xs
xsm
sm
md
lg

เพียงเสียงทักทายจากไต้ฝุ่นหวูติ๊บ หลายจังหวัดเวียดนามน้ำท่วมเละ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>เด็กดีเดินและจูงรถจักรยานลุยน้ำไปเรียนตามปรกติในเมืองโฮยอาน จ.กว๋างนาม ในตอนเช้าวันจันทร์ 30 ก.ย.นี้ หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า ย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำของเมืองมรดกโลกระดับน้ำท่วมสูง 30-40 ซม. สร้างความยากลำบากไปทั่ว สื่อของทางการรายงานว่าจังหวัดชายทะเลตั้งแต่นครด่าหนังขึ้นไปจนถึง จ.เหงะอาน มีคลื่นสูง 3-4 เมตรเข้ากระทบฝั่งตลอดทั้งคืน ไต้ฝุ่นหวูติ๊บมีกำหนดเคลื่อนเข้าฝั่งในบ่ายวันนี้. -- ภาพ: TTO </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เกิดฝนตกหนักในหลายจังหวัดตอนกลางเวียดนามในคืนวันอาทิตย์ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เมืองเก่ามรดกโลกโฮยอาน (Hoi An) เกิดน้ำท่วมขัง อุทกภัยยังลามถึง จ.เถือะเทียนเหว (Thua Thien Hue) เหนือขึ้นไป และใน จ.เหงะอาน (Nge An) ตอนเช้าวันจันทร์ 30 ก.ย.นี้ มีโรงเรียนนับร้อยแห่งต้องปิดไปโดยอัตโนมัติเนื่องจากน้ำท่วมสูง

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะไต้ฝุ่นลูกใหญ่ยังอยู่ห่างจากฝั่งออกไปกว่า 300 กิโลเมตร ในหลายพื้นที่ฝนยังตกหนักติดต่อกันมาจนถึงขณะนี้ หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม

น้ำจากแม่น้ำในเมืองโฮยอาน จ.กว๋างนาม (Quang Nam) ได้เอ่อล้นขึ้นท่วมท้นตัวเมือง และถนนหนทางตั้งแต่ากลางคืน ระดับน้ำ 30-40 ซม. สร้างความยากลำบากให้แก่ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมา แต่นักเรียนจำนวนมากก็ยังคงลุยน้ำเพื่อไปเรียนในท่ามกลางฝนตกโปรยปราย ทางการระดมเรือกว่า 20 ลำ และอากาศยานเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยรุนแรง ซึ่งมีจำนวนมากหลังคาบ้านเรือนถูกพัดหายไป

จังหวัดชายทะเลตั้งแต่นครด่าหนัง ขึ้นไปจนถึง จ.เหงะอาน ต้องเจอคลื่นสูงตั้งแต่ 3-4 เมตร ซัดเข้าฝั่งตลอดคืนที่ผ่านมา ทางการท้องถิ่นต่างๆ กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย โดยคาดว่าจะมีเรือประมงที่เข้าจอดชายฝั่งถูกคลื่นพัดพาหายไป หรือเสียหายจำนวนไม่น้อย

ที่ อ.เลถวี (Le Thuy) จ.กว๋างบี่ง (Quang Binh) มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายราว 220 ครัวเรือน อีกจำนวนมากได้อพยพไปอาศัยในแหล่งหลบภัยชั่วคราวในเช้าวันนี้ ชาวสวนยางกล่าวว่า ต้นยางพาราในสวนยางบนเนินเขาถูกพายุพัดหักโค่นลงเป็นจำนวนมาก

ในเมืองโด่งเฮย (Dong Hoi) เมืองเอกของจังหวัด มีต้นไม้หักโคนลงกีดขวางเส้นทางจราจรเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการจราจรติดขัดไปทั่ว กองบัญชาการทหารจังหวัดได้ระดมพลราว 300 นาย ร่วมกับกำลังตำรวจอีก 150 นาย พร้อมเรือ 35 ลำ เรือเล็กอีกหลายสิบลำ ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบเคราะห์ เตื่อยแจ๋กล่าว

ตอนเช้าวันจันทร์นี้ หวูติ๊บ ยังคงอยู่ห่างจากฝั่ง จ.เหงะอาน ราว 170 กม. ขณะเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 คาดว่าจะเข้าถึงฝั่งในเวลาประมาณ 17 น.วันนี้

นายกรัฐมนตรีเวียดนามเหวียนเติ๋นยวุ๋ง ซึ่งเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ได้สั่งการในวันอาทิตย์ให้จังหวัดต่างๆ กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งฝ่ายพลเรือน และทหาร ติดตามช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยอย่างทันการณ์ และอย่างไม่มีเงื่อนไข เตื่อยแจ๋กล่าว.
.
<bR><FONT color=#000033>นายหว่างจุงหาย (Hoang Trung Hai) รองนายกรัฐมนตรีลงเยี่ยมเยือนราษฎรผู้ประสบภัยใน จ.กว๋างจิ ตอนเช้าตรู่วันจันทร์นี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเวียดนามเหวียนเติ๋นยวุ๋งสั่งการให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันกาลและอย่างไม่มีเงื่อนไข สื่อของทางการกล่าว.  -- ภาพ: TTO
<bR><FONT color=#000033>ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงซัดกระหน่ำบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายหลายหลังในบริเวณอ่าวด่าหนัง ฝนยังคงตกติดต่อกันมาจนถึงวันจันทร์นี้. -- ภาพ: TTO </b>
<bR><FONT color=#000033>ต้นไม้หักโค่นลงจำนวนมากในนครเหวสร้างความยากลำบากให้แก่การสัญจร ยังมีรายงานเหตุการณ์คล้ายกันนี้ในเมืองโด่งเฮย จ.กว๋างบี่ง และ จ.เหงะอานที่อยู่สูงขึ้นไป ฝนยังคงตกทั่วไปในภาคกลางตอนบนเวียดนามวันจันทร์นี้ ขณะไต้ฝุ่นหวูติ๊บกำลังจะพัดเข้าฝั่งในตอนบ่าย.   -- ภาพ: TTO </b>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น