xs
xsm
sm
md
lg

วัฒนธรรมรักสะอาด อวดโลก! แฟนบอลญี่ปุ่นเก็บขยะ ห้องพักทีมชาติหลังแข่งสะอาดเรียบร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองเชียร์ญี่ปุ่นทำความสะอาดอัฒจันทร์หลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบแบ่งกลุ่ม E ระหว่างเยอรมนีและญี่ปุ่น ที่คาลิฟา อินเตอร์เนชันแนล สเตเดียม ในกรุงโดฮา
การแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนี้ (FIFA World Cup 2022) ชาวญี่ปุ่นทั้งแฟนบอลและทีมงานนักกีฬา ตอกย้ำให้เห็นวัฒนธรรมของชาติที่ยอดเยี่ยม อวดสายตาชาวโลกอีกครั้ง กับวิถีชีวิตที่รักสะอาด ไร้ขยะ เป็นระเบียบ และต้องการให้คนอื่น มองเห็นคุณประโยชน์ของเมืองที่ไร้ขยะ

เมื่อวานนี้ (23 พ.ย.2022) หลังจบเกมฟุตบอลโลก เยอรมนี - ญี่ปุ่น ที่ช็อกสายตาชาวโลกอีกครั้ง (เยอรมนี 1 : ญี่ปุ่น 2) ต่อจากวันก่อนหน้า ที่ซาอุดิอาระเบียคว่ำอาร์เจนตินาด้วยสกอร์เดียวกัน

เหล่าแฟนบอลญี่ปุ่นไม่ลืม ภารกิจติดเป็นนิสัยพวกเขาหันกลับมาช่วยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินทำความสะอาดก่อนออกจากสนาม วิดีโอหลายรายการที่พวกเขาเก็บขยะกลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางจากแฟนๆ ทั่วโลก

ไม่เพียงเท่านั้น สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ "ฟีฟ่า" ยังเผยภาพห้องพักนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นหลังจบเกมอยู่ในสภาพสะอาดเรียบร้อยมาก

เนื่องจากสตาฟฟ์โค้ช และตัวนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น ช่วยกันทำความสะอาดอย่างเรียบร้อย พร้อมกับพับนกกระดาษ และข้อความ "ขอบคุณ" เป็นภาษาอังกฤษ, อาหรับ และญี่ปุ่น อย่างครบถ้วนห้องพักนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นหลังจบเกมอยู่ในสภาพสะอาดเอี่ยมเรียบร้อยเหมือนว่ายังไม่ถูกใช้งาน

ห้องนักฟุตบอลญี่ปุ่น หลังจบการแข่งขัน สะอาด เป็นระเบียบอย่างยิ่ง
ภาพความประทับใจวิธีการรักษาความสะอาดจนติดเป็นนิสัยของชาวญี่ปุ่น ถูกพบเห็นกันทั่วโลกย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิลปี 2014 อีกครั้งที่รัสเซียปี 2018 และครั้งล่าสุด ปี 2022 ที่กาตาร์ กองเชียร์ฟุตบอลจากญี่ปุ่นช่วยกันเก็บขยะบนพื้นที่นั่งเชียร์ฟุตบอลหลังการแข่งขันตั้งแต่นัดเปิดสนาม ทำให้ผู้คนโดยเฉพาะ “เจ้าบ้าน” พากันชื่นชมยกย่องจนเป็นกระแสไวรัล

เพราะสิ่งที่ผู้คนไปเยือนญี่ปุ่นแล้วต่างพากันอึ้งทึ่งชื่นชมญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งคือ “ความสะอาด” เราไม่ค่อยพบเห็น “ถังขยะ” แต่ทำไมบ้านเมืองญี่ปุ่นไม่ว่าชุมชนเมืองหรือตามชนบท จึงสะอาดสะอ้านแทบไร้เศษขยะถูกทิ้งเกลื่อน...

วัฒนธรรมชาวญี่ปุ่นปลูกฝังอบรมกันตั้งแต่เด็ก นักเรียนส่วนใหญ่เกือบทั่วประเทศมีถุงขยะอยู่ที่โต๊ะเพื่อนำขยะของตัวเองกลับไปทิ้งที่บ้าน และทุกวันนักเรียนจะร่วมทำความสะอาดโรงเรียน แบ่งกลุ่มช่วยทำความสะอาดชั้นเรียน ทำความสะอาดระเบียงและบันได รวมถึงทำความสะอาดห้องน้ำห้องส้วม

ไม่นับรวมถึงการร่วมเป็นอาสาสมัครประจำเดือน ช่วยเก็บกวาดขยะทำความสะอาดชุมชนที่แต่ละคนพำนักอาศัย เพื่อตอกย้ำการรักความสะอาดต่อสิ่งของส่วนรวม ไม่เฉพาะของตัวเอง

ทัศนะชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ผู้คนเห็นสิ่งไม่ดีไม่งาม ไม่ต้องการให้ใครคิดว่าชาวญี่ปุ่นไม่ได้รับการอบรมบ่มเพาะหรือละเลยเรื่องความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย
แม้แต่กลุ่มคนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ยังพกพา “ที่เขี่ยบุหรี่ส่วนตัว” และไม่สูบบุหรี่จนกว่าจะแน่ใจว่าสถานที่สูบบุหรี่มวนนั้นๆไม่รบกวนใคร...

ตามอาคารบ้านเรือนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องแยกขยะต่างกันถึง 10 ชนิด เพื่อความสะดวกนำขยะไปรีไซเคิล เราจะไม่พบเห็นชาวญี่ปุ่น “สั่งน้ำมูก” หรือ “บ้วนถ่มน้ำลาย” กลางสถานที่สาธารณะ เพราะนั่นคือความรับผิดชอบต่อสังคมไม่แพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้อื่น

นั่นคือคำตอบ “ทำไมคนญี่ปุ่นสะอาดสะอ้านมากที่สุดชาติหนึ่งของโลก”

อ้างอิง
https://www.timesnownews.com/sports/football/watch-japan-fans-clean-stadium-before-leaving-after-samurai-blue-secure-famous-fifa-world-cup-win-over-germany-article-95729639

https://mgronline.com/sport/detail/9650000112104

ชมคลิป


กำลังโหลดความคิดเห็น