xs
xsm
sm
md
lg

จีน "ใช้เหรียญคาร์บอน" กระตุ้นภาคครัวเรือนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานีรถไฟใต้ดินแห่งใหม่ บริเวณชานเมืองเซินเจิ้น ทางการจีนท้องถิ่นกำลังส่งเสริม เหรียญคาร์บอน แก่ผู้สัญจรเพื่อรับและแลกเปลี่ยนเป็นบัตรกำนัลชอปปิ้งและบัตรเดินทาง  (เครดิตภาพ รอยเตอร์)
เมืองเซินเจิ้น, จีน ออกมากระตุ้นประชาชนลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย “บัตรกำนัลชอปปิ้งและตั๋วเดินทาง” รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถค้าขายแลกเปลี่ยนคาร์บอนฯ

ภายใต้โครงการ "ถนนคาร์บอนสำหรับทุกคน" ต้องการให้ภาคครัวเรือน มีส่วนร่วมในการต่อสู้กับภาวะโลกเดือด เมื่อเร็วๆ นี้ ทางการเมืองเซินเจิ้น ออกมาสนับสนุนให้ประชาชนทิ้งรถยนต์ส่วนตัว ปลูกต้นไม้ และลดการใช้พลังงาน ผ่านโครงการ "ถนนคาร์บอนสำหรับทุกคน" โดยการให้เป็นรางวัลแก่ประชาชนด้วย "เหรียญคาร์บอน" สำหรับการใช้บริการขนส่งสาธารณะ

“เหรียญคาร์บอน” สามารถนำไปแลกเป็นบัตรกำนัลชอปปิ้งและบัตรเดินทางได้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมทางเลือกการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น นับเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของทางการจีนในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ของทางการจีนในการระดมภาคสังคมทั้งหมด ไม่เฉพาะแค่ภาคอุตสาหกรรม เพื่อเปลี่ยนจากผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้กลายเป็นประเทศที่เป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ. 2060

ความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของจีนเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 (พ.ศ.2558) เมื่อมณฑลกวางตุ้งเริ่มแผนการแปลงกิจกรรมคาร์บอนต่ำให้เป็นสินเชื่อ ตั้งแต่นั้นมารัฐบาลท้องถิ่นในหลายเมืองก็ริเริ่มแผนการมากมายเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ เช่น การนับก้าว การซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพหรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อแลกเหรียญคาร์บอน

ตามรายงานข่าวระบุว่าความพยายามของทางการจีนในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด ในขณะที่ผู้เจรจาจากทั่วโลกกำลังรวมตัวกันเพื่อเข้าร่วมการประชุม COP28 ที่ดูไบ

แม้ว่างานลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศจะมีขนาดใหญ่ แต่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยบุคคลอาจมีขนาดใหญ่มาก ตามข้อมูลการศึกษาในปี 2021 โดย China Academy of Sciences ระบุว่าครัวเรือนต่างๆ มีส่วนร่วมมากกว่าครึ่งหนึ่งของการปล่อยก๊าซทั้งหมดของจีนมากกว่า 10 พันล้านเมตริกตันต่อปี

"การรวมคาร์บอนเป็นเวทีขนาดใหญ่และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการระดมประชาชนให้ทำกิจกรรมคาร์บอนต่ำ คาร์บอนเป็นศูนย์ และคาร์บอนเชิงลบ" Xie Zhenhua ทูตด้านสภาพภูมิอากาศชั้นนำของจีน กล่าวระหว่างการเปิดตัวคณะกรรมการรวมคาร์บอนของรัฐบาล

ที่มา
https://www.reuters.com/sustainability/china-turns-households-fight-slash-carbon-emissions-2023-11-27/

https://www.pressreader.com/india/the-hindu-international-9BN2/20231128/282282440052786


กำลังโหลดความคิดเห็น