xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่ายื่นฟ้องหมิ่นประมาทนักศึกษาแสดงละครล้อเลียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ทนายความ นักข่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และนักเคลื่อนไหว รวมตัวชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 22 ม.ค. เรียกร้องให้รัฐบาลคว่ำกฎหมายโทรคมนาคม มาตรา 66 (d) ที่ประชาชนสามารถถูกดำเนินคดีจากข้อหาหมิ่นประมาท. -- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.</font></b>

เอเอฟพี - กลุ่มนักศึกษาชาวพม่าถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาทจากการแสดงละครที่มีเนื้อหาล้อเลียนเกี่ยวกับภรรยาของนายทหาร มีความสัมพันธ์กับชายอื่นขณะสามีออกรบ

นักศึกษา 9 คน ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดีใกล้เมืองพะสิม ในวันพุธ (25) ด้วยมีสาเหตุมาจากการแสดงที่จัดขึ้นระหว่างการประชุมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมสันติภาพ

เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ยื่นฟ้องร้องด้วยอ้างว่าบทละครของกลุ่มนักศึกษานั้นอาจสร้างความเสื่อมเสีย และทำลายภาพลักษณ์ของกองทัพพม่า และต่อครอบครัวของนายทหาร

คลิปวิดีโอการแสดงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ถูกส่งต่อกันอย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ ซึ่งในฉากหนึ่งปรากฏตัวละครที่เป็นภรรยาทหาร กล่าวว่า เธอสนับสนุนสงครามเพราะสามีของเธอจะได้ออกไปสู้รบเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้เธอนั้นสามารถนอกใจได้อย่างอิสระอย่างที่เธอชอบ

การพิจารณาคดีเริ่มขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ สร้างความวิตกกังวลถึงเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนในพม่า นับตั้งแต่รัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของอองซานซูจี เข้าบริหารประเทศ

เมื่อวันอาทิตย์ (22) ทนายความ และนักข่าวในประเทศได้รวมตัวชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้ง เรียกร้องให้รัฐบาลคว่ำกฎหมายหมิ่นประมาทบนโลกออนไลน์ มาตรา 66 (d) และหลายวันก่อนหน้านี้ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติ ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐจากการใช้กฎหมายหมิ่นประมาทต่อประชาชนที่เพียงแค่พูดความในใจของตนเอง

ในช่วงระยะเวลา 2 ปี ภายใต้การปกครองของรัฐบาลชุดก่อนหน้า มีการดำเนินคดีภายใต้กฎหมายหมิ่นประมาทเพียง 7 ครั้ง แต่นับตั้งแต่พรรคของอองซานซูจีเข้าครองอำนาจ มีการดำเนินคดีภายใต้กฎหมายนี้แล้วมากกว่า 40 ครั้ง

และเมื่อไม่นานนี้ นักแสดงหญิงชื่อดังของประเทศ พยายามที่จะใช้กฎหมายดังกล่าวต่อนางงามสาวประเภทสองที่โพสต์ข้อความดูหมิ่นบนเพจซุบซิบคนดัง

“รัฐบาลประชาธิปไตยไม่จำคุกผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ หรือดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือทหาร” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอช ภูมิภาคเอเชีย กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...