xs
sm
md
lg

พม่าคุกหญิงม่ายสุดโหด 7 ปี ราดน้ำเดือดใส่เด็กรับใช้แผลเต็มตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - หญิงม่ายชาวพม่าเทน้ำเดือดจัดใส่เด็กรับใช้อายุ 14 ปี จนเป็นแผลเหวอะหวะ ถูกตัดสินจำคุกนาน 7 ปี ความยุติธรรมที่หาได้ยากสำหรับเด็กรับใช้ในประเทศ

เอ เอ โซ ถูกจับกุมตัวเมื่อปลายปีก่อนจากการเทน้ำเดือด 2 กระติก ลงบนตัวเด็กหญิงรายหนึ่ง ตามจำนวนผลส้มที่กล่าวหาว่าเด็กหญิงขโมยไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้เด็กหญิงได้รับบาดเจ็บเป็นแผลพุพองรุนแรงจากน้ำร้อนทั่วแผ่นหลัง

หญิงม่ายรายนี้ยังถูกกล่าวหาว่า มักทำร้ายร่างกายน้องสาวของตัวเองที่ทำงานอยู่ด้วย

เด็กหญิงเหล่านี้เป็นหนึ่งในเยาวชนหลายหมื่นคนที่ทำงานหาเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ด้วยการรับจ้างเป็นคนรับใช้ของครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยในชุมชนเมือง ซึ่งกำลังขยายตัวของพม่า แต่เพราะไม่มีกฎหมายคุ้มครอง และไม่ปรากฏให้เห็น ทำให้คนกลุ่มนี้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกเอาเปรียบ และถูกทารุณกรรม

ในวันพฤหัสฯ (18) ผู้พิพากษาในเมืองเมาะลำไย ตัดสินจำคุก เอ เอ โซ เป็นเวลา 7 ปี จากหลายข้อหา ที่รวมทั้งการทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง

“คำตัดสินนั้นเหมาะสม และยุติธรรมภายใต้อำนาจของศาล” ทนายความ กล่าว

ในเดือน ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยม ขิ่น ขิ่น ทุน เด็กรับใช้ที่ถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งขิ่น ทุน ได้โชว์รอยแผล และอธิบายว่าเธอถูกทำร้ายร่างกายมากว่า 3 ปี ในฐานะทาสของเอ เอ โซ ส่วนบรรดาน้องสาวของเอ เอ โซ มักถูกกล่าวหาว่าขโมยของ โดนทุบตีด้วยไม้ที่มีไฟลุกไหม้ และบังคับให้ตบตีกันเองจนกว่าจะเลือดตกยางออก

แต่นักเคลื่อนไหวท้องถิ่นที่เปิดเผยเหตุทารุณกรรมครั้งนี้ไม่พอใจต่อคำตัดสิน

“เหยื่อยังคงหวาดกลัว พวกเราวิตกว่าจำเลยจะได้รับอิสรภาพในอีก 6 ปีข้างหน้า และตอนนั้นเธอสามารถก่อปัญหากับเหยื่อได้อีก จำเลยมีอิทธิพลที่นี่” ติ ติ เน นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนในเมืองเมาะลำไย กล่าว

ปัญหาการทารุณกรรมเด็กรับใช้กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจเมื่อปีก่อน เมื่อเด็กรับใช้วัยรุ่น 2 คน ได้รับความช่วยเหลือเป็นอิสระจากร้านตัดเย็บเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งพวกเขากล่าวว่า ถูกทำร้ายทุบตี ถูกแทง และต้องอดอาหาร อดนอน นานถึง 5 ปี

นักวิจารณ์กล่าวว่า ระบบกฎหมายของพม่ายังล่าช้า และถูกเพิกเฉยได้ง่ายด้วยผลประโยชน์และเงิน ที่ทำให้เด็กยากจนไม่ได้รับความยุติธรรม.
กำลังโหลดความคิดเห็น...