xs
xsm
sm
md
lg

'บึ้งทอด' เมนูอร่อย-ยาโป๊วชั้นดีของชาวเขมร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online



ชาวกัมพูชาทั่วประเทศต่างชอบอาหารท้องถิ่นและนิยมกินกันอย่างเอร็ดอร่อยกับแมงมุมยักษ์หรือตัวบึ้ง (Tarantula)ทอดกรอบของขบเคี้ยวตามฤดูกาลในกัมพูชา

เมืองสะควน (Skuon) ตั้งอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 80 กม. ของกรุงพนมเปญ มีอาหารจานพิเศษที่ได้รับความนิยมทานกันมาก คือ ตัวบึ้งทอด โดยคนขายจะถือถาดที่เต็มไปด้วยแมงมุมรสชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรสกระเทียม รสเค็ม หรือรสเผ็ด

ผู้ที่มีความรู้กล่าวว่าแมงมุมที่ดีที่สุดต้องได้จากโพรงใต้ดินในป่า เมื่อจับได้แล้วต้องนำมาทอดในกระทะที่มีน้ำมันเดือด จนกระทั่งแมงมุมที่เต็มไปด้วยขนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงก็ถือว่าพร้อมรับประทานได้แล้ว

"ลูกค้ามักจะพูดกันว่าแมงมุมเป็นอาหารที่ดี และยังบอกด้วยว่าแมงมุมเหล่านี้สามารถรักษาโรคได้อีกด้วย บางคนซื้อแมงมุมไปเป็นร้อยตัว บางทีก็เหมาหมดถาด" จิน สะราธ (Chin Sarath) อายุ 20 ปี ขายบึ้งทอดในตลาดมาเป็นเวลากว่า 7 ปี แล้ว

ราคาขายแมงมุมอยู่ที่ไม่กี่ร้อยเรียลต่อ 1 ตัวหรือน้อยกว่า 5 ตัว ในวันที่ดีๆ นายจินสามารถทำเงินได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็นับว่าเป็นการหารายได้ที่ดีอีกทางหนึ่ง

นอกจากการได้เคี้ยวแมงมุมเสียงดังกรุบกรอบจะเป็นความเพลิดเพลินอีกอย่างหนึ่งแล้ว ลูกค้าบางคนก็ชอบที่จะซื้อแมงมุมเป็นๆเพื่อใส่ลงไปในเหล้า

"ผมมักจะซื้อตัวบึ้งที่ยังเป็นๆอยู่ เพื่อใส่ลงไปในเหล้าที่ดื่มอยู่ทุกวัน" เจีย วนิช (Cheah Vanich) วัย 37 ปี ที่ซื้อตัวบึ้งเต็มถุงทุกครั้งที่เดินผ่านร้าน

"ผมไม่กลัวที่จะกินมันหรอก ผมเชื่อว่าตัวบึ้งสามารถรักษาโรคบางอย่างได้" จิน มุน (Chin Mun) อายุ 55 ปี ที่เหมือนกับคนอื่นๆที่เชื่อว่าตัวบึ้งสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยตั้งแต่ปวดหลังไปจนถึงโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

เมนูตัวบึ้งอาจไม่เป็นที่น่าอภิรมย์เท่าไหร่นักสำหรับใครอีกหลายๆ คน แต่สิ่งที่เตือนความจำของชาวกัมพูชาที่ผ่านยุคสมัยเขมรแดงครองอำนาจ ความลำบากและขาดแคลนอาหารทำให้พวกเขาต้องยอมกินอาหารทุกชนิดเพื่อความอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็นตัวบึ้ง แมงมุม ตั๊กแตน หรือแมลงปีกแข็ง และพวกเขาก็พบว่าแมลงต่างๆ พวกนี้ก็มีรสชาติอร่อยเหมือนกัน.
กำลังโหลดความคิดเห็น