xs
xsm
sm
md
lg

อาร์เอส กรุ๊ป ร่วมลงนาม MOU กับ ila Generation ย้ำจุดยืนสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากความรุนแรงสำหรับผู้หญิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวานนี้ (8 มี.ค.2566) เนื่องในวันสตรีสากล บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ ila Generation (ประเทศไทย) สตาร์ทอัพผู้สร้างสรรค์ ALLY แอปพลิเคชันที่มุ่งสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากความรุนแรงทางเพศสำหรับผู้หญิง พร้อมผสานความตั้งใจในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ และให้ความช่วยเหลือกับผู้หญิงที่เผชิญหน้ากับความรุนแรงดังกล่าว ผ่านแอปพลิเคชัน ALLY 

โดยอาร์เอส กรุ๊ป มีพันธกิจในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ เปิดรับความหลากหลายของพนักงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในแง่อายุ วัย เพศ ประสบการณ์ ถิ่นกำเนิด ภูมิหลัง และความสามารถ พร้อมผลักดันให้ผู้หญิงแสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ ALLY เป็นอย่างดี โดยได้รับเกียรติจาก คุณจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และคุณพีรดา ดุลยพีรดิส Private Sector Engagement and Coordinator Consultant – Women’s Economic Empowerment จากองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) ร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับประเทศไทย ข้อมูลจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า ประเทศไทยมีสถิติความรุนแรงต่อผู้หญิงสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยมีเหยื่อถูกละเมิดทางเพศ ถูกกระทำความรุนแรงทางร่างกายหรือจิตใจ ไม่น้อยกว่า 7 คน/วัน และมีสถิติผู้หญิงที่เข้ารับการบำบัดรักษา แจ้งความร้องทุกข์ประมาณปีละ 30,000 คน

คุณนิธิกานต์ จิตเจริญ RS Group และคุณเน็ต สุภัทรวณิชย์ ila Generation
นิธิกานต์ จิตเจริญ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เผยว่า “อาร์เอส กรุ๊ป เป็นองค์กรที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย ด้วยโมเดลธุรกิจ Entertainmerce ที่เป็นการนำศักยภาพที่มีของธุรกิจสื่อ-บันเทิง มาสนับสนุนการทำธุรกิจคอมเมิร์ซ ทำให้เกิดความแตกต่างทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์และบริการ ในขณะเดียวกัน เราก็เปิดรับและเปิดโอกาสให้กับพนักงานที่มีความหลากหลาย พร้อมส่งเสริมศักยภาพ สิทธิ และโอกาสอย่างเท่าเทียมโดยไม่แบ่งแยก นอกจากนี้ ยังมีนโยบายและสวัสดิการที่ครอบคลุมในทุกความหลากหลาย และส่งเสริมให้พนักงานทุกคน รวมถึงพนักงานหญิง ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ ปลอดภัยจากความรุนแรงทางเพศในองค์กร

ในวันสตรีสากลประจำปีนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ อาร์เอส กรุ๊ป จะได้ก้าวไปสู่อีกขั้นในการส่งเสริมความหลากหลายในองค์กร ผ่านการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับ ila Generation (ประเทศไทย) ที่มีความตั้งใจร่วมกันในการส่งเสริมให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงทุกคน และสร้างความเท่าเทียมทางเพศ พร้อมเดินหน้าผลักดันให้ผู้หญิงได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ โดยความร่วมมือนี้จะช่วยต่อยอดความตั้งใจของ อาร์เอส กรุ๊ป และ ila Generation ในการขยายพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงจากความรุนแรงทางเพศในวงกว้างต่อไป” คุณนิธิกานต์ กล่าวเสริม

เน็ต สุภัทรวณิชย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ila Generation (ประเทศไทย) กล่าวว่า “แอปพลิเคชัน ALLY เกิดขึ้นจากความตั้งใจในการสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้หญิง ผ่านการให้ความรู้เกี่ยวกับความรุนแรงหรือการล่วงละเมิดทางเพศให้กับพนักงานในองค์กรพันธมิตรต่างๆ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันหรือให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุดังกล่าว นอกจากนี้ เหยื่อความรุนแรงยังสามารถขอความช่วยเหลือผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ แอปพลิเคชัน ALLY ได้รับรางวัลจาก UN Women และประสบความสำเร็จแล้วที่ประเทศอังกฤษ จึงถือโอกาสเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยในพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้

เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีพันธมิตรจากภาคเอกชนชั้นนำในประเทศไทยมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาร์เอส กรุ๊ป ที่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศและมีนโยบายที่สอดคล้องกับเป้าหมายของ ALLY เข้ามาสนับสนุนภารกิจของเราในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงหรือการล่วงละเมิดทางเพศ ผลักดันให้ผู้คนเข้ามาเป็นพลังเสริมในการช่วยเหลือผู้หญิงที่เผชิญหน้ากับความรุนแรงทางเพศ และสนับสนุนให้เหยื่อความรุนแรงกล้าที่จะขอความช่วยเหลือเมื่อประสบเหตุ พร้อมเดินหน้าเปลี่ยนพื้นที่ต่างๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากความรุนแรงทางเพศไปด้วยกัน” คุณเน็ต กล่าวเพิ่มเติม

สถานที่ขององค์กรพันธมิตรที่ผ่านการอบรมเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ และได้รับการรับรองจากแอปพลิเคชัน ALLY จะได้รับสติกเกอร์ ALLY เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ผู้หญิงที่พบกับความรุนแรงทางเพศมาขอความช่วยเหลือจากพนักงานในสถานที่ดังกล่าวได้ นอกจากพนักงานในองค์กรพันธมิตรของ ALLY บุคคลทั่วไปที่อยู่ในพื้นที่บริเวณร้านค้าภายใต้ความร่วมมือกับ ALLY ก็สามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้เช่นกัน โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือ Google Play Store

ด้าน อาร์เอส กรุ๊ป ได้ผลักดันความเท่าเทียมทางเพศมาโดยตลอด และได้ชูนโยบาย “RS DIVERSITY” ชื่นชมทุกความหลากหลาย เป็นไปได้ทุกความแตกต่าง ตั้งแต่ปี 2565 ที่ผ่านมา เพื่อสะท้อนความหลากหลายและความเท่าเทียมใน อาร์เอส กรุ๊ป ที่มีมาโดยตลอดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนานโยบายด้านสวัสดิการใหม่ๆ โดยเฉพาะเรื่องความหลากหลายทางเพศ รวมถึงการให้โอกาสกับพนักงานทุกกลุ่มได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ปัจจุบัน อาร์เอส กรุ๊ป มีผู้บริหารหญิงในระดับผู้อำนวยการขึ้นไปมากถึง 64% และมุ่งมั่นสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการทำงานสำหรับผู้หญิงทุกคนในองค์กรต่อไป