xs
xsm
sm
md
lg

ซาอุดิฯ หนาวติดลบ! น้ำตกกลายเป็นประติมากรรมน้ำแข็งทางธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
Clip Cr.The National News
น้ำตกในภูเขาอัลลูซของประเทศซาอุดีอาระเบีย กลายเป็นน้ำแข็ง เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างผิดปกติ ภาคเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือ เกิดพายุลูกเห็บและอุณหภูมิหนาวเย็นจนติดลบ และยังมีหิมะตก

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อากาศหนาวเย็นที่พัดถล่มตะวันออกกลาง ทำให้น้ำตกในภูเขาอัลลูซ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศกลายเป็นน้ำแข็ง ประติกรรมทางธรรมชาติที่มีการอธิบายว่า "เหลือเชื่อ ในประเทศที่มักเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศในทะเลทราย”

ทะเลทรายซาอุดิอาระเบีย ตามปกติมีสภาพอากาศที่แห้งแล้ง กลับถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง หลังจาก 'พายุลูกเห็บครั้งประวัติศาสตร์' ที่หายากมาก หิมะและน้ำแข็งปกคลุมเนินทรายหลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้ชาวบ้านเพลิดเพลินไปกับสภาพอากาศ และเล่นสโนว์บอล

ทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็งหลังเกิด พายุลูกเห็บครั้งประวัติศาสตร์ ที่หาได้ยากยิ่ง ภาพ: ผู้คนรวมตัวกันที่ Badr Governorate ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเมดินาเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2022

ผู้คนรวมตัวกันที่ Badr Governorate ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเมดินา มองเห็นรถยนต์ที่ต่อคิวยาว (ขวา)
ชาวซาอุดิอาระเบียแห่กันไปที่ Jabal al-Lawz หรือที่รู้จักในชื่อ Almond Mountain ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Tabuk ขณะที่หิมะปกคลุมพื้นที่

เมื่อต้นเดือนนี้ ผู้คนมารวมตัวกันที่ Badr Governorate ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเมดินาเพื่อสัมผัสหิมะ ทะเลทรายในซาอุดิอาระเบียถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็งหลังเกิด 'พายุลูกเห็บครั้งประวัติศาสตร์' ที่หาได้ยากยิ่ง

หิมะและน้ำแข็งปกคลุมเนินทรายหลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง กระตุ้นให้ชาวบ้านเพลิดเพลินกับสภาพอากาศและเล่นสโนว์บอล

NCM คาดการณ์คลื่นความเย็นจะดำเนินต่อไปจนถึงสุดสัปดาห์ นั่นทำให้ทุกปี มีผู้คนจำนวนมากมุ่งหน้าไปยังภูเขาสูง 8464 ฟุต (2580 เมตร) เพื่อสัมผัสหิมะตก และตั้งเต็นท์ปิกนิกเพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

ในการพยากรณ์รายวัน NCM กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าอุณหภูมิต่ำจะยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ส่วนใหญ่ พร้อมกับมีหมอกและเมฆฝน พร้อมด้วยลมที่พัดปกคลุมผิวดิน ส่งผลให้การมองเห็นในแนวนอนบางส่วนของมะดีนะห์ ริยาด และตะวันออกลดลง ภูมิภาค มีโอกาสเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ของภูมิภาค Jazan, Assir, Al-Baha และ Makkah

NCM ทวีตว่าอุณหภูมิต่ำสุดถูกบันทึกไว้ในเขตการปกครอง Turaif อุณหภูมิต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นฤดูหนาวปีนี้ คืออุณหภูมิติดลบ 6 องศา รองลงมา เขตผู้ว่าการอัล-กุรายยัต ติดลบ 5 องศา ส่วนที่เมืองอาราร์มีอุณหภูมิติดลบ 4 องศาเมื่อหิมะปกคลุม ผู้คนต่างออกไปดูผ้าห่มสีขาวที่สวยงาม ซึ่งแผ่กระจายไปทั่วที่ราบและภูเขาอันกว้างใหญ่ (เครดิตภาพ NCM)
เมื่อหิมะปกคลุมเขตผู้ว่าการทูเรฟ ผู้คนต่างออกไปดูผ้าห่มสีขาวที่สวยงามซึ่งแผ่กระจายไปทั่วที่ราบและภูเขาอันกว้างใหญ่ เพลิดเพลินกับลมหนาวที่สวมเสื้อผ้าหนาๆ ในฤดูหนาว

Farhan Al-Anzi ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติในภูมิภาคตะบูกกล่าวว่า “เราบันทึกอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ หิมะตกในเขตปกครองจะดำเนินต่อไปในวันอังคาร” เขาเรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคนี้ระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการ
เมืองทูเรฟตั้งอยู่ที่ชายแดนทางเหนือ มีอุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวทั่วทั้งราชอาณาจักร โดยในเขตการปกครอง Turaif ได้บันทึกอุณหภูมิต่ำสุดของเมืองซาอุดิอาระเบียทั้งหมด คือติดลบ 12 องศาเซลเซียส

ส่วนเมืองใหญ่อื่นๆ ในภาคเหนือ เช่น Tabuk, Arar, Rafha และ Shaqraa พบว่าปรอทลดลงต่ำกว่าศูนย์และพบเห็นหิมะตกหนัก เช่นเดียวกับกรุงริยาด เมืองหลวง ลดต่ำลงใกล้จุดเยือกแข็ง

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.dailymail.co.uk/news/article-10427571/Saudi-deserts-blanketed-SNOW-ice-following-extremely-rare-historic-hailstorm.html
https://www.arabnews.com/node/2006956/saudi-arabia


กำลังโหลดความคิดเห็น