xs
xsm
sm
md
lg

เก่งหลาย.. ผู้ใหญ่ยังอาย อัจฉริยะน้อยๆชาวลาวยังไม่ 3 ขวบดีจำแผนที่-ธงชาติได้ 120 ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#00003>ห้อมล้อมด้วยคุณครู คุณพ่อและคุณแม่ พระเอกตัวน้อยในเฟซบุ๊กของชาวลาว ได้รับของขวัญจากศูนย์พัฒนาสมองเด็กก่อนวัยเรียน ในนครเวียงจันทน์ เป็นรางวัลสำหรับความสามารถในการเรียนและการจดจำอันเป็นเลิศ หลายคนกล่าวว่า การที่ ด.ช.มาแทน พันปะเสิด จดจำได้ขนาดนั้น ด้วยวัยเพียง 2 ปี กับ 10 เดือน ย่อมไม่ใช่สิ่งปรกติธรรมดา แต่แสดงให้เห็นพัฒนาการอันเป็นเลิศทางสมอง ทำในสิ่งที่เด็กส่วนใหญ่ทำไม่ได้ หรือ แม้แต่ผู้ใหญ่ที่ผ่านการเรียนรู้มามากมายก็ตามที.  -- ภาพ: เฟซบุ๊ก/Maten Phanpaseuth. </b>

MGRออนไลน์ -- ชาวลาว ชาวไทย ชาวญี่ปุ่น และ ผู้ชมจากหลายประเทศ ต่างพากันชื่นชม หนูน้อยชาวลาวคนหนึ่งที่สามารถจดจำ และ รู้จักทั้งธงชาติและแผนที่ของประเทศต่างๆ ได้ถึง 120 ประเทศทั่วโลก วิดีโอคลิป ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์กับเฟซบุ๊กภาษาลาวหลายแห่ง แสดงให้เห็น "อัจฉริยภาพ" ของหนูน้อย ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 เดือนมานี้

ในขณะที่ผู้ใหญ่จำนวนมาก อาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ในโลกนี้มีประเทศหนึ่งที่ชื่อว่า "โก-ดิ-วัวร์" (Côte d'Ivoire) หรือ ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าประเทศนี้ อยู่ภูมิภาคใดในโลก แต่หนูน้อย "มาแทน" (Maten) ซึ่งปัจจุบันอายุเพียง 2 ปีกับ 10 เดือน รู้จักและคุ้นเคยประเทศแอฟริกันแห่งนี้เป็นอย่างดี อย่างน้อยก็รู้จักธงชาติกับชื่อของประเทศแห่งแอฟริกาตะวันตก รวมทั้งรูปลักษณะของประเทศนี้บนแผนที่โลก ผ่านการเรียนการสอนจาก ศูนย์พัฒนาสมองเด็กก่อนวัยเรียน หรือ ชิจิดะ (Shichida) นครเวียงจันทน์ ที่ใช้ "แฟลช การ์ด" (Flashcard) เป็นสื่อ

มาแทน สามารถระบุชื่อประเทศเจ้าของธงชาติผืนต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วและแม่นยำ ไม่ว่าคุณครูจะนำเสนอในรูปแบบใด ผ่านแฟล็ชการ์ด ทั้งเป็นประเทศเดี่ยวๆ หรือเป็นโซน ทวีป หรือ สลับสับเปลี่ยนกันระหว่างประเทศ ในทวีปต่างๆ แม้ว่าธงของหลายประเทศจะมีริ้วสี กับองค์ประกอบอื่นๆ บนผืน ดูคล้ายกันมากก็ตาม แต่หนูน้อยก็สามารถแยกแยะและบอกได้อย่างถูกต้อง

วิดีโอคลิปที่ศูนย์ฯ นำเสนอในช่วงกลางเดือน ส.ค. แสดงให้เห็นหนูน้อย มีพัฒนาการอีกขั้นหนึ่ง โดยจดจำภาพที่แสดงรูปลักษ์ของประเทศต่างๆ บนแผนที่โลก ได้อย่างแม่นยำเช่นเดียวกัน ไม่ว่าคุณครูผู้สอนจะนำเสนอ อย่างสลับซับซ้อนเพียงใดก็ตาม

วิดีโอคลิป 3 ชิ้นในการแสดงความสามารถของมาแทน ระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ อาจจะช่วยตอกย้ำผลการศึกษาวิจัยโดย ศ.มาโกโตะ ชิจิดะ ชาวญี่ปุ่น (Makoto Shichida) นักวิชาการผู้ใช้เวลาหลายสิบปีทำการศึกษาวิจัย และ สร้างการสอนตามวิธีที่เรียกว่า Shichida Methods ขึ้นมา หลังจากศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นได้พบว่า เด็กในวัยแรกเริ่มและวัยก่อนวัยเรียนนั้น เรียนรู้ได้รวดเร็วมาก การจดจำเป็นเลิศอย่างน่าพิศวง จนทำให้ผู้ใหญ่วัยคงแก่เรียนทั้งหลาย ต้องแปลกใจไปตามๆ กัน
.


คลิปการเรียนเกี่ยวกับธงชาติที่ชิจิดะลาว โพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 20 ส.ค. จนถึงวันนี้มีผู้คลิกเข้าชมแล้ว เกือบ 150,000 ครั้ง ชิ้นที่สองซึ่งเป็นการทดสอบความจำ เกี่ยวกับธงชาติ 120 ประเทศ โพสต์วันที่ 26 เดือนเดียวกัน มีผู้เข้าชมกว่า 64,000 ครั้ง ส่วนคลิปล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งเป็นการทดสอบความจำเกี่ยวกับแผนที่ประเทศ มีผู้เข้าชมกว่า 60,000 ครั้ง จำนวน LIKE และ แชร์ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้ชมคลิปของมาแทน มีต้นทางจากหลายประเทศทั่วโลก

บิดาเรียนสำเร็จวิศวกรรมโยธา และทำงานเป็นวิศวกร มารดาทำงานภาคเอกชน ผู้ชมหลายคนกล่าวว่า เมื่อบิดาเรียนเก่งมาแทนก็เรียนเก่งไปด้วย ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลก แต่อีกหลายคนบอกว่า "กิฟต์" หรือ พรสวรรค์นั้นต่างคนต่างได้มา โดยไม่เกี่ยวข้องอะไรกับบุพการีมากนัก แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ พัฒนาการของลูกๆ ช้าหรือเร็วๆ ย่อมขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ของบิดามารดาด้วย

ชิจิดะลาวได้จัดทำแผนภูมินำเสนอในเฟซบุ๊กว่า คุณพ่อนิมมานกับคุณแม่กันยา ได้ตกลงกัน จะเลี้ยงดูมาแทนโดยไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารอย่างไอโฟน, ไอแพ็ด ไม่ให้ดูโทรทัศน์ ไม่ได้ชมภาพยนตร์หรืออ่านหนังสือการ์ตูนใดๆ และ ยังไม่ให้เล่นเกมส์ จนกว่าจะอายุ 6 ขวบ ในช่วงยังเล็กนี้คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกวันละ 1 ชั่วโมงทุกวัน สัปดาห์ละ 6 วัน แนวเดียวกันกับที่เรียนจากศูนย์ชิจิดะ

นอกจากนั้นศูนย์ฯ ชิจิดะ ก็ยังมีแผนภูมิ แสดงเคล็ดลับการเลี้ยงดูลูกของครอบครัวอื่นๆ นำเสนอต่อสังคมอีกเป็นจำนวนมาก

ปลายปีที่แล้วศูนย์พัฒนาสมองเด็กก่อนวัยเรียนแห่งนี้ ได้นำคลิปการเรียนการสอนจำนวนหนึ่งเผยแพร่ แสดงให้เห็นการสอนโดยคุณครูที่ พูดด้วยความเร็วต่อหน้าเด็กเล็ก วัยตั้งแต่ 6-12 เดือน ระหว่างการสอน ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กเล็กเหล่านั้นอย่างเหลือเชื่อ คลิปใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว แสดงให้เห็นคุณครูคนเก่า ใช้วิธีการสอนแบบใหม่ ที่มีดนตรีปูพื้น ขณะอ่านข้อความบนแฟล็ชการ์ด ซึ่งเด็กๆ สนุกสนานไปในขณะเรียนด้วย
..
คุณครูผู้ชายอีกคนหนึ่งสอนโดยใช้แฟล็ชการ์ดรูปภาพ ผูกเป็นเรื่องราวบอกเล่าติดต่อกัน ทำให้เด็กตัวเล็กๆ ตั้งใจฟัง และเรียนรู้อย่างสนุกสนาน ถึงแม้คุณครูจะพูดเร็วเหมือน ทุกครั้งที่ผ่านมาก็ตาม

ผลการศึกษาวิจัยของศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่น ยังพบว่าวัยเด็กเล็กมันสมองพัฒนาเร็วที่สุด ถ้าหากเด็กๆ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ตั้งแต่ยังเล็ก ความรู้ที่เรียนจะช่วยให้เรียนได้ดียิ่งขึ้น รู้จักตัวเองดียิ่งขึ้น เมื่อย่างเข้าสู่วัยเรียน และ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

จากผลงานวิจัยที่ได้รับรางวัล ในระดับระหว่างประเทศหลายรางวัล ได้กลายมาเป็นสถาบันพัฒนาศักยภาพการใช้สมองของเด็กในวันนี้ และ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ สถาบันหรือโรงเรียนชิจิดะ ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย ซึ่งมีอยู่หลายสาขาด้วยกัน.
.
<br><FONT color=#00003>คุณพ่อนิมมาน พันปะเสิด กับ คุณแม่กันยา สีหาลาด เลี้ยงดูลูกโดยสอนที่บ้านทุกวันเพียงวันละ 1 ชั่วโมง ไม่ให้มาแทนยุ่งเกี่ยวกับ iPhone, iPad จะไม่ได้ดูโทรทัศน์ ไม่ได้ชมภาพยนตร์การ์ตูน และ ไม่ได้เล่นเกมส์ใดๆ จนกว่าจะอายุ 6 ขวบ. --  ภาพ: เฟซบุ๊ก/Nimmane  Phanpaseuth. </b>
2
<br><FONT color=#00003>พระเอกตัวเล็ก เป็นเพียงนักเรียนที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์ และ ไปเรียนที่ศูนย์พัฒนามันสมองเด็กก่อนวัยเรียนชิจิดะ ในวันสุดสัปดาห์. --  ภาพ: เฟซบุ๊ก/Nimmane  Phanpaseuth.</b>
3
<br><FONT color=#00003>เคล็ดลับของครอบครัวพันปะเสิด ในการเลี้ยงลูกให้ฉลาด และ มีความจำดี ต้องปราศจากเครื่องมืออีเล็กทรอนิกส์ทั้งปวง ศูนย์พัฒนาสมองเด็กฯ เวียงจันทน์ยังมีเคล็ดลับอีกมากมาย. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก/Shichida Laos. </b>
4
<br><FONT color=#00003>คุณพ่อนิมมาน พันปะเสิด ชมว่ามาแทนเรียนรู้ ที่จะช่วยเหลือตัวเองในทุกๆ เรื่อง. --  ภาพ: เฟซบุ๊ก/Nimmane  Phanpaseuth.</b>
5
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...