xs
xsm
sm
md
lg

จีซี จัดใหญ่ GC Sustainable Living Symposium 2023 : We are GEN S คาดสร้างแรงกระเพื่อม ร่วมแก้ปัญหา “ภาวะโลกเดือด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์งาน GC Sustainable Living Symposium 2023: We are GEN S จัดสองวัน (27-28 ต.ค.2566) ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน บอสใหญ่ GC ‘ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง’ ยืนยันต้องการสร้างแรงกระเพื่อมการใช้ชีวิตแบบ Sustainable Living เพื่อลดภาวะโลกเดือด คาดหวังให้ทุกคนตระหนักรู้ ส่งต่อ ร่วมแก้ปัญหาเร่งด่วนของโลกอย่างเป็นรูปธรรม

บริษัท พีพีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้นำธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากล ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากล ร่วมกับภาครัฐ เอกชน และหน่วยงานชั้นนำ เดินหน้าจัดงานประชุมระดับโลก “GC Sustainable Living Symposium 2023: We are GEN S” ครั้งที่ 4

ชูคอนเซ็ปต์การรวมตัวครั้งสำคัญของ GEN S คน GEN ใหม่หัวใจยั่งยืน เพื่อร่วมลงมือแก้ปัญหาเร่งด่วนของโลกดังกล่าว และส่งต่อที่สุดแรงบันดาลใจเพื่อการใช้ชีวิตในแบบ Sustainable Living สร้างแรงกระเพื่อมของการใช้ชีวิต เปลี่ยนจากโลกที่กำลังจะอยู่ไม่ได้ให้เป็นโลกที่ดีขึ้น

งานครั้งนี้ GC จับมือสุดยอดผู้บริหาร หน่วยงานพันธมิตร และเหล่าไอดอลของคน GEN S จากในและต่างประเทศ ร่วมลงมือแก้ปัญหาเร่งด่วนของโลกอย่างเป็นรูปธรรม โดยนำและสร้างความตระหนักถึงการใช้ชีวิตและส่งต่อความยั่งยืนสู่อนาคตส่งต่อแนวคิดและภาคปฏิบัติ จาก 40 ตัวจริงทางด้านความยั่งยืนมาสร้างแรงบันดาลใจในการผลักดันวิถีชีวิตช่วยสร้างโลกใบนี้ให้ดีขึ้น


การประชุมระดับโลกครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายยูริ ยาร์วิอะโฮ เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน “GC Sustainable Living Symposium 2023: We are GEN S” ที่ได้แสดงวิสัยทัศน์ระดับโลกเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนจากประเทศฟินแลนด์ ต้นแบบประเทศ แห่งความยั่งยืนอันดับหนึ่งของโลก และเป็นผู้ก่อตั้ง The World Circular Economy Forum หรือ (WCEF)
ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า GC เป็นบริษัทเคมีภัณฑ์อันดับหนึ่งของโลก 4 ปีซ้อนในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์จาก DJSI โดยประเทศไทย เป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า 1% เมื่อเทียบกับปริมาณก๊าซเรือนกระจกของทั้งโลก แต่ประเทศไทยกลับเป็น 1 ใน 10 ประเทศของโลกที่ได้จะรับผลกระทบสูงสุด โดยก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยสู่โลกมาจาก 3 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ภาคพลังงาน ภาคเกษตรกรรรม และภาคกระบวนการอุตสาหกรรม ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ ทาง GC ในฐานะองค์กรที่ขับเคลื่อนเรื่องความยั่งยืนมายาวนาน ได้เล็งเห็น 2 แนวทางการแก้ไขปัญหาที่จะเป็นทางออกเร่งด่วนให้กับโลก ได้แก่ Energy Transition และ Circular and Bio-based Economy

Energy Transition คือ การปรับจากการใช้พลังงานแบบฟอสซิล ก้าวสู่การใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพทางพลังงาน การใช้พลังงานสะอาดรูปแบบต่างๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีกักเก็บคาร์บอน

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ หากเราสามารถยกระดับข้อได้เปรียบนี้มาปรับใช้ อาทิ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรด้วยแนวทางแบบ Bio Solutions จะสามารถช่วยประเทศลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ และยังสอดคล้องกับโมเดลธุรกิจ BCG ของประเทศไทย หรือการนำหลัก Circular Economy ซึ่งเกี่ยวข้องกับหลักการ 3 R คือ Reduce, Reuse และ Recycle มาปรับใช้ในการทำการเกษตรแบบคาร์บอนต่ำ เช่น การทำนาใช้น้ำน้อย เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดการใช้ทรัพยากร ในขณะที่ปริมาณผลผลิตได้เท่าเดิมหรือมากกว่า ซึ่งแนวทางนี้จะเป็นประโยชน์มากแก่ประเทศไทย ที่เป็นหนึ่งในผู้ส่งออกข้าวลำดับต้นๆ ของโลก

“พวกเราในฐานะกลุ่ม GEN S หรือ Generation Sustainability ต้องลงมือช่วยกัน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าGeneration ของพวกเราจะเป็น Generation ที่จะถูกจดจำว่าเป็นผู้ร่วมกันสร้างความแตกต่างให้กับโลกอย่างแท้จริง”
ดร.คงกระพัน กล่าว

สำหรับข้อมูลในงาน GC Sustainable Living Symposium 2023: We are GEN S นี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นแนวทางให้กับทุกภาคส่วน ได้เรียนรู้ภาคปฏิบัติที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เพื่อร่วมมือกันอย่างเร่งด่วนตั้งแต่ระดับองค์กร ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก และระดับบุคคล

ทั้งนี้งาน “GC Sustainable Living Symposium: We are GEN S” เมื่อวานนี้ (27 ต.ค. 2566) เป็นการอัปเดตเทรนด์ความยั่งยืน และแนวทางปฏิบัติจากหน่วยงานชั้นนำเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤติโลกเดือดอย่างเร่งด่วน ประกอบด้วย

ตัวแทนจาก Accenture ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ให้ความสำคัญด้านความยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน ตัวแทนจาก allnex ผู้นำระดับโลกด้านการผลิต Coating Resins ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวแทนจาก Econic ผู้นำนวัตกรรมเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นพลาสติก และเคมีภัณฑ์เพี่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนปัจจุบัน และตัวแทนจาก Microsoft ผู้นำด้านดิจิทัล และเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืนตอบโจทย์เทรนด์โลกที่ไม่หยุดนิ่ง

ส่วนในช่วงบ่าย องค์กรชั้นนำได้มาแชร์เรื่องราวการก้าวไปสู่ Net Zero ให้กับ GEN S คน GEN ใหม่หัวใจยั่งยืน ภายใต้ 3 แนวทาง คือ Act Now การลงมือทำขององค์กรเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก Accelerate Now เครื่องมือในการขับเคลื่อน Net Zero ให้เกิดขึ้นจริง และ Change Now จุดเริ่มเปลี่ยนวันนี้ก็เข้าใกล้เป้าหมาย Net Zero ได้จริง

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม GC Upcycling Upstyling #4 พบกับไอเทมสวย เท่ เก๋ รักษ์โลก กว่า 15 คอลเลกชัน จาก 8 พาร์ตเนอร์ และ 12 ดีไซเนอร์แนวหน้าของประเทศ ที่จะช่วยจุดประกายไอเดียสร้างคุณค่าจากพลาสติกใช้แล้ว เกิดเป็นคอลเลกชัน “Design for Sustainable Living” ขยายสู่โอกาสธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

ส่วนงาน “GC Sustainable Living Symposium: We are GEN S” ในวันนี้ (28 ต.ค. 2566) เปิดเวทีเสวนา การนำความยั่งยืนมาทำให้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว จากองค์กรต่างๆ ในประเทศไทย และเหล่าไอดอล GEN S สายกรีน อาทิ เต้ย จรินทร์พร และติ๊ก เจษฎาภรณ์ ในหัวข้อ ‘กินดี…กินแบบไหน ให้ดีกับทั้งเราและโลก’ ตามมาด้วยหัวข้อ ‘อยู่ให้ดี…ลองอยู่แบบ Sustainable Living ทำได้จริง ต้องทำอย่างไร' ปิดท้ายด้วยหัวข้อ 'Low Carbon Tourism เทรนด์เที่ยวคาร์บอนต่ำ’


นอกจากนี้ ภายในงาน พบโซนนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ เพื่อความยั่งยืนที่จะมาสร้างแรงกระเพื่อมการใช้ชีวิตแบบ Sustainable Living ตลอดทั้ง 2 วัน สัมผัสนวัตกรรมพลาสติก และเคมีภัณฑ์ ที่จะช่วยลดก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่ Net Zero และ Sustainable Products ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ตะลุยเขาวงกต เรียนรู้การสร้างคุณค่าให้พลาสติกใช้แล้ว ร่วมปล่อยพลังไปกับกิจกรรมทดสอบพลังความกรีน ลุ้นรับรางวัลพิเศษ และช้อปสินค้าแฟชั่นรักษ์โลกจาก UPTOYOU

GEN S คืออะไร?

GEN S (Generation Sustainability) คือผู้คนที่อยู่ในยุคที่ให้ความสำคัญและตระหนักถึงการใช้ชีวิตแบบ Sustainable Living เพื่อส่งต่อโลกที่ยั่งยืนให้กับคนรุ่นต่อไป ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ หรืออาชีพอะไร ก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกที่ดีขึ้นได้ การจัดงาน GC Sustainable Living Symposium 2023: We are GEN S ในครั้งนี้ จึงเป็นการรวมตัวของเหล่า GEN S คน GEN ใหม่ หัวใจยั่งยืน Standing for Sustainability ที่ต้องการความรู้ ไอเดีย และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน (Sustainable Living)


กำลังโหลดความคิดเห็น