xs
xsm
sm
md
lg

ต้องไปดู Apocalypse Now ให้ได้ก่อนตาย!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฉากตระการตาใน "กองพันปิศาจ" (Apocalypse Now) ภาพยนตร์สงครามเวียดนามที่ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มหนึ่งแนะนำให้คอหนังต้องดูให้ได้ก่อนตาย เป็นการตามล่า ผู้พันเคิร์ตซ์จอมโหดและเสียสติ นำพลพรรคหนีทัพไปสถาปนารัฐอิสระ

คณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์ชุดหนึ่งได้พากันลงมติ ยกให้ภาพยนตร์มหากาพย์แห่งสงครามเวียดนามเรื่อง Apocalypse Now ของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ให้เป็นภาพยนตร์หมายเลข 1 ที่คนดูหนังทุกคนควรจะได้ไปดูก่อนตาย

คณะกรรมการที่ได้รับเชิญเข้าตัดสินจัดอันดับภาพยนตร์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวในการสร้างและการนำเสนอ ที่จัดโดยสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 ได้พิจารณาคัดเลือกภาพยนตร์เก่า 50 เรื่อง ที่อยู่ในข่ายดังกล่าว ภาพยนตร์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ รวมทั้ง City of God เรื่องราวเกี่ยวกับแหล่งชุมชนแออัดแห่งเมืองริโอเดเจไนโร กับเรื่อง 2001: Space Odyssy และ Donnie Darko ด้วย

ภาพยนตร์ Apocalypse Now สร้างขึ้นตามเค้าโครงนวนิยายเรื่อง Heart of Darkness ของโจเซฟ คอนราด นำแสดงโดย มาร์ติน ชีน มาร์ลอน แบรนโด และ โรเบิร์ต ดูวัล ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2522 แต่ก็เผชิญกับปัญหามากมาย ตั้งแต่มาร์ติน ชีน เกิดโรคหัวใจกำเริบกระทันหัน หรือ คอปโปลา เองก็ปวดหัวกับงบการสร้างที่บานปลาย
 <CENTER><FONT color=#3300ff> มาร์ติน ชีน รับบทเป็นผู้กองวิลลาร์ด ที่ต้องตามล่าผู้พันจอมโหดสติวิปลาศ โรคหัวใจรุมเล่นงานมาร์ติน ตอนแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วน ส่วนสะพายกล้องอยู่ข้างหลังคือ เดนนิส ฮอปเปอร์ พ่อค้าชาวโซเวียตที่กลายเป็นช่างภาพ หนึ่งในสาวกของผู้พันเคิร์ตซ์ </FONT></CENTER>
มหากาพย์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของนายทหารหนุ่มคนหนึ่ง (มาร์ติน ชีน) ที่ได้รับคำสั่งให้ออกติดตาม เพื่อสังหารนายทหารระดับผู้บัญชาการกองพันของหน่วยรบพิเศษกรีนเบเร่ต์คนหนึ่ง (มาร์ลอน แบรนโด) ที่สังหารประชาชนชาวเวียดนามที่บริสุทธิ์ล้มตายไปหลายร้อยคนในช่วงสงคราม ซึ่งว่ากันว่านายทหารผู้นี้เสียสติ บ้าคลั่ง

ในที่สุดฝ่ายตามล่าก็ดั้นด้นไปจนถึงดินแดนลี้ลับแห่งหนึ่งซึ่งเป็นถิ่นของชนพื้นเมืองในดินแดนกัมพูชา ซึ่งผู้พันได้ตั้งตนเป็นศาสดาอยู่ที่นั่น โดยมีช่างภาพหนังสือพิมพ์คนหนึ่ง (เดนนิส ฮอปเปอร์) ประจำอยู่ที่นั่นด้วย เพื่อบันทึกเหตุการณ์

ภาพยนตร์ได้แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามและการเข่นฆ่า ที่ทำให้คนวิปลาส และแสดงออก ด้วยการตั้งตนเป็นผู้วิเศษ ที่มีคนกราบไหว้ไม่ต่างกับพระผู้เป็นเจ้า

ยังมีภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามเวียดนามที่มีเนื้อหาสาระดี นอกจากฉากการรบอันดุเดือดเลือดพล่าน และ ได้รับการยกย่องจากบรรดานักวิจารณ์ของโลก เช่น Full Metal Jacket ของสแตนลีย์ คูบริค The Deer Hunters ของไมเคิ้ล ชิมิโน The Platoon กับ Born on the Forth of July ของโอลิเวอร์ สโตน และ Good Morning Vietnam ของแบรี่ เลวินสัน ด้วย

แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้ติดใน 50 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของคณะกรรมการชุดนี้

ยังมีหนังดีๆ หลายเรื่องที่ไม่ติดกลุ่มท็อปเท็นด้วยซ้ำ รวมทั้ง Alien ของริดลีย์ สก๊อตต์ Lost in Translation ที่แสดงโดย บิล เมอร์เรย์และสคาร์เล็ต โจฮันส์สัน รวมทั้ง Terminator 2 หรือ Fight Club และ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สวยงามอย่าง Princess Mononoke ของ Miyazaki ด้วย

กรรมการที่เข้าร่วมการที่คัดเลือกยอดแห่งภาพยนตร์ ล้วนแต่เป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการ เช่น เดวิด พัตนั่ม ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง 2 คน คือ เจสัน โซโลมอน กับ คาเรน คริซาโนวิช นักประชาสัมพันธ์ โจนาธาน รัตเตอร์ ผู้กำกับเมนาจ ฮูดา และ ผู้อำนวยการแผนกภาพยนตร์และละครของโทรทัศน์ช่อง 4 คือ เทสซ่า รอสส์
 <CENTER><FONT color=#3300ff> แฟรงค์ คอปโปลา กำกับมาร์ลอน แบรนโด อย่างใกล้ชิด เขาได้รับค่าจ้าง 1 ล้านดอลลาร์ (เมื่อ 25 ปีที่แล้ว) ในการรับบทเป็นผู้พันจอมโหด แบรนโดไม่เคยอ่านเค้าโครงเรื่องของโจเซฟ คอนราด และไม่ได้ใช้สคริปต์ของคอปโปล่าเลย ต้องทำพากษ์เสียงของเขาใหม่ทั้งเรื่อง </FONT></CENTER>
สำหรับภาพยนตร์ 50 เรื่องต่อไปนี้ มีเรื่องไหนที่คุณยังไม่ได้ดูบ้าง?

1.Apocalypse Now 2.The Apartment 3.City of God 4.Chinatown 5.Sexy Beast 6.2001: A Space Odyssey 7.North by Northwest 8.A Bout de Souffle 9.Donnie Darko 10.Manhattan 11.Alien 12.Lost in Translation 13.The Shawshank Redemption 14.Lagaan: Once Upon A Time in India 15.Pulp Fiction 16.Touch of Evil 17.Walkabout 18.Black Narcissus 19.Boyz in the Hood 20.The Player 21.Come and See 22.Heavenly Creatures 23.A Night at the Opera 24.Erin Brockovich 25.Trainspotting 26.The Breakfast Club 27.Hero 28.Fanny and Alexander 29.Pink Flamingos 30.All About Eve 31.Scarface 32.Terminator (2) 33.Three Colours: Blue 34.The Royal Tenenbaums 35.The Ladykillers 36.Fight Club 37.The Searchers 38.Mulholland Drive 39.The Ipcress File 40.The King of Comedy 41.Manhunter 42.Dawn of the Dead 43.Princess Mononoke 44.Raising Arizona 45.Cabaret 46.This Sporting Life 47.Brazil 48.Aguirre: The Wrath of God 49.Secrets, Lies 50.Badlands
กำลังโหลดความคิดเห็น