xs
sm
md
lg

หม่องเสริมเขี้ยวซื้อจรวดยิงเครื่องบินรุ่นใหม่ "หงWs&Çu-12 เมดอินไชน่า

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- เป็นประเทศกึ่งประชาธิปไตยแล้วแต่ฝ่ายทหารของพม่าก็ยังคงทำอะไรลับๆล่อๆช่วนให้สาธารณชนสงสัยไม่ต่างจากเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์ในการป้องกันประเทศ ความลี้ลับได้ทำให้หน่วยสืบราชการลับของบรรดาประเทศเพื่อนบ้านต้องทำงานหนัก เรื่องจรวดต่อสู้อากาศยานของพม่าเป็นข่าวเล่าลือกันมาข้ามปีแล้ว จนกระทั่งในที่สุดแหล่งข่าวในอินเดียได้ให้ความกระจ่างสัปดาห์นี้

กองทัพพม่าได้กลายเป็นลูกค้ารายแรกของระบบจรวดต่อสู้อากาศยาน หงฉี-12 (HQ-12) ของจีนซึ่งพยายามส่งออกมาตั้งแต่ล่วงเข้าสู่ศตวรรษใหม่ นี่คือระบบจรวดที่ใกล้เคียงกับ S-75 Dvina ของสหภาพโซเวียตเมื่อก่อนนี้ซึ่งพม่าเองก็มีประจำการพร้อมอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง

จรวดหงฉี-12 ถูกนำออกอวดโฉมครั้งแรกในงานจูไห่แอร์โชว์เมื่อปี 2541 ซึ่งรายงานในเว็บบล็อกไชนีสมิลิตารีรีวิว (ChineseMilitaryReview) กล่าวว่ากองทัพประชาชนไม่มีโอกาสได้ใช้และไม่เคยมีการนำเข้าประจำการในหน่วยใด เนื่องจากเวลาไล่เลี่ยกันนั้นมีการผลิตจรวดหงฉีรุ่นใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าออกมาอีกหลายรุ่น จีนก็จึงเปลี่ยนชื่อ Hong Qi-12 เป็น KS-1 เพื่อส่งออกโดยเฉพาะซึ่งปรากฎว่ายังไม่เคยประสบความสำเร็จทางการตลาดอย่างน้อยที่สุดก็ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

ในพิธีสวนสนามเนื่องในงานวันก่อตั้งกองทัพเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว พม่าได้นำจรวดต่อสู้อากาศยานหลายชนิดออกมวดโฉม ซึ่งรวมทั้ง ดวินา และ เปชอรา รุ่นเดียวกับที่เวียดนามเคยใช้ยิงบี-52 ของสหรัฐตกถึง 43 ลำด้วย

พม่าอาจจะยังแอบซ่อนอะไรต่อมิอะไรเอาไว้อีกจำนวนหนึ่งก็เป็นได้ คนวงในในอุตสาหกรรมนี้กล่าวว่าในปัจจุบันพม่าเป็นประเทศที่เก็บอาวุธต่อสู้อากาศยานไว่มากมาย ในบรรดาประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนจะเป็นรองก็เพียงแค่เวียดนามเท่านั้น

ตามรายงานของแหล่งข่าวในกองทัพอินเดีย พม่าเซ็นสัญญาซื้อขายจรวด KS-1A ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงจากจีนในเดือน ม.ค.2556 และฝ่ายจีนจะเริ่มส่งมอบให้ในเดือน ม.ย.ปีนี้ โดยยังไม่ทราบจำนวนและราคาซื้อขาย ซึ่งจะต้องจับตาดูกันต่อไป.

.

2


3


4


5
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...