นายบัวสอน บุบผาวัน นายกรัฐมนตรีลาว ได้ขอให้นายตำรวจใหม่ 229 คน ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถ และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยพัฒนาประเทศชาติ หลังจากได้สำเร็จหลักสูตรนายร้อยตำรวจในปีการศึกษานี้
นายกรัฐมนตรีลาวได้มอบประกาศนียบัตรให้แก่นักเรียนนายร้อยตำรวจใหม่เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ทั้งหมดเพิ่งสำเร็จการศึกษาหลักสูตร 5 ปีจากสถาบันความมั่นคงแห่งชาติ (National Security Academy) ซึ่งนับเป็นผู้สำเร็จการศึกษารุ่นที่ 7 ของสถาบันแห่งนี้
สปป.ลาว ใช้สถาบันแห่งนี้เป็นโรงเรียนนายร้อย ผลิตเจ้าหน้าที่ชั้นสัญบัตรป้อนกระทรวงรักษาความสงบภายใน และ กระทรวงกลาโหมบุคคลากร
ในพิธีมอบประกาศนียบัตรดังกล่าว นายกฯ ลาวกล่าวว่า พรรคประชาชนปฏิวัติลาว รัฐ และรัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและรักษาความสงบภายในของประเทศเป็นอันดับแรก ความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศต้องได้รับการคุ้มครองอย่างเข้มงวด ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวปะเทดลาว (ขปล.)
นายบัวสอนยังกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้บริหารหลักๆ ของฝ่ายรักษาความปลอดภัยร่วมกันทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาตนเองให้สอดคล้องกับความต้องการทางการเมืองในปัจจุบัน พร้อมทั้งกระตุ้นให้นักเรียนนายร้อยที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาตระหนักถึงความรับผิดชอบของตน นำความรู้และแนวทางที่ได้เล่าเรียนจากสถาบันมาปฏิบัติใช้ในงานที่ได้รับมอบหมาย
นายกฯ ลาวยังกล่าวว่า ตำรวจควรอุทิศตนเพื่อผลประโยชน์ของพรรค รัฐ และประชาชน รวมทั้งทำงานอย่างหนักเพื่อเรียนรู้จากชีวิตจริง และนำไปพัฒนาตนเองให้กลายเป็นตำรวจที่ดีของประชาชน
กฎหมายรักษาความสงบภายในฉบับใหม่ที่เพิ่งจะประกาศใช้เมื่อเร็วๆ นี้ได้แยกกองกำลังป้องกันชาติหรือฝ่ายทหารออกจากกันอย่างเด็ดขาดจากกองกำลังรักษาความสงบภายในหรือตำรวจ
การแยกสองกองกำลังด้านความมั่นคงนี้ยังรวมทั้งการกำหนดยศชั้น การแบ่งแยกภาระหน้าที่และการจัดระบบสวัสดิการต่างๆ ด้วย
ในปัจจุบันรัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันชาติของลาวมียศชั้นถึงนายพลโท
แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรักษาความสงบภายในคนปัจจุบันเป็นพลเรือนและยศชั้นสูงสุดในกระทรวงนี้ถึงแค่นายพลตำรวจตรี.