xs
sm
md
lg

ไปดูชาวฮานอยหลบร้อน .. อุณหภูมิทะลุ 40 องศาร้อนที่สุดในรอบ 40 ปี

เผยแพร่:


MGRออนไลน์ -- ประชาชนในเมืองหลวงของเวียดนาม เผชิญกับมวลอากาศร้อนรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ ที่เพิ่งจะผ่านมานี้ คลื่นอากาศร้อนยังคงแผ่ปกคลุม ทั่วภาคเหนือในช่วงต้นสัปดาห์ขณะนี้ หลังจากปรอทในกรุงฮานอย พุ่งขึ้นสูง 40 หลายแห่งวัดได้ถึง 42 องศา ในขณะที่อุณหภูมิ แบบ RealFeel ในโทรศัพท์มือถือ หรือ ความรู้สึกจริงๆ เกี่ยวกับอุณหภูมิรอบข้าง ระบุสูงถึง 48 องศาเมื่อเวลา 13.00 น. วันศุกร์

ตัวเลขทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นอากาศร้อนครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ทั้งนี้เป็นข้อมูลของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย

ผู้ขับขี่รถจักรยานในย่านเมืองเก่าบอกผู้สื่อข่าวว่า พวกเขารู้สึกเหมือนอยู่ในห้องอบซาวน่า ขณะแล่นไปตามท้องถนนเมืองหหลวง

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ รายงานสภาพอากาศร้อนจัด ในอีกหลายจังหวัดทางตอนเหนือเมืองหลวงขึ้นไป รวมทั้ง จ.หวีงฟุก (Vinh Phuc) กับ จ.ฮว่าบิ่ง (Hoa Binh) ที่อยู่ติดกัน จนถึง จ.ลังเซิน (Lang Son) ที่อยู่เหนือขึ้นไป สำนักข่าวภาษาเวียดนามบางแห่ง นำภาพประชาชนจำนวนมาก ในฮว่าบี่งลงเล่นน้ำ ในแม่น้ำดำ (Song Da) เพื่อดับร้อน อีกจำนวนมากไปยัง อ่างเก็บน้ำใกล้ภูมิลำเนา ทำให้เกิดความห่วงใย เกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กๆ เยาวชน

ชาวเวียดนามนับแสนๆ เดินทางไปยังชายทะเลใกล้ตัวที่สุด ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างๆ นำเสนอรูปภาพ กับ วิดีโอจำนวนมาก แสดงให้เห็นคลื่นมนุษย์ บนหาดทรายนครด่าหนัง เมืองโฮยอาน ใกล้ออกไปถึงหาดทราย นครหายฝ่องทมางภาคตะวันออกเฉ๊ยงเหนือ ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ เพื่อหนีร้อนจากตัวเมือง

แน่นอน มีชาวเวียดนามอีกมหาศาล ที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ รวมทั้งชาวเมืองหลวงนับล้านชีวิต ที่ต้องหาวิธีคลายร้อนด้วยตนเอง ชาวฮานอยจำนวนมากที่อาศัยอยู่ใกล้ ทะเลสาปโห่เตย (Hotay) ทางตะวันตก ใช้ผืนน้ำแห่งนั้นเป็นที่ดับร้อน ในขณะที่หลายพันคน ยอมจ่ายค่าผ่านประตูไปใช้สวนน้ำ แหล่งท่องเที่ยว "ทะเลใกล้บ้าน" ในเขตเดียวกัน

กรุงฮานอยยังมีทะเลสาป กับบึงน้ำขนาดใหญ่ในอีกหลายที่ และ โชคดีจริงๆ ที่ 2-3 ปีมานี้ แหล่งน้ำขนาดใหญ่แห่งต่างๆ ได้รับการดูแลดีขึ้นมาก ทำให้ภาพน้ำดีมากในช่วงหน้าร้อนปีนี้ ไม่เกิดน้ำเน่าเสีย เช่นที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน

ชาวฮานอยจำนวนมาก หนีร้อนโดยเข้าไปหาที่ซุกในศูนย์การค้า คอฟฟีช้อป หรือ แหล่งให้บริการต่างๆ ที่สามารถให้ความเย็นได้ แม้จะเพียงชั่วขณะ หลายคนต้องสรรหาวิธีหลบให้พ้นแดดกลาง ที่ร้อนเปรี้ยงในช่วงกลางวัน

อากาศร้อยนอบอ้าวในช่วงหัวค่ำและในยามเย็น ทำให้สาวๆ จำนวนมากถือเป็นโอกาส ที่จะได้อวดชุดนุ่งน้อยห่มน้อย อันแฟชั่นหนีร้อนยอดนิยมของชาวเมืองหลวง นี่อาจเป็นเพียงโอกาสเดียวในรอบปี ที่บรรดาสาวรักสวยรักงาม สามารถแต่งเนื้อแต่งตัวด้ตามใจชอบ โดยไม่ถูกสังคมรอบยข่างวิพากษ์วิจารณ์.
.
<br><FONT color=#00003>สวมแจ็กเก็ตกันทุกคน ราวกับอากาศว่ากำลังหนาวเหน็บในฤดูหนาว แต่นี่เป็นวิธีง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด ในการหลบให้พ้นจากการทำลายของ รังสีอัลตาราไวโอเล็ต ในท่ามกลางเปลวแดด. -- ภาพโดย โซฮาออนไลน์. </b>
2

<br><FONT color=#00003>หน้าร้อนยังทำให้ เกิดความคิดประดิษฐ์สร้าง ไอเดียกระฉูดอีกด้วย. </b>
3


4


5

<br><FONT color=#00003>ชาวต่างชาติที่บังเอิญ กำลังท่องเที่ยวในเวียดนามช่วงนี้ ได้ใช้ประโยชน์จากอากาศร้อนอย่างเต็มที่. </b>
6


7


8


9


10


11


12


13/i>


14

.

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเมืองหลวงนับหมื่นๆ หนีอากาศร้อนจัดไปยังชายทะเลใกล้ที่สุดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ไกลลงไปถึงหาดด่าหนัง นครด่าหนังในภาคกลาง หาดโฮยอานที่อยู่ไม่ไกลกัน และ ชายทะเลนครเหว ทางภาคกลางตอนบน.


15


16


17


18


19


20


21

10 จากทั้งหมด 21 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...