xs
sm
md
lg

โตโยต้าเวียดนามเรียกคืนปราโด-ไฮเอซ กว่า 100 คันเปลี่ยนสปริงวาล์ว

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - บริษัทโตโยต้ามอเตอร์เวียดนาม (TMV) ประกาศเรียกรถยนต์อเนกประสงค์โตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ปราโด (Land Cruiser Prado) กับรถตู้โตโยต้าไฮเอซ (Hiace) ที่มีอยู่ในเวียดนามขณะนี้รวม 126 คัน กลับเข้าศูนย์บริการโตโยต้าเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ หลังพบว่าเมื่อใช้งานเป็นเวลานานจะผุกร่อน และหักทำให้เครื่องยนต์พังเสียหายได้

หนังสือพิมพ์ออนไลน์อานนิงถูโดรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม

ทั้งหมดเป็นรถที่ผลิตในญี่ปุ่นล็อตระหว่างวันที่ 24 พ.ค. จนถึงวันที่ 23 ต.ค.ปีนี้ และนำเข้าจำหน่ายในเวียดนาม เป็นปราโด จำนวน 61 คัน กับไฮเอซ 61 คัน และการเรียกคืนครั้งนี้เป็นไปตามคำประกาศของบริษัทโตโยโต้มอเตอร์คอร์ปอเรชั่น แห่งประเทศญี่ปุ่น สื่อออนไลน์ยอดนิยมกล่าว

รถทุกคันที่ผลิตในล็อตดังกล่าวจะต้องนำกลับเข้าเปลี่ยนสปริงวาล์วภายในเครื่องยนต์ซึ่งพบว่า “ผลิตออกมาในสภาพที่ผุกร่อน และหักได้” เมื่อใช้งานไปนานๆ ซึ่งทำให้เกิดความล้า ซึ่งถ้าหากสปริงดังกล่าวของวาล์วตัวใดตัวหนึ่งเกิดหัก ผู้ขับขี่ก็จะได้ยินเสียงดังภายในเครื่องยนต์อย่างชัดเจน เครื่องจะสั่น และหยุดทำงานทันทีทันใด และในบางกรณีสามารถทำให้ฝาครอบวาล์วเสียหาย และก้านวาล์วเสียหายได้

โตโยต้ามอเตอร์เวียดนาม จะตรวจเช็กสภาพของชิ้นส่วนดังกล่าว และทำการเปลี่ยนสปริงของวาล์วให้ใหม่ทุกตัว จึงขอให้เจ้าของรถทั้ง 2 รุ่นที่ผลิตในช่วงเวลาดังกล่าวรีบติดต่อศูนย์บริการของโตโยต้าได้ในทั่วประเทศ สื่อออนไลน์กล่าว

การเรียกคืนรถที่ผลิตจากญี่ปุ่นในเวียดนามเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก แต่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งในชั่วเวลาเพียงข้ามปีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ หลังจากเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว มีการเรียกคืนรถโตโยต้าอัลติส กับโตโยต้าวีออส ราว 5,000 คัน เข้าตรวจเช็กความไม่ปกติที่สวิตช์ระบบไฟฟ้าควบคุมการเปิดปิดหน้าต่างของรถทั้ง 2 รุ่นที่เคยเกิดกรณีไฟไหม้

ในเดือน เม.ย.2554 โตโยต้าเวียดนามประกาศเรียกรถกว่า 65,000 ทั้งโตโยต้าคัมรี (Camry) อินโนวา (Innova) และฟอร์จูนเนอร์ (Fortuner) เข้าตรวจเช็กหลายรายการเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัย และเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เป็นปัญหา “ต่ำกว่ามาตรฐานของโตโยต้าประเทศญี่ปุ่น”

รถที่เรียกคืนครั้งใหญ่นี้ ทั้งหมดเป็นรถที่ประกอบในเวียดนามระหว่างปี 2548-2553.
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...