xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลาว “ตื่นทอง” คนนับร้อยแห่เก็บหินปูทางที่เห็นเป็นประกายแวววาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ประเทศนี้ผ่านการพิสูจน์มาไม่นับครั้ง.. ที่นี่เป็น แผ่นดินทอง ของจริง แต่ก็ใช่ว่าโลหะล้ำค่าชนิดนี้จะมีอยู่ในทุกๆที่ หรือ มีมากมายจนเหลือนำไปใช้ถมทางก่อสร้างถนนได้ ชาวเน็ตคนหนึ่งบอกกับชาวบ้านที่ ตื่นทอง วันพุธที่ผ่านมาว่า All that glitters is not gold. -- หนังสือพิมพ์ปะเทดลาว.   </b>

MGRออนไลน์ - ราษฎรลาวนับร้อยๆ คนแห่ไปเก็บหินที่ใช้ปูถนนสายหนึ่ง ที่ต่อไปเชื่อมชายแดนไทย ทางตอนใต้ของประเทศ ภาพที่แชร์กันในโลกออนไลน์ตั้งแต่บ่ายวันที่ 8 มิ.ย. แสดงให้เห็นก้อนหินที่มีแร่ธาตุชนิดหนึ่งปะปนอยู่ สะท้อนแสงเป็นประกายวาววับ ซึ่งทำให้เชื่อกันว่า นั่นคือ แร่ทอง หรือทองคำดิบ ชาวลาวในท้องถิ่นทยอยกันไปเก็บอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีเสียงเตือนจากผู้รู้ว่า สิ่งที่เห็นนั้นมิใช่ทองคำ หากเป็นสิ่งที่โลกตะวันตกเรียกว่า “ทองของคนโง่” หรือ Fool's gold ที่มีมาแต่โบราณกาล

ตามรายงานของสื่อทางการ ประชาชนจำนวนไม่น้อยในเขตบ้านแก้งกาง เมือง (อำเภอ) โพนทอง ไปเก็บหินปูถนนตั้งแต่บ่ายวันพุธ บนเส้นทางวังเตา-ช่องเม็ก ที่เชื่อมเมืองปากเซกับชายแดนไทย ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง ผู้ใช้รถใช้ถนนอีกจำนวนมากที่ขับผ่านไปมาได้จอดรถไปร่วมเก็บ หรือมุงดูด้วยความสนใจ

ตกเย็นยังคงมีราษฎรในท้องถิ่นแห่กันไปบริเวณที่กำลังปูถนน ภาพที่เผยแพร่กันในโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นชาวลาวจำนวนมากฉายไฟ หรือจุดตะเกียงดวงใหญ่ออกค้นหา และเก็บหินจนเวลาล่วงเลยถึงกลางดึก

ตอนเช้าวันพฤหัสบดีนี้ หัวหน้าแผนกพลังงานและเหมืองแร่ แขวงจำปาสัก นายพูวง กงลัดตะนะ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ “ปะเทดลาว” ระบุว่า ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนสิ่งที่เห็นนั้นคืออะไร แต่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บก้อนหินที่มีแร่ธาตุบางชนิดผสมอยู่นั้น ส่งไปยังศูนย์วิจัยแร่ธาตุในนครเวียงจันทน์ เป็นการเร่งด่วน เพื่อตรวจสอบดูว่า เป็นแร่ทองคำจริงหรือไม่อย่างไร
.

.
หัวหน้าแผนกพลังงานฯ แขวงภาคใต้แห่งนี้ กล่าวว่า ราวปี พ.ศ.2537 ทางการแขวงได้เคยอนุมัติให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเข้าขุดค้นสินแร่ในเขตหมู่บ้านแก้งกาง และเป็นแหล่งเดียวกันกับที่บริษัทก่อสร้างกำลังขุดหินเพื่อนำไปปูเส้นทางไปยังด่านวังเตา-ช่องเม็ก ซึ่งครั้งนั้นได้พบแร่แบบเดียวกันนี้ โดยยืนยันว่า เป็นแร่เหล็กผสมกำมะถัน ซึ่งไม่มีมูลค่าเพียงพอในทางเศรษฐกิจ

แต่เวลาผ่านเลยมา 22 ปี การตรวจพิสูจน์ด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยที่ไม่มีอยู่ในแขวง อาจจะพบแร่ธาตุอื่นๆ ปะปนมากกว่านั้นก็เป็นได้ “ปะเทดลาว” รายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์

หลังจากภาพเหตุการณ์เมื่อวันพุธเผยแพร่ออกสู่โลกออนไลน์ ผู้อ่านจำนวนมากได้เขียนแสดงความตื่นตะลึง ที่ลาวมีทองมากมายเป็นทรัพย์ในดิน ถึงขนาดสามารถนำไปถมทางก่อสร้างถนนได้ ขณะที่หลายคนยืนยันว่า ที่เห็นอยู่นั้นเป็นสินแร่ที่เรียกกันว่า ไพไรต์ (Pyrite) สามารถนำไปทำเครื่องประดับ หรือทำโลหะผสมได้ แต่มีมูลค่าต่ำในทางการตลาด
.

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11
<br><FONT color=#000033>การตื่นทองดำเนินไปจนถึงดึกดื่น เช้าวันพฤหัสบดีนี้ สำนักงานพลังงานและเหมืองแร่ ในเมืองปากเซ ให้สัมภาษณ์อย่างไม่แน่ใจเช่นกันว่า หินเหล่านั้นอาจมีแร่ธาตุที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจปะปนอยู่ก็ได้ จึงส่งไปพิสูจน์ในเมืองหลวง. -- ประชาคมออนไลน์ลาว. </b>
12

"...ອັນທີ່ເຫັນແຮ່ທາດສີເຫຼືອງໆຫັ້ນບໍ່ແມ່ນຄຳເດີພີ່ນ້ອງ ແຕ່ມັນເປັນແຮ່ທາດຊະນິດໜື່ງຊື່ວ່າ: ແຮ່ໄພໄຣທ໌(pyrite)ສູດເຄມີ FeS2 ມີສ່ວນປະກອບເປັນທາດເຫຼັກແລະມາດ, ຊາລໂຄໄພໄຣທ໌(chalcopyrite) ສູດເຄມີ CuFeS2 ຫຼືເພີ່ນເອີ້ນອີກຊື່ໜື່ງ ທີ່ບໍ່ເປັນທາງການວ່າ:"ຄຳຄົນໂງ່"...ผู้ใช้ชื่อ Yar's Sanhthavikhoun เขียนอธิบาย

"...ເຊິ່ງແຮ່ທາດດັ່ງກ່າວ ມີສ່ວນປະກອບດ້ວຍທາດທອງເຫຼັກແລະມາດ ເປັນຕົ້ນ...ແຮ່ທາດດັ່ງກ່າວ ກໍ່ມີຄຸນຄ່າທາງດ້ານເສດຖະກິດ ແຕ່ບໍ່ຄ່ອຍມີລາຄາສູງ...ຄຸນປະໂຫຍດມີຄື: ໄປປຸງແຕ່ງເປັນເຄື່ອງປະດັບ, ໃຊ້ເປັນໂລຫະປະສົມ ແລະ ອື່ນໆ" ผู้อ่านคนเดียวกันเขียนต่อ

"ຄັນແມ່ນຄຳແທ້ພວກບ/ສເຮັດທາງເຂົາຂົນເມືອເຮືອນເຂົາໝົດແລ້ວເລີ່ມຕັ້ງແຕ່ລະເບີດພູຂົບຫີນພຸ້ນລະພີ່ນ້ອງເອີ້ຍ" Art Vonglakhone เตือนชาวลาว “ตื่นทอง” ว่า ถ้าหากเป็นทองแท้ๆ ป่านนี้พวกบริษัทก่อสร้างถนน คงเก็บไปจนหมดแล้ว ตั้งแต่ระเบิดจากภูเขาด้วยซ้ำ

ผู้อ่านบางคนได้หยิบยกกรณีคล้ายกันนี้ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ขณะที่กำลังก่อสร้างถนนสายหนึ่งในเขตชานกรุงเทพฯ และมีประชาชนทั่วไปแห่ไปเก็บ “ทองของคนโง่” ชนิดเดียวกันนี้

อีกคนหนึ่งได้หยิบยกคำพังเผยภาษาอังกฤษที่ใช้กันมาแต่โบราณที่ว่า All that glitters is not gold -- ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า “สิ่งที่เห็นเป็นประกายแวววาวนั้นมิใช่ทองเสียทั้งหมด” เป็นการเตือนในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคน .. คนที่ดูดีจากภายนอกอาจไม่ใช่คนดีก็ได้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...