วานนี้ ( 7 ก.พ.2568) ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ทำการบินสำรวจและประเมินสุขภาพประชากรพะยูน จากแหล่งหญ้าทะเลทั้งในและนอกเขตอุทยานแห่งชาติ บริเวณโดยรอบด้วยอากาศยานไร้คนขับ(โดรน) บริเวณอ่าวตังเข็น พบเต่าทะเล 6 ตัว พบพะยูน 3 ตัว, บริเวณสารสิน พบพะยูน 1 ตัว ,บริเวณอ่าวป่าคลอก พบเต่าทะเล 3 ตัว พบพะยูน 2 ตัว และบริเวณราไวย์ ไม่พบพะยูน
ด้านอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ที่ จม.4 (ปากเมง) ลงสำรวจและทำความสะอาดคอกคุ้มครองหญ้าทะเล บริเวณเกาะมุกด์ ตำบลเกาะลิง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ทั้งนี้การดำเนินงานกิจกรรมอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเล เป็นนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน) ที่มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บูรณาการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ขอความร่วมมือกันดูแล รักษา ฟื้นฟูทรัพยากรพะยูนและหญ้าทะเลให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง