MGRออนไลน์ -- เดือนนี้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มๆ ในภาคเหนือเวียดนาม ความหนาวเย็นผ่านไป อากาศร้อนอบอ้าว เข้ามาแทนที่สมใจนึก สมกับที่รอคอยมาแรมปี เพื่อให้ฤดูนี้มาถึงเร็วๆ สำหรับสาวๆ ชาวเมืองทั่วไป มันเป็นเพียงฤดูกาลเดียว ที่สามารถแต่งเนื้อแต่งตัว เปิดโน่นเปิดนี่ เปิดนิดเปิดหน่อย อวดผิวขาวๆ สวยๆ ได้ โดยไม่ถูกสังคมรอบข้างตำหนิ..
แต่ปีนี้ทัศนคติเริ่มเปลี่ยนไป ชาวคอมมิวนิสต์เมืองหลวงจำนวนไม่น้อยเริ่มหงุดหงิด เมื่อเห็นลูกๆ หลานๆ ไปไกลจนเลยเถิด ไกลจนเกินงาม อวดมากขึ้นทุกทีๆ จนไร้ขอบเขต ไร้ข้อกำหนด หลายคนมองว่าปรากฏการณ์ที่เห็นอยู่ต่อหน้านี้ ขัดต่อวัฒนธรรมอันดีของชนชาติอย่างสิ้นเชิง หลายคนระบายอารมณ์หงุดหงิด ผ่านโลกออนไลน์
ความเห็นของชาวเมืองหลวง ที่รวบรวมโดยเว็บไซต์ afamily.vn ในรูปของการสำรวจวิจัยนั้น ได้พบว่ามีจำนวนไม่น้อย ที่ไม่อยากจะเห็น "ภาพบาดตา" และ มีจำนวนมากที่มองว่า การแต่งตัวชะเวิ้บของสาวๆ ถึงขั้นอุจาดด้วยซ้ำ ไม่มีใครอยากจะเห็นน้องสาว พี่สาว พี่สะใภ้ของตน หรือ แม้กระทั่งเมียของเพื่อนสนิท แต่งกายแบบนั้น
"กลางวันร้อนจริงอ้าวจริง แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่จะคลายร้อน โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าขาดรุ่งริ่งลงสู่ท้องถนน" ชาวเมืองคนหนึ่งลงความเห็น
"กลางวันร้อนจริง แต่พอตกเย็นอากาศก็เย็นสบาย แต่สาวๆ ส่วนใหญ่ก็ยังคงแต่งเนื้อแต่งตัว ไม่ต่างกับเวลากลาง วัน นี่มันอะไรกัน?" อีกคนให้ความเห็น พร้อมโยนคำถามกลับไปให้สังคมขบคิด
"ผมก็ชอบดูนะ.. แต่ไม่ใช่ทุกคน บางคนสวยจริง แต่มีไม่น้อยเหมือนกัน ที่ดูยังไงๆ ก็ไม่สวย เห็นแล้วต้องรีบเบือนหน้าหนีก็เคยเจอ" อีกคนหนึ่งสาธยาย
หลายคนมองในเชิงสังคมวิทยาว่า จากที่เคยสวมเสื้อผ้าบางเบา เพื่อช่วยคลายความอบอ้าวในช่วงฤดู วันนี้สาวๆ ชาวเมืองหลวงเปลี่ยนมาเป็น "ชุดเปิด" เป็นพฤติกรรมเลียนแบบ สังคมตะวันตก ในยุคที่เวียดนามเปิดประเทศ ซึ่งมีหญิงสาวนักท่องเที่ยวจากยุโรป อเมริกา ไปเที่ยวกันมากขึ้น สาวๆ เหล่านั้นหนีความหนาวเย็นจากซีกโลกหนึ่ง ไปยังโซนที่อากาศอบอุ่นขึ้น พวกเธอไปเวียดนามพร้อมกับบิกินี เสื้อสายเดี่ยว เกาะอก แม้กระทั่งโนบรา
"แฟชั่นการแต่งเนื้อแต่งตัวแบบนี้ เป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนในช่วง 10-20 ปีก่อนหน้านี้ มันเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ใช่ของแท้" อีกคนให้ความเห็นเชิงวิชาการ
"เรียกว่า -- ชุดเย็น-- ก็แล้วกัน" อีกคนหนึ่งสรุป ด้วยมองไม่เห็น หนทางที่จะแก้ไขปรากฏการณ์นี้
แต่สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ถึงอย่างไรช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ก็ยังเป็นช่วงสั้นๆ ที่ดีที่สุดช่วงหนึ่ง สำหรับไปเยือนเมืองหลวงเวียดนาม ก่อนฤดูกาล "ฮานอยโอเพ่น" จะสิ้นสุดลง และ ฤดูฝนเข้ามาแทน.
.
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12


