games 2017

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>T-72B3 ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาใหม่ล่าสุดในซีรีส์  ติดธง สปป.ลาว ประเทศที่มีกองทัพเล็กๆ และ เพิ่งจะมีกองพลน้อยรถถัง หรือ กองพันใหญ่ ในระบบของลาว เพียงไม่นานมานี้ .. ทีมจากลาวที่เข้าไปซุ่มฝึกฝนในรัสเซีย ได้เข้าร่วมการแข่งขัน International Army Games เป็นครั้งแรก การแข่งขันรถถัง หรือ  Tank Biathlon เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในเทศกาลกีฬากองทัพนานาชาติ 2 ปีที่ผ่านมา ส่วนทีมไทยไม่ได้แข่งรถถัง หากส่งทีมสไนเปอร์ไปร่วมแข่ง ในคาซักสถาน ซึ่งเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน.  -- Reuters/Maxim Shemetov. </b>

MGRออนไลน์ -- ทีมจากกองทัพประชาชนลาวลงสนาม เข้าร่วมแข่งขันรถถัง ในรัสเซียวันเสาร์ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของเทศการ การแข่งขันกีฬากองทัพนานาชาติ (International Army Games) ประจำปี 2017 หรือ ARMI 2017 และ เป็นครั้งแรกสำหรับลาว ที่ส่งทหารรถถัง ไปร่วมแสดงฝีไม้ลายมือ หาประสบการณ์ในต่างแดน เพียงไม่นานหลังจากมีการยกระดับหน่วยยานเกราะ ขึ้นเป็น "กองพันใหญ่" ในระบบของลาว เมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่ไทยส่งทีมสไนเปอร์จากกองทัพบก ไปร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกเช่นกัน

ใช่แล้ว.. เป็นครั้งแรกที่ลาวส่งทีมไปร่วมการแข่งขัน ในเทศกาลกีฬากองทัพใหญ่ที่สุดในโลก ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ตามความริเริ่มของ พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้ชื่อเป็น "ขุนพลคู่ใจ" ของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน

พัฒนาการนี้มีขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากกองทัพลาวกับกองทัพรัสเซีย ได้กระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และ ฝ่ายลาวแสดงความประสงค์จะจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์หลายชนิดจากรัสเซีย เพื่อบรรจุแทนอาวุธ ตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต รวมทั้งรถถัง T-34 รุ่นเก่าแก่ ที่มีเหลืออยู่ไม่กี่คันในปัจจุบัน

วันเสาร์ที่ผ่านมา ทีมของกองทัพประชาชนลาว ได้นำรถถัง T-72B3 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีส์นี้ ออกแข่งใน "ฮี้ทแรก" ที่ประกอบยด้วยหลายรายการ ตามกฎและกติกา ประชันกับอีก 3 ทีม ซึ่งได้แก่ ทีมกองทัพอูกันดา ทาจิกีสถาน กับ อังโกลา ที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ช่องซเวซดา (Zvezda/ดาวแดง) อีก 4 ทีม ที่จะเข้าแข่งขันต่อไปในวันอาทิตย์ 30 ก.ค.นี้ ประกอบด้วย จีน อาเซอร์ไบจาน คูเวต และ มองโกเลีย

รัสเซียจัดการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon คือ มีการแข่งทั้งบนบก และ สะเทินน้ำสะเทินบก เพื่อให้ทหารกองทัพประเทศต่างๆ แสดงความสามารถในการขับ-บังคับ รวมทั้งความสามารถในการขับแล่นฝ่าสิ่งกีดขวาง และ สภาพภูมิอประเทศที่ยากลำบาก กับความสามารถในการใช้อาวุธมาตรฐาน 3 ชนิด ซึ่งได้แก่ ปืนใหญ่รถถัง ปืนกลต่อสู้อากาศยานที่ติดตั้งบนป้อมปืนของรถ กับ ปืนกลอีก 1 กระบอก ที่ติดตั้งมาพร้อมแชสซีย์

T-72B3 เป็นรถถังมาตรฐานที่ใช้ในการแข่งขันตลอด 2 ปีที่ผ่านมา รัสเซียเจ้าภาพเป็นผู้จัดหา ให้แก่ทีมที่จะเข้าร่วม หรือ ทีมใดจะนำรถถังของตน ไปใช้่ในการแข่งขันก็ได้ เช่น จีน ซึ่งในปีแรกนำรถถังขนาดเบาแบบ VT5 ไปใช้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งสายพานรถขาด ระหว่างการแข่งขันอีกด้วย ต่อมาเมื่อปีที่แล้ว จีนได้นำ Type 99 ไปลงสนามเป็นครั้งแรก แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน
.

วิดีโอมีความยาว 2 ชั่วโมงเศษ หรือ .. ใช้เม้าส์เลื่อนไปที่นาที 26-27 เพื่อชมรถถังของทีมลาว.

กองทัพประชาชนจีนส่ง Type 99 ลงสนามแก้ตัวอีกครั้งหนึ่งใน ARMI 2017 และ นี่คือ รถถถังดีที่ สุดทันสมัยที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน บริษัทโนรินโคผู้ผลิตเคยโออ้วดว่า ระบบควบคุมการยิงใหม่ ทำให้ยิงปืนใหญ่ 125 มม. ที่พัฒนาจากปืนใหญ่สหภาพดโซเวียต ยิงได้แม่นยำกว่าปืนใหญ่ของ T-14 "อาร์มาตา" (Armata) รถถังยุคที่ 4 ของรัสเซีย เสียอีก เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูดถึง T-72B3

ไม่ต่างกับอินเดีย 2 ปีก่อนหน้านี้ ส่งรถถังพิศมา (Bishma) เข้าแข่งขัน ซึ่งก็คือ T-90M จากรัสเซีย ที่ประกอบในอินเดีย แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

การแข่งขัน Tank Biathlon จะดำเนินไปเป็นเวลา 15 วัน สัปดาห์หน้า จะคัดทีมที่่ประสบความสำเร็จ ได้คะแนนดีที่สุด ไว้จำนวน 12 ทีม (เพิ่มขึ้นจาก 8 ทีมเมื่อปีที่แล้ว) เพื่อแข่งในรอบรองชนะเลิศ และ จะมีเพียง 4 ทีมที่ดีที่สุด เข้าชิงเหรียญ กับถ้วยรางวัลต่างๆ ในรอบชิงชนะเลิศ 12 ส.ค.2560

ทีมกองทัพรัสเซีย ครองแช้มป์การแข่งขัน Tank Biathlon รวมทั้งเป็นแช้มป์ International Army Games ทั้ง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ต้องพิสูจน์ตัวเองหนักขึ้น

ปีนี้มีทหารรถถังจาก 19 ประเทศ รวมทั้งสิ้น 55 นาย ลงสนามแข่ง รายการใน "ฮี้ท" แรก ประกอบด้วยการแข่งขัน "3 ระดับ" คือ การใช้ปืนใหญ่ 125 มม. ยิงเป้าหมายจากระยะ 1,600-1,800 เมตร ใช้ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน 12.7 มม. (.50 นิ้ว) ยิงทำลายอากาศยานปีกหมุนที่บินต่ำ จากระยะ 800-1,000 เมตร และ ใช้เครื่องยิงระเบิดต่อสู้รถถัง ทำลายเป้าหมายจากระยะ 600-800 เมตร
.

2
<br><FONT color=#00003>ขับ T-34 อยู่ดีๆ ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น พลรถถังของลาว ก้าวกระโดดไปซิ่ง T-72B3 รถถังยุคที่ 3 ที่พัฒนาใหม่ล่าสุด ติดอุปกรณ์ทันสมัย รวมทั้งระบบ APS ล่าสุด.. หรือ กองทัพประชาชนกำลังเล็งๆ รุ่นนี้อยู่?</b>
3
พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน AMRI 2017 ในวันเดียวกัน ที่สนามทดสอบอะลาบิโน (Alabino) ชานกรุงมอสโก ซึ่งเป็นสนามฝึกทันสมัยที่สุดของกองทัพรัสเซีย ที่ตั้งอยู่ในเขตมอสโก การแข่งขันกีฬากองทัพประเภทต่างๆ จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 12 ส.ค. ซึ่งจะมีพิธีปิด

ปีนี้เป็นปีแรกที่ "อาร์มีเกมส์" มีเจ้าภาพร่วม เพิ่มเป็น 5 ประเทศ อีก 3 ประเทศ ได้แก่ อะเซอร์ไบจาน เบลารุส และ สาธารณรัฐประชาชนจีน จากเดิมที่จัดขึ้นในรัสเซีย และ คาซักสถาน เพียง 2 ประเทศเท่านนั้น ทำให้การแข่งขันกระจายออกไป กว้างขวางยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ระหว่างพิธีเปิดเมื่อวันเสาร์ พล.อ.ชอยกูได้แสดงความพึงพอใจ ที่ ARMI 2017 เติบใหญ่ขยายตัว มีชาติพันธมิตรเข้าร่วมมากขึ้น มีการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภท/ชนิดมากขึ้น แต่ละประเภทมีการปรังปรุงกฎเกณฑ์ ให้ดีขึ้่นยิ่งขึ้น

รมว.กลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ผลสำเร็จในการแข่งขันกีฬากองทัพนานาชาติ สะท้อนการฝึกฝนของตน และ เป็น "การแข่งขันกับตัวเอง" เพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้น มากกว่าจะเป็นการแข่งขันเพื่อเอาชนะคะคานแต่เพียงอย่างเดียว

กำลังจะมีการแข่งขัน "กีฬาทหาร" รวม 28 ประเภท เพื่อชิงเหรียญทอง 28 เหรียญ ตั้งแต่แข่งขันการประกอบอาหาร หรือ ครัวสนาม ไปจนถึงการแข่งขันยิงระบบอาวุธยำวิถีต่อสู้อากาศยาน การแข่งขันปีนยอดเขาสูงที่สุดในรัสเซีย จนถึงการดำเนินชีวิตแบบโหดที่สุดในป่า การแข่งขันสู้ภัยสงครามนิวเคลียร์ สงครามชีวะ-เคมี และ แพทย์สนาม รวมทั้งการแข่งขันทางยุทธวิถี ของกองเรือรบกับเครื่องบินรบ

รัสเซียเป็นเพียงกองทัพเดียวที่ส่งทีมเข้าแข่งขันครบทุกประเภท ในดินแดนของ 5 ประเทศเจ้าภาพร่วม ตลอด 2 สัปดาห์ข้างหน้า

สถานที่ที่้ใช้อาวุธหนักในการแข่งขัน ส่วนใหญ่จัดขึ้นในดินแดนรัสเซีย คาซักสถาน และ ในจีน ทางทะเลจัดขึ้นในทะเลดำ ทะเลแคสเปียน (อะเซอร์ไบจาน) และ ในทะเลญี่ปุ่น การแข่งขันทางอากาศ จัดขึ้นในรัสเซียและจีน รวมทั้งการแข่งขันเชิงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม ที่กระจายในอยู่ในรัสเซีย และ ในจีน เช่นกัน

ประเทศเจ้าภาพจะจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ กับเครื่องมือ อุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ รวมทั้งจัดการซ่อมบำรุง ให้แก่ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน แต่ก็เช่นเดียวกันกับการแข่งขัน Tank Biathlon คือ ผู้เข้าแข่งขันสามารถนำอุปกรณ์ของตน ไปใช้ในการแข่งขันได้ เจ้าภาพยังจัดพาหนะรับ-ส่ง บรรดาผู้ที่สนใจไปชมอย่างใกล้ชิด ในนัดที่เป็นไปได้
.

<br><FONT color=#00003>รมว.กลาโหมรัสเซีย พล.อ.เซฮร์เก ชอยกู เจ้าของไอเดีย จัดแข่งขันกีฬากองทัพนานาชาติ ย้ำอีกครั้งในพิธีเปิด เมื่อวันเสาร์ ผลการแข่งขัน ARMI 2017 นั้น สะท้อนการฝึกฝน และเป็นการแข่งกับตนเองแท้ๆ.
4

5

6

7

8
แต่เหรียญรางวัลของก่ารแข่งขันทั้งหมด มีรวมกันถึง 2,886 เหรียญ กับถ้วยอีก 28 ถ้วย ทีมที่ได้เหรียญทองมากที่สุด จะได้รับถ้วยผู้ชนะเลิศ International Army Games 2017 ตามมาตรฐานนานาชาติ

เทศกาล ARMI 2017 ใช้กำลังคนกว่า 40,000 คน จาก 9,000 หน่วย ในการจัดเตรียม ดำเนินการ รวมทั้งในการแข่งขัน มีการใช้อาวุธยุโธปกรณ์ของกองทัพอีกกว่า 4,000 ชิ้น อากาศยานชนิดต่างๆ อีก 565 ลำ เรือ 56 ลำ

สำหรับกองทัพรัสเซีย ได้จัดอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ 650 ชิ้น เพื่อการแข่งขันในปีนี้ รวมทั้งยานหุ้มเกราะ กับยานชนิดต่างๆ 575 คัน สำหรับกีฬาประเภทต่างๆ ในดินแดนของตน และ มีอากาศยานหลายชนิดของกองทัพรัสเซียกับกองทัพประชาชนจีน กว่า 80 ลำ จะเข้าร่วมในการแข่งขัน ระหว่างนี้ รวมทั้งยังมีเรือติดอาวุธปล่อยนำวิถีขนาดเล็ก ของกองทัพเรืออะเซอร์ไบจาน คาซักสถาน และ อิหร่าน เข้าร่วมด้วย

ตามรายงานในเว็บไซต์กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ARMI 2017 มีทีมแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ จาก 29 ประเทศเข้าร่วม รวมเป็นกำลังพลกว่า 4,000 คน มี 9 ประเทศเป็นสมาชิกหน้าใหม่ ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ซึ่งได้แก่ อิสราเอล ฟิจิ แอฟริกาใต้ อุซเบกีสถาน อูกันดา มอร็อกโก ซีเรีย กับ ลาวที่เข้าแข่ง Tank Biathlon กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดเพียงประเภทเดียว และ ไทยที่ส่งทีมสไนเปอร์ ไปร่วมประชัน

สื่อของทางการรัสเซียรายงานว่า สไนเปอร์เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ใน International Army Games สองครั้งที่ผ่านมา ไม่แพ้ Tank Biathlon นอกจากทีมของกองทัพบกไทยแล้ว ปีนี้ยังมีอีก 16 ชาติส่งทีมเข้าแข่ง ซึ่งได้แก่ สไนเปอร์จากแอฟริกาใต้ อาร์เมเนีย อุซเบกีสถาน อะเซอร์ไบจาน บังกลาเทศ อิหร่าน เบลารุส เวเนซูเอลา ซิมบับเว กรีซ อินเดีย เคอร์กีเซีย มองโกเลย รัสเซีย จีน กับ คาซักสถานเจ้าภาพ

สื่อในรัสเซียกล่าวว่า ต่างไปจากทีมรัสเซีย กับ ทีมอื่นๆ อีก 16 ประเทศ ที่ใช้ปืนสไนเปอร์ ดรากูนอฟ (Dragunov SVD) ขนาด 7.62x54 ผลิตในโซเวียต/รัสเซีย ที่ฝ่ายเจ้าภาพคาซักสถานจัดเตรียมให้ ทีมสไนเปอร์ของไทยได้แสดงความตั้งใจ ที่จะนำไรเฟิลผลิตในสหรัฐไปใช้เอง.

9

10

11

12
<br><FONT color=#00003>เนื่องจาก Tank Biathlon ได้รับความนิยมอย่างมาก รัสเซียจัดรถโดยสารจากสถานีรถไฟ 2 แห่ง ที่อยู่ใกล้ที่สุด บริการฟรีๆ สำหรับผู้สนใจไปชมถึงสนามแข่ง.   </b>
13

14
<br><FONT color=#00003>ผู้แข่งขันสามารถนำรถถังของตนไปแข่งได้ รวมทั้งจีนที่จัด Type-99 ไปสองปีซ้อน และ อินเดียขนรถถังพิศมา (Bishma) ไปด้วย ซึ่งก็คือ T-90M ที่ผลิตเอง .. แต่ทั้งสองทีมยังไม่เคย เอาชนะทีม T-72B3 รัสเซียได้ หลังฝึกซ้อมมานับปี ปีนี้ต้องพิสูจน์กัน.  </b>
15
<br><FONT color=#00003>T-72B3 อัปเกรทจาก T-72 เดิม แยกห้องคลังแสง-ห้องพลรถจากกัน ติดระบบอาวุธเพียบ พร้อมขุมพลังใหม่ หุ้มเกราะ ERA พร้อมระบบ APS รุ่นใหม่ ซึ่งว่ากันว่า ดีกว่าของ T-90MS เสียอีก ประจำกองทัพมาหลายปีแล้ว และ เห็นกันแวบๆ ในสงครามซีเรีย เมื่อปี 2558 แต่รัสเซียเพิ่งนำออกสวนสนามให้เห็นเป็นครั้งแรก เดือน พ.ค.ทีผ่านมา พร้อมส่งออก ทั้งเสนออัปเกรทรุ่นเดิมๆ ให้ลูกค้ากว่า 10 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งของกองทัพพม่า เป็นรถถังที่ผ่านการศึกมาโชกโชน เกือบทั่วทุกทวีป. </b>
16
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...