xs
xsm
sm
md
lg

รายงานสิทธิมนุษยชนยันทางการเวียดนามใช้อันธพาลทุบตีข่มขู่ผู้เห็นต่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ลา เหวียด ยวุ๋ง นักเคลื่อนไหวด้านสังคมชาวเวียดนามนั่งพูดคุยที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย นักเคลื่อนไหวและบล็อกเกอร์หลายสิบรายถูกทำร้ายร่างกายและข่มขู่จากกลุ่มอันธพาลนอกเครื่องแบบตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งฮิวแมนไรท์วอทช์ร้องขอให้ผู้บริจาคต่างชาติเรียกร้องการยุติการละเมิดสิทธิเหล่านี้. -- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.</font></b>

รอยเตอร์ - รายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์ ที่เผยแพร่ในวันนี้ (19) ระบุว่า บล็อกเกอร์และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวเวียดนามถูกทำร้ายร่างกาย และข่มขู่คุกคาม และเรียกร้องให้รัฐบาลคอมมิวนิสต์ยุติการโจมตี และควบคุมตัวผู้ที่รับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวเหล่านั้น

กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานในนครนิวยอร์ก ระบุถึง 36 เหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องต่อชายไม่ทราบชื่อในชุดพลเรือนเข้าทุบตีนักรณรงค์สิทธิมนุษยชน และบล็อกเกอร์ระหว่างเดือน ม.ค.2558 จนถึงเดือน เม.ย.2560 ที่ส่งผลให้นักเคลื่อนไหวรณรงค์เหล่านั้นได้รับบาดเจ็บสาหัส

แม้จะดำเนินการปฏิรูปในด้านเศรษฐกิจ และเปิดกว้างยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากขึ้น แต่พรรคคอมมิวนิสต์ของเวียดนาม ยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด และไม่อดทนยินยอมต่อบรรดาผู้วิพากษ์วิจารณ์

และจากการถูกควบคุมข้อมูลอย่างเข้มงวดของรัฐบาล ทำให้นักวิจารณ์บางส่วนใช้สื่อสังคมออนไลน์ และเว็บบล็อกในการแสดงความคิดเห็น

กลุ่มสิทธิมนุษยชน ระบุว่า เหยื่อหลายรายงานว่าการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นท่ามกลางสายตาของตำรวจที่ไม่เข้ายับยั้งแทรกแซง และยังเป็นเรื่องปกติที่ตำรวจเวียดนามจะฉุดลากนักเคลื่อนไหวให้เข้าไปในรถตู้ หรือรถบัสเพื่อสลายการชุมนุมประท้วงตามท้องถนน

“รัฐบาลเวียดนามควรเข้าใจว่า การยินยอมให้เกิดการโจมตีรุนแรงเหล่านี้จะนำไปสู่ความไร้ระเบียบ และความโกลาหลวุ่นวายแทนที่ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความมั่นคงตามที่รัฐบาลมุ่งมั่นตั้งใจไว้” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ภูมิภาคเอเชีย กล่าว

ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า ในเดือน ม.ค. มีบล็อกเกอร์ และนักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 112 คน กำลังรับโทษจำคุกในเวียดนาม ซึ่งลดลงจากสิ้นปี 2558 ที่มีนักโทษอย่างน้อย 130 คน ซึ่งจำนวนที่ลดลงเกิดขึ้นพร้อมกับรายงานการทำร้ายร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาที่เวียดนามเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐฯ

“รายงานด้านสิทธิมนุษยชนของเวียดนามเป็นหัวข้อสนใจหลักของการเจรจา มีความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลเวียดนามต้องการแสดงถึงจำนวนที่ลดลงของการจับกุม และการพิจารณาคดีทางการเมือง แต่ถึงกระนั้น รัฐบาลก็ยังคงใช้มาตรการต่างๆ ในการปราบปรามผู้เห็นต่าง” รายงานระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...