xs
xsm
sm
md
lg

เขมรชู “ทรัมป์” โจมตีสื่อเป็นแรงบันดาลใจควบคุมสื่อคุกคามเสถียรภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ชาวเขมรอ่านหนังสือพิมพ์ที่สวนสาธารณะในกรุงพนมเปญ โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชาเตือนบริษัทสื่อต่างๆ รวมทั้ง สถานีวิทยุ 2 แห่ง ที่ได้รับทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าทางการกัมพูชาอาจต้องดำเนินการกับองค์กรสื่อเหล่านี้ หากการนำเสนอของสื่อข่มขู่คุกคามเสถียรภาพของประเทศ. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.</font></b>

เอพี - เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า การโจมตีสื่อของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นแรงบันดาลใจให้แก่กัมพูชาที่จะจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก

พาย สีพัน โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชาเตือนบริษัทสื่อต่างๆ รวมทั้งสถานีวิทยุ 2 แห่ง ที่ได้รับทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า ทางการกัมพูชาอาจต้องดำเนินการต่อองค์กรสื่อเหล่านี้ หากการนำเสนอของสื่อข่มขู่คุกคามเสถียรภาพของประเทศ

สื่อหลักทั้งหมดในกัมพูชาล้วนสนับสนุนรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่ครองอำนาจการปกครองมานาน 3 ทศวรรษ รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ยอดนิยมที่บุตรสาวคนหนึ่งของฮุนเซนเป็นเจ้าของเช่นกัน

พาย สีพัน โพสต์ความเห็นดังกล่าวลงบนหน้าเฟซบุ๊กเมื่อสุดสัปดาห์ระบุว่า ทรัมป์ ได้ส่งข้อความชัดเจนว่า รายงานข่าวของนักข่าวมืออาชีพบางรายไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง ซึ่งพาย สีพัน ระบุว่า มีความหมายว่าเสรีภาพในการแสดงออกต้องเคารพกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ของรัฐ รวมทั้งความรับผิดชอบของรัฐเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนในการรักษาประเทศให้สงบสุข

พาย สีพัน ยังเตือนสถานีวิทยุยอดนิยม 3 สถานี ที่ประกอบด้วย สถานี Voice of Democracy สถานี Radio Free Asia และสถานี Voice of America พร้อมกับสื่ออื่นๆ ที่ไม่ได้ระบุชื่อเจาะจงว่า พวกเขาควรพิจารณาทบทวนการใช้เวลาออกอากาศ และการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของพวกเขา หรือเสี่ยงที่จะถูกรัฐบาลดำเนินการในการตอบโต้ต่อการรายงานเกินจริง การยั่วยุปลุกปั่น และการคุกคามต่อเสถียรภาพและความสงบสุข

จัก สุภาพ ผู้อำนวยการบริหารศูนย์สิทธิมนุษยชนกัมพูชา หน่วยงานอิสระที่ได้รับทุนจากประเทศผู้บริจาคชาติตะวันตก ระบุว่า องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนได้จัดอันดับเสรีภาพสื่อของกัมพูชาอยู่ที่ 120 จาก 180 ประเทศ เน้นย้ำให้เห็นว่ากัมพูชาไม่ใช่สถานที่ที่สะดวกสบายสำหรับการทำงานในฐานะนักข่าว

“คนที่พูดความจริงมักถูกคุกคามหรือตกเป็นเป้า และสถานการณ์เช่นนี้เห็นได้ว่าเลวร้ายลงเรื่อยๆ การกล่าวโจมตีสื่อของทรัมป์ มีแนวโน้มว่า ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ปกครองเผด็จการทั่วโลก และอาจรู้สึกได้โดยนักข่าวที่รายงานประเด็นอ่อนไหว สำหรับประชาธิปไตยในกัมพูชา เสรีภาพสื่อเป็นสิ่งที่ควรได้รับการเคารพ” จัก สุภาพ กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...