xs
xsm
sm
md
lg

รถรับซื้อขยะถึงบ้าน “WasteBuy delivery” เปิดบริการแล้ว 120 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถรับซื้อขยะเรียกใช้บริการได้ที่ WWW.ขายขยะ.COM สายด่วน 089-998-2009 มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ และรับซื้อตามราคาจริง


กทม.ร่วมกับ บจก.สถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ เปิดตัว “ศูนย์การเรียนรู้การจัดการขยะมูลฝอย” (ฐานขยะแห้งและเปียก) และปล่อยคาราวาน โครงการรถ “Waste Buy Delivery” ของสำนักงานเขตลาดกระบัง 120 คัน เพื่อรับซื้อขยะรีไซเคิลถึงบ้าน จูงใจคนกรุงคัดแยกขยะตามนโยบายไม่เทรวมของกทม.

โดยมีนายพรพรหม ณ.ส.วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ซึ่งเป็นโครงการด้วยความร่วมมือระหว่าง นายชัชชญา ขำจันทร์ ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง และนายอิทธิกร ศรีจันบาล ประธานกรรมการบริหาร บริษัทสถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ จำกัด


โครงการรถ Waste Buy Delivery ภายใต้แนวคิดขยะเหลือศูนย์ (Zero waste management) ตรงถึงบ้านคุณ นับเป็นนวัตกรรมเชิงรุกที่มีขีดความสามารถกำจัดขยะได้ถึงวันละ 1 ตัน เป็นรถโมบาย โซลาร์ ”บริการรับซื้อขยะถึงบ้าน” ทั่วกรุงเทพฯ เป็นการตอบสนองปัญหาที่ยังมีอีกบางส่วนที่ไม่สามารถเข้าถึงจุดจำหน่ายขยะได้ เนื่องจากมีการคัดแยกแต่ไม่มีที่เก็บ ไม่มีเวลาเดินทางมาจำหน่าย ไม่ทราบสถานที่

บริการ “Waste Buy Delivery” สามารถเข้าถึงทั้งหมู่บ้านคอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน สถานประกอบการ โรงพยาบาล สถานศึกษาและวัด เป็นต้น ได้อย่างรวดเร็ว และมีสถิติการตอบรับอย่างสูง โดยผลสรุปของการตอบรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2566 มีจำนวนลูกค้า 141 ราย ขายขยะรวม 29,101 กิโลกรัม เดือนสิงหาคม 2566 จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 316 ราย น้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 197,089 กิโลกรัม

สาเหตุด้วยจุดเด่นบริการที่สามารถตอบสนองผู้ที่ไม่สะดวกในการเดินทางมายังจุดรับซื้อ ลดขั้นตอนไม่ต้องยุ่งยากในการหาที่เก็บและราคาเป็นธรรม อีกทั้งยังมีภาคธุรกิจยักษ์ใหญ่ร่วมรณรงค์และสนับสนุน อาทิ ซีพี ออลล์, ไทยเบฟ, เนสท์เล่, แม็คโคร, อีซูซุ รวมไปถึงสภาอุตสาหกรรม และสถาบันพลาสติก เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลต่อด้านเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงระดับธุรกิจเล็กถึงใหญ่ ด้วยการลดขยะจากต้นทาง เปลี่ยนว่าที่ขยะในบ้านให้กลายเป็นเงิน เปลี่ยนของเสียเป็นของดี เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายรับ สร้างสิ่งที่ดีให้กับชุมชนและเมืองที่จะช่วยผลักดันยุทธศาสตร์ให้ กทม. ในการเดินหน้าไปสู่ ”มหานครปลอดภัย”

จากสถิติสภาวะขยะมูลฝอยใน กทม.โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ระบุว่าในปีงบประมาณ 2564 (เดือนตุลาคม 2563-เดือนกันยายน 2564)จัดเก็บขยะมูลฝอยได้ในปริมาณมากถึง 3.17 ล้านตัน หรือเฉลี่ยวันละ 8,674.73 ตัน โครงการดังกล่าวแม้จะอยู่ในช่วงเริ่มต้นแต่หากชาวบ้านเริ่มเรียนรู้และรับทราบถึงบริการดังกล่าวนอกจากจะช่วยกันรณรงค์คนละไม้คนละมือจะช่วยกันสร้างคุณภาพชีวิตดีๆในสังคมเมืองยุคใหม่ต่อไป


นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมดูแลขยะ 50 เขต ระบุว่า ขยะ 1 ตัน ร้อยละ 49 เป็นขยะเปียก หรือเศษอาหาร ซึ่งทำให้ภาระการจัดการขยะใช้งบฯมากขึ้น โดยปัจจุบัน กทม. ต้องใช้งบประมาณจัดการขยะสูงถึงตันละ 1,800 บาท ใน 1 ปีเสียค่ากำจัดขยะ สูงถึง 7,000 ล้านบาท

“หากมีการคัดแยกขยะที่ถูกวิธีได้ กทม.จะลดงบประมาณในการกำจัดขยะได้มากถึง 30-40 % งบประมาณที่เหลือก็สามารถนำไปเป็นทุนการศึกษาและสร้างสวัสดิการต่างๆ ใน กทม. ได้อีกมาก”

ด้าน นายอิทธิกร ศรีจันบาล ประธานกรรมการ บริษัท สถานีรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ จำกัด ระบุว่า ขยะปริมาณ 1 แสนตัน จะมีขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ 30% ขณะที่ขยะ กทม.มีมากถึงปีละกว่า 3 ล้านตัน หากประชาชนสามารถร่วมกันรีไซเคิลขยะ จะมีรายได้จากการรีไซเคิลประมาณการณ์ 60,000,000 บาท

“การคัดแยกขยะนั้นหากครัวเรือนมองเห็นว่าขยะมีมูลค่า พวกเขาย่อมคิดที่จะสร้างรายได้ และร่วมกันลดโลกร้อนได้ แต่ที่ผ่านมาเมื่อประชาชนเริ่มคัดแยกขยะ เขาก็มีปัญหาด้านการขนส่ง โครงการรถรับซื้อขยะถึงบ้าน WasteBuy delivery ที่นำร่อง 120 คัน จะช่วยสร้างแรงจูงใจได้มากขึ้นแน่นอน”


กำลังโหลดความคิดเห็น