xs
xsm
sm
md
lg

[18+] ชมนาทีชีวิต ทุยเขาโง้งขวิดเจ้าของจนลอยละล่องสู่อากาศ ตายอนาถที่สนามชนควายเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>รวมภาพเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ 1 ก.ค. ควายหมายเลข 18 ขวิดเจ้าของ ก่อนสะบัดร่างของเขา ลอยขึ้นสู่อากาศ ภายในสนามชนควาย อ.โด่เซิน นครหายฟ่อง ทางภาคเหนือของเวียดนาม การชนควายถูกระงับลงทันที เจ้าของควายผู้เคราะห์ร้าย ถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในอีก 3 ชั่วโมงถัดมา เนื่องจากมีบาดแผลฉกรรจ์ ในบริเวณสำคัญหลายแห่ง รวมทั้งกระดูกสันหลังหักด้วย. -- Courtesy of Lao Dong Online </font></b></b>

[ปรับปรุงแก้ไขครั้งล่าสุด 18.18 น. 3 กรกฎาคม 2560]

MGRออนไลน์/ลาวโดง/เอพี - การแข่งขันชนควายตามประเพณีท้องถิ่น ของชาวเวียดนาม ในนครหายฝ่อง (Hai Phong) ต้องถูกระงับลงกะทันหัน หลังควายตัวหนึ่งเกิดพยศขวิดเจ้าจนถึงแก่ชีวิต ที่นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรก ตั้งแต่การแข่งขันชนควายกลับมาจัดอีกครั้งเมื่อ 28 ปีที่แล้ว หลังหยุดไปในช่วงสงครามเวียดนาม เจ้าของควายแข่งเคราะห์ร้ายรายนี้ ถูกนำส่งโรงพยาบาล และ สิ้นลมในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ขณะหมอพยายามผ่าตัดช่วยชีวิต เนื่องจากถูกขวิดไปหลายแผล และ โดนเข้าบริเวณสำคัญของร่างกาย

คลิปและภาพเหตุการณ์อันน่ากลัว เมื่อวันเสาร์ 1 ก.ค. ซึ่งเจ้าของควายเคราะห์ร้าย ถูกควายใช้เขาสองข้างงัดและสะบัดอย่างแรง จนร่างของเขาลอยขึ้นกลางอากาศ ถูกนำไปเผยแพร่ ในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนามหลายสำนัก ในช่วงข้ามวันที่ผ่านมา มีผู้สนใจคลิกเข้าชมนับแสนๆ คน

ควายที่ก่อเหตุถูกยิงสังหารในเวลาต่อมา และ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้นำตัวอย่างไปตรวจสอบว่า ควายได้รับสารกระตุ้นจนทำให้ดุร้ายหรือไม่ สำนักข่าวเอพีอ้างการเปิดเผย โดยนายโด๋ วัน เหวียด (Do Van Viet) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อ.โด่เซิน (Do Son) ที่จัดการแข่งขันชนควาย

เจ้าหน้าที่จัดแข่งผู้หนึ่งกล่าวในขณะเดียวกันว่า นายดีง ซวน เฮือง (Dinh Xuan Huong) วัย 46 ปี ชายเคราะห์ร้าย เป็นผู้ฝึกควายชน ให้เจ้าของควายคนอื่นๆ มาเป็นเวลากว่า 10 ปี และ ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เขาฝึกควายลงแข่งเอง เขานำควายชนหมายเลข 18 ลงสู่สนามด้วยตัวเอง ควายมีปฏิกิริยาต่อเจ้าของ ตั้งแต่นาทีแรกๆ แต่บังเอิญมีควายชนอีกตัวหนึ่งอยู่ในสนามอยู่แล้ว ก็จึงปรี่ไปชนควายแทนคน

แต่ในนาทีต่อๆ มาควายหมายเลข 18 ที่อยู่ในอาการตื่นตระหนก ได้พยายามวิ่งออกจากสนาม แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไล่ต้อนกลับเข้าไป ควายไล่ขวิดเจ้าหน้าที่ และ เมื่อเจ้าของพยายามเข้าควบคุมเหตุการณ์ ก็จึงตกเป็นผู้เคราะห์ร้ายแทน โดนเขายาวโง้งปลายเล็กแหลม งัดเข้าที่ขาทั้งสองข้าง และ สะบัดให้ร่างของเขาลอยขึ้นกลางอากาศ ก่อนหล่นลงสู่พื้นสนามอีกครั้ง

วิดีโอคลิปเหตุการณ์ แสดงให้เห็นควาย เข้าขวิดซ้ำเจ้าของอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ท่ามกลางความตื่นตะลึงของผู้คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่สนามเองด้วย

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ลาวโดง (แรงงาน) นายเฮืองถูกนำส่งโรงพยาบาลเวียดนาม-เช็คโก ในนครหายฝ่อง เขาเสียชีวิตอีกราว 3 ชั่วโมงต่อมา ขณะหมอพยายยามผ่าตัดช่วยชีวิต เนื่องจากมีจากบาดแผลสาหัสหลายแห่ง ทั้งที่ขาทั้งสองข้าง ที่ศรีษะ รวมทั้งกระดูกสันหลังหัก

การแข่งขันชนควายเคยหยุดจัดไปในช่วงสงครามเวียดนาม ในงานมักมีควายตายจากการสู้กันในสนาม ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของคนหลายกลุ่มในสังคม ที่มองว่าเป็นการชนที่โหดร้าย หลายคนถึงกับใช้คำว่า "ป่าเถื่อน" อีกด้วย และ เหตุสลดเมื่อวันเสาร์ ก็เป็นครั้งแรกที่มีคนเสียชีวิต ในช่วง 27-28 ปีมานี้
.

< <

.
อย่างไรก็ตามการขนความที่ อ.โด่เซิน ได้เป็นประเพณีที่ฝังรากลึกลง ในใจกลางชุมชนท้องถิ่น จนกระทั่งปี 2556 รัฐบาลคอมมิวนิสต์เวียดนาม จึงประกาศให้เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ แต่ก็ได้ออกกฎระเบียบ กับข้อห้ามกำกับไว้ด้วยจำนวนหนึ่ง เพื่อลดความรุนแรง กับ "ความป่าเถื่อน" ตามที่สื่อหลายสำนักเรียกขาน

งานชนควายขัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันที่เก้าของเดือนที่แปด ตามปฏิทินทางจันทรคติ โดยจะมีกลุ่มบ้าน 8 กลุ่มในย่านเดียวกัน ส่งควายหนุ่มที่ฝึกซ้อมมาล่วงหน้าเป็นอย่างดีลงสนามชน เพื่อชิงรางวัลใหญ่ รวมทั้งมีการพนันขันต่อใหญ่โต มีการจับคู่ชนกัน แบ่งออกเป็นสายๆ คล้ายกับการแข่งขันชกมวย ก่อนนำตัวที่ชนะในแต่ละสายประกบกัน จนเหลือเพียง 1 ตัว ไว้เป็นแชมป์ประจำปี

การชนควายเมื่อวันเสาร์เป็นครั้งที่ 28 นั่นคือ เป็นการจัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 28 หมู่บ้านแถบนั้น ส่งควายเข้าแข่งทั้งหมด 32 ตัว ทุกอย่างดำเนินมาเป็นปรกติ ท่ามกลางเสียงเชียร์กับเสียงร้องตะโกนอย่างสนุกสนาน เร้าใจ ของผู้ชมรอบๆ สนาม จนกระทั่งถึงคู่ที่ 14 ของการแข่งขัน จึงเกิดเหตุการณ์ ควายหมายเลข 18 ขวิดเจ้าของ ทำให้คณะกรรมการประกาศยุติทุกอย่างลงทันที และ กลายเป็นครั้งแรกที่ไม่มีแชมเปี้ยนประจำปี

หนังสือพิมพ์ลาวโดงรายงานว่า ทันทีที่ภาพและข่าวแพร่สะพัดออกไป กระทรวงวัฒนธรรม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมในท้องถิ่น ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ราษฎรในท้องถิ่น อ.โด่เซิน จัดแข่งควายเพื่อเซ่นไหว้เทวดาฟ้าดิน เพื่ออำนวยพรให้ชาวประมงพื้นบ้านหาปลาได้มาก ในฤดูหาปลาที่กำลังจะเริ่มขึ้น ให้ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข และ ประสบความสำเร็จในการงานอาชีพ

ประเด็นหนึ่งที่ทำให้ประเพณีนี้ถูกมองว่า "ป่าเถื่อน" ก็เนื่องจาก มักจะมีการปล่อยให้ควายคู่ชน ชนกันจนตายไปข้างหนึ่ง สำหรับควายตัวที่กลายเป็นแช้มป์ประจำปี ก็จะเป็นผู้ชนะไม่นาน หลังการแข่งขันสิ้นสุดลง ก็แชมเปี้ยนจะถูกเชือดในทันที เจ้าของจะนำเนื้อออกจำหน่ายในราคาสูง เนื่องจากความเชื่อของผู้คนที่ว่า การรับประทานเนื้อควายแช้มป์ จะทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์ ร่างกายแข็งแรง ชีวิตประสบแต่โชคดี.
.

2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...