xs
xsm
sm
md
lg

วี เวนเจอร์ส ในเครือ TTA ร่วมกับ DITTO ขับเคลื่อนโครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อบลูคาร์บอนเครดิต มุ่งเป้า Net Zero Emissions

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



บริษัท วี เวนเจอร์ส เทคโนโลยี จำกัด (VVT) บริษัทในเครือ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA นำโดย เฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคทารัฐ สุขแสวง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่การเงิน ร่วมลงนามในสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท สยาม ทีซี เทคโนโลยี จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO นำโดย ฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และชัยทัด กุลโชควณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน เพื่อริเริ่ม "โครงการปลูกป่าชายเลนเพื่อบลูคาร์บอนเครดิต" โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิด ภาวะโลกร้อน และ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ภายใต้ความร่วมมือนี้โครงการจะดำเนินการในพื้นที่ป่าชายเลน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งดูดซับก๊าซเรือนกระจกทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทย โดย TTA และ DITTO ได้ร่วมกันกำหนดพื้นที่ดำเนินโครงการรวม 740 ไร่ พร้อมมุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยมีขีดความสามารถสูงสุด (Maximum Capacity) ของพื้นที่โครงการที่คาดว่าจะลด/กักเก็บปริมาณก๊าซเรือนกระจกอยู่ที่ประมาณ 34,785 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าตลอดระยะเวลาโครงการ 5 ปี (อ้างอิงตามมาตรฐานการประมาณการของโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย มาตรฐาน (Standard T-VER) โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก)

TTA ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบบริหารจัดการ คาร์บอนเครดิต ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทั้งวางแผนขยายขอบเขตการดำเนินงาน เพื่อให้สามารถใช้ศักยภาพดังกล่าวได้อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของโครงการให้สามารถดูดซับก๊าซเรือนกระจกได้ในระดับที่เทียบเท่ากับต้นไม้กว่า 500,000 ต้น

โครงการนี้สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของ TTA ในการบรรลุ Carbon Neutrality ภายในปี พ.ศ. 2593 (หรือค.ศ. 2050) และ Net Zero Emissions ภายในปี ค.ศ. 2065 พร้อมสนับสนุนแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในระดับประเทศและระดับสากล เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น