หลังเพียรพยายามซื้อหามา 3 ปีสองสามีภรรยาชาวลาวอพยพแห่งเมืองนอร์ธเบนด์ (North Bend) ก็ถูกรางวัลแจ็คพอต ลอตเตอรี่ของรัฐวอชิงตันรวย 55 ล้านดอลลาร์ ฝ่ายภรรยาที่เคยเติบโตในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่งใน สปป.ลาว บอกว่าเธอจะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เด็กๆ เหมือนกับที่เธอเคยได้รับการช่วยเหลือ
สมหมาย กับ เซีย รัดตะนากอน รอลุ้นมา 1 สัปดาห์ ก่อนจะนำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงินสดเมื่อวันจันทน์ (23 ต.ค.) ที่ผ่านมา หลังจากชำระภาษีเงินได้ให้แก่รัฐแล้วยังเหลือเงินรางวัลอีกกว่า 32 ล้านดอลลาร์
ทั้งคู่ให้สัมภาษณ์โคโม่ทีวีว่า ได้วางแผนจะซื้อบ้านหลังใหม่ จัดเงินส่วนหนึ่งให้แก่ลูกๆ 2 คน สำหรับเรียนในมหาวิทยาลัย จากนั้นก็จะเกษียณจากการงานทุกอย่าง
ปัจจุบันนายสมหมายอายุ 52 ปี ทำงานเป็นผู้ช่วยสอนภาษาที่โรงเรียนมัธยมซีแอตเติ้ล ส่วนภรรยาทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่บริษัทนินเทนโด ทั้งคู่เป็นชาวลาวอพยพที่ค่อนข้างขี้อาย และเก็บเนื้อเก็บตัว
ฝ่ายชายเป็นผู้ซื้อสลากใบที่โชคดี จากร้านเซฟเวย์ใกล้กับบ้านพัก เมื่อวันพุธสัปดาห์ที่แล้ว และบอกกับภรรยาถึง 3 ครั้งว่า อย่าเพิ่งไปตรวจดูผลการออกสลาก แต่แล้วภรรยาก็ไม่ฟัง และในที่สุดทั้งคู่ก็ได้กลายเป็นผู้ที่โชคดี เพราะเป็นเพียงแจ็คพอตครั้งที่ 2 ของรัฐวอชิงตัน
สองสามีภรรยาชาวลาวกล่าวว่า กำลังวางแผนจะกลับไปเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องในบ้านเกิด สปป.ลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนางเซียนั้นเติบโตขึ้นมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ก่อนที่ชาวอเมริกันครอบครัวหนึ่งจะรับไปเป็นบุตรบุญธรรม เธอกล่าวว่า เธอทราบดีจะต้องทำอะไรกับเงินบ้าง
"เราหวังว่า หากกลับไป (สปป.ลาว) เราคงจะสามารถช่วยเหลือโบสถ์คาทอลิคกับเด็กๆ ได้ .. ที่นั่นแหละที่ฉันได้เป็นบุตรบุญธรรม" นางเซียกล่าว.
(ชมข่าวภาษาอังกฤษที่ http://www.komotv.com/stories/46126.htm และ คลิกที่ลิงค์วิดีโอ)