xs
xsm
sm
md
lg

“โรงเรือนพักขยะอัจฉริยะ”สั่งการด้วยเสียง! มทส. ร่วมกับ สถานทูตแคนาดา ส่งมอบแก่ อช.เขาใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


2 โรงเรือนพักขยะ ระบบถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่สั่งการด้วยเสียง บนอช.เขาใหญ่
ผลงานวิจัย และนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการขยะอย่างยั่งยืน โดยทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นโมเดลต้นแบบ เมื่อ มทส.ร่วมกับสถานทูตแคนาดา ก่อสร้างแล้วเสร็จ 2 โรงเรือน พร้อมส่งมอบแก่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ร่วมส่งมอบ โรงเรือนพักขยะอิเลกทรอนิกส์

เครดิตคลิป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

เมื่อวานนี้ (17 มกราคม 2565) ดร.ซาร่า เทย์เลอร์ เอกอัครราชทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย ร่วมกับ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พร้อมคณะนักวิจัย และทีมที่ปรึกษาโครงการ “ โรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์” เครือข่ายอนุรักษ์ ร่วมส่งมอบโรงเรือนพักขยะ ระบบถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่สั่งการด้วยเสียง ระบบสำรองไฟฟ้า ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกล้องวงจรปิด หลังดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อย จำนวน 2 โรงเรือน ให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นผู้รับมอบ ณ ลานกางเต็นท์ลำตะคอง

“โรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์” เป็นการออกแบบ พัฒนา ติดตั้ง และทดสอบต้นแบบโรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก พร้อมกับปัญหาขยะที่เพิ่มขึ้นซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมและชีวิตของสัตว์ป่า ประกอบกับข้อจำกัดด้านกำลังเจ้าหน้าที่ และปริมาณทรัพยากร ในการจัดการขยะจึงออกแบบโรงพักขยะอิเลกทรอนิกส์ สั่งการด้วยเสียง มีการคัดแยกขยะอัตโนมัติ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะได้รับความสะดวกและได้ประสบการณ์ใหม่ในการทิ้งขยะที่สนุก มีการวางระบบสำรองไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกล้องวงจรปิด ซึ่งล้วนเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันของศูนย์เครือข่ายวัสดุนาโนและการวิเคราะห์ชั้นสูง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นโครงการวิจัยสำหรับส่งเสริมพลังงาน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ในพื้นที่มรดกโลกผืนป่า ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ( ANSSE Khao Yai ) ประกอบไปด้วย 11 โครงการย่อย โดยได้รับทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากสถานทูตแคนนาดาประจำประเทศไทย ใช้ระยะเวลาดำเนินการกว่า 4 เดือน เพื่อบริหารจัดการขยะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพ

ก่อนหน้านี้ โครงงาน “ถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ : การทิ้งขยะที่สนุก ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ ในการแข่งขันผลกระทบเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2021 ในงาน International Youth Development Virtual Conference (IYDVC 2021) ซึ่งจัดโดย Universiti Tunku Abdul Rahman ประเทศมาเลเซีย ประกาศผลการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา


ด้าน นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่า "โครงการวิจัยนี้มีประโยชน์กับอุทยานฯ เป็นอย่างมาก ในเรื่องบริหารจัดการขยะในพื้นที่ โดยเฉพาะจุดลานกางเต็นท์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์พักผ่อนจำนวนมาก ที่ผ่านมามักจะเกิดปัญหาเรื่องขยะ ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสัตว์ป่า ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ป่า ทั้งนี้ขอขอบคุณทางสถานทูตแคนนาดา ประจำประเทศไทย คณะนักวิจัย และทีมที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการดำเนินการในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความกรุณาในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการดูแลอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าต่อไป"

ทีมนักวิจัย โครงงาน “ถังขยะอิเล็กทรอนิกส์”
หัวหน้าทีม : ผศ.ดร. วิภาวี อุสาหะ
ทีมนักวิจัย : รศ.ดร. เนตรนภิส ตันเต็มทรัพย์ นายนิทรรศ ตันเต็มทรัพย์ ผศ.ดร. พนารัตน์ รัตนพานี รศ.ดร. ศิริรัตน์ ทับสูงเนิน ผศ.ดร. ทิพย์วรรณ ฟังสุวรรณรักษ์ Dr. Colin Thomas Strine

ข้อมูลอ้างอิง
ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี


กำลังโหลดความคิดเห็น