xs
xsm
sm
md
lg

ทางช้างเผือก .. นานเท่าไรที่ไม่ได้เห็น? ภาพชุดสุดโอฬารจากยอดภูคูนแขวงหลวงพระบาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>หมู่ดาวนับแสนนับล้านดวง กับกลุ่มกาแล็กซีที่อยู่ไกลโพ้น ส่องประกายให้ท้องฟ้าเหนือภูคูน แขวงหลวงพระบาง สว่างไสวในค่ำคืนแห่งฤดูหนาว นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาดีที่สุด สำหรับการดั้นด้นสู่ภาคเหนือของลาว เพื่อดูความงามอันน่าอัศจรรย์ ของพระแม่ธรรมชาติอย่างเต็มๆ ตา. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก/ตุ้ยนุ้ยอุ้ยลุ้ย (Touinoui Ouiloui).</b>

MGRออนไลน์ -- ลองถามตัวเองสักครั้ง .. พอจะจำได้มั้ย นานหรือยัง ครั้งสุดท้ายที่ได้แหงนหน้าขึ้นสู่ท้องฟ้า จ้องมองดูทางช้างเผือก ที่พาดผ่าน อย่างเต็มตา และ เต็มไปด้วยความสุข เพราะนี่คือปรากฏการณ์ที่สวยสดงดงามมากที่สุด ของธรรมชาติแห่งอวกาศอันเวิ้งว้าง ที่สามารถดูด้วยตาเปล่าได้จากโลกใบนี้

แต่ปัญหาก็คือ เราไม่สามารถมองเห็นทางช้างเผือก ได้จากทุกที่ หรือ ทุกวัน และ คนทั่วไป มักจะฝากความหวังเอาไว้ กับองค์การนาซ่า หรือ หอดูดาวที่ไหนสักแห่งหนึ่งในโลก ที่มีอุปกรณ์อันทันสมัย ในการจับภาพอันงดงาม ของหมู่ดาวกับเหล่ากาแล็กซี่ อันไม่มีที่สิ้นสุด

ไม่ต่างกับ สิ่งที่เรียกว่า "ทะเลหมอก" ที่เติมเต็มทั่วอาณาบริเวณของหุบเขา ให้ขาวโพลน ซึ่งจะต้องมองลงไปดูจากที่สูง และ ทั้งทางช้างเผือกกับทะเลหมอก เป็นปรากฎการณ์ ที่แทบจะไม่มีโอกาสได้เห็นในเมืองใหญ่ และ ยังดูได้ในฤดูกาลอันแน่นอนเท่านั้น เช่นในช่วงปลายปี-ต้นปี ขณะนี้

อะนุพน พมฮักสา ช่างภาพหนุ่มจากเวียงจันทน์ เดินทางไปยังภูคูน เมื่อไม่นานมานี้กับหมู่คณะ ที่กลายเป็นทีมงานเล็กๆ นำผลงานล่าสุดของเขา โพสต์ในเฟซบุ๊ก เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ฝากแฟนๆ กับผู้ติดตามกว่า 8,800 คน ให้ได้เห็นความสวยความงาม ของพระแม่ธรรมชาติ เมื่อมองจากจุดสูงแห่งหนึ่ง ทางตอนเหนือของประเทศ

ภาพถ่ายล่าสุดของเขา แสดงให้เห็นหมู่ดาวนับแสนนับล้างดวง ในชั่วโมงที่ "แสงแรกแห่งวัน" เริ่มแทรกตัวเอง ขึ้นจากขอบฟ้าเบื้องตะวันออก ทั้งหมดถ่ายจากรีสอร์ตแห่งหนึ่ง บนภูเขาลูกหนึ่งซึ่งเพียงไม่นานมานี้ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากชาวลาวเจ้าของบ้าน และ ชาวต่างประเทศที่ไปเยี่ยมเยือน

"Morning Phoukoun ບໍ່ຕ້ອງໄປທ່ຽວໄກດອກບ້ານເຮົາງາມທີ່ສຸດແລ້ວ ຍັງອີກຫຼາຍໆບ່ອນທີ່ຊ່າງພາບໄປຍັງບໍ່ຮອດ" อนุพน เขียนบอกแฟนๆ ในเฟซบุ๊ก ชื่นชมในความสวยงาม ตามธรรมชาติของ สปป.ลาว ทั้งยังโปรยเอาไว้ด้วยว่า ยังมีอีกหลายแห่ง ที่ช่างภาพ เช่นตัวเขาเองยังไปไม่ถึง

"สามแยกภูคูน" บนทางหลวงเลข 13 เหนือ เป็นที่รู้จักกันมานานหลายข้ามศตวรรษ พวกนักล่าอาณานิคมฝรั่งเศส รู้จักที่นั่นในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามแห่งหนึ่ง
.

2

3

4
ปัจจุบันภูคูนเป็นแหล่งนัดหมาย และ แหล่งหยุดพักสำคัญ ระหว่างทางจากนครเวียงจันทน์-วังเวียง มุ่งหน้าสู่เมืองมรดกโลก ในภาคเหนือของลาว ทางแยกแห่งนั้นเป็นจุดเริ่มต้น สำหรับการเดินทางไปยัง ยอดเขาสูงที่สุดในท้องถิ่น อันเป็นที่มาของชื่อเมือง (อำเภอ) หนึ่ง ทางตอนใต้สุดของแขวงหลวงพระบาง

ภูคูนไม่ใช่ยอดเขาสูงที่สุดในลาว และ เทียบอะไรไม่ได้กับภูเบี้ย ยอดเขาสูงที่สุดในประเทศ ที่อยู่ถัดลงไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ในแขวงไซสมบูน แต่ภูคูนสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย มีทัศนียภาพของป่าเขา เขียวชะอุ่มสวยงาม ล้อมรอบอยู่ทั้งปี และ ทั่วอาณาบริเวณจะกลายเป็นทะเลหมอกทันที เมื่อหน้าหนาวย่างเช้ามา

บนยอดภูกลายมาเป็นทั้งตั้งรีสอร์ตเล็กๆ แห่งหนึ่ง กับ ไร่สตรอว์เบอร์รีเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักท่องเที่ยว ซึ่งสื่อออนไลน์ในลาวกล่าวว่า เป็นสถานที่ๆ มีผู้คน แวะเวียนไปเยี่ยมชม หรือ พักแรมคืน ไม่เคยขาดสายในช่วงนี้

หลายปีมานี้ผู้ติดตามเฟซบุ๊กของอนุพน ได้เห็นผลงานของเขามากมาย ซึ่งเกือบทั้งหมด เป็นการบอกเล่าเรื่องราว ความสวยงามในเขตชนบทของลาว ทั้งทัศนยภาพทั่วไป เมือง หมู่บ้าน ผู้คน รวมทั้งเด็กๆ และ บางครั้งได้เห็นเขาสวมวิญญาณนักสังคมสงเคราะห์ นำสิ่งของจำเป็น ไปฝากหรือแจกจ่ายให้แก่เด็กๆ ที่มีความต้องการอีกด้วย

ในช่วงฤดูที่อากาศเป็นใจ ฟ้าปราศจากเมฆฝน อนุพนกำลังจัดกรู๊ปทัวร์เล็กๆ สำหรับคอเดียวกัน โดยไม่ได้หวังผลกำไร แบกกล้องท่องไป ยังจุดหมายต่างๆ แบบพี่ๆ น้องๆ กันเอง และ รับจำนวนจำกัดทุกครั้ง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม และ นัดหมายกับเขาได้ ทางเฟซบุ๊ก.
.

ทะเลหมอกแห่งภูคูน Facebook/Anoupon Phomhacsar

5

6

7

8

9

10

11

12
ภูคูนสตรอว์เบอร์รี่ฟาร์มFacebook/Anoupon Phomhacsar

13

14

15

16

17

18
เค้าท์ดาวน์ 2017 ศาลาคำภูคูนประชาคมออนไลน์

19

20

21

22

23

24

25

26

27
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...