xs
xsm
sm
md
lg

‘ชินโคไลท์’ ชูวิถีใหม่! “ลดจุดเสี่ยงสัมผัส” ให้รถโดยสารสาธารณะใช้ฉากกั้นอะคริลิกใสภายในรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากที่มาตรการล็อกดาวน์ได้ผ่อนคลายลงเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นสัญญาณที่ดีว่าการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กำลังเริ่มดีขึ้น ผู้คนเริ่มกลับมาเดินทางกันมากขึ้น รวมทั้งหลาย ๆ บริษัทฯ และโรงเรียนคงจะเริ่มคิดปรับแผนเพื่อกลับมาสู่การทำงานและการเรียนในห้องเรียนกันบ้างแล้ว

ช่วงที่ผ่านมาคงต้องยอมรับว่าสถานการณ์เช่นนี้ส่งผลให้การเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะลดน้อยลง เพราะเกิดความกังวลว่าจะติดเชื้อจากการฟุ้งกระจายภายในรถ ถึงแม้จะมีมาตรการให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารใส่หน้ากากป้องกันขณะที่อยู่ในรถแล้วก็ตาม แต่หลาย ๆ คนยังรู้สึกไม่สบายใจอยู่ดี ซึ่งแน่นอนว่าผู้ประกอบอาชีพขับรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทย่อมได้รับผลกระทบทางตรง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ หรือรถเช่าส่วนบุคคลก็ตาม


นายศิริพันธ์ อาจนนท์ลา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอ็มเอ็มเอ จำกัด ในเอสซีจี เคมิคอลส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นอะคริลิกคุณภาพสูงมาตรฐานสากล ภายใต้แบรนด์ SHINKOLITE (ชินโคไลท์) สะท้อนภาพสถานการณ์ให้ฟังว่า “ภาครัฐมีมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ผู้คนออกจากบ้านน้อยลง ส่งผลให้รถโดยสารสาธารณะแทบไม่มีผู้ใช้บริการเลย แม้จะมีผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการแต่ก็ขาดความมั่นใจ เพราะเป็นช่วงของการระบาดหนักของเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ ดังนั้น ผู้คนจึงหลีกเลี่ยงที่จะใช้บริการรถสาธารณะ”

“การเว้นระยะห่างระหว่างพนักงานขับรถและผู้โดยสาร” จึงเป็นโจทย์สำคัญ คุณศิริพันธ์ เล่าว่า “เราเล็งเห็นว่าการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะสำหรับบางกลุ่มคนยังมีความจำเป็นอย่างมาก แต่ต้องหาทางสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสาร โดยรักษาสมดุลระหว่างการป้องกันการติดเชื้อ และการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งทาง SHINKOLITE (ชินโคไลท์) ซึ่งผลิตและจำหน่ายแผ่นอะคริลิกใส จึงพยายามหาทางออกด้วยการนำนวัตกรรมทางด้านสินค้าและบริการที่มีอยู่มาตอบโจทย์ที่ท้าทายนี้ โดยเราได้ร่วมกับพาร์ตเนอร์เพื่อพัฒนาและจัดทำ ฉากกั้นอะคริลิกใส SHINKOLITE ในห้องโดยสาร”

แม้ว่าผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะจะมีมาตรการรักษาความสะอาดในจุดสัมผัสต่าง ๆ อย่างเข้มข้นอยู่แล้ว แต่เพื่อช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้โดยสาร การติดตั้ง “ฉากกั้นอะคริลิกใส SHINKOLITE” ในห้องโดยสาร จะช่วยเว้นระยะห่างระหว่างพนักงานขับรถและผู้โดยสารอย่างชัดเจน รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงการสัมผัสละอองฝอยจากภายในห้องโดยสาร ถือเป็น “เกราะป้องกัน” อีกชั้นหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็น Double Protection ซึ่งโดยปกติทั้งพนักงานขับรถและผู้โดยสารต้องมีการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองอยู่แล้ว

การออกแบบ “ฉากกั้นอะคริลิกใส SHINKOLITE ในห้องโดยสาร” ได้นำจุดเด่นของแผ่นอะคริลิกเกรดพรีเมียมที่มีความใส น้ำหนักเบา ปลอดภัย คงทนต่อสภาพอากาศ มาพัฒนาเป็นฉากกั้นอะคริลิกให้เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละรุ่น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ความใสของอะคริลิกทำให้คงทัศนียภาพการมองเห็น และรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัดขณะโดยสาร ทั้งนี้ ยังสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าขนอ่อน ชุบกับน้ำเปล่า น้ำสบู่ หรือแอลกอฮอล์ได้บ่อยครั้งตามต้องการ

จากสถานการณ์นี้ ภาคธุรกิจรถโดยสารสาธารณะคงจะต้องปรับตัวอย่างหนักเพื่อให้สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ ต้องสร้างมาตรฐานใหม่ในการเดินทางให้กับผู้คน นั่นคือ ทุกการเดินทางเป็นการเดินทางที่ปลอดภัย และถูกสุขอนามัย เน้น “การรักษาระยะห่าง” ภายในห้องโดยสาร สร้างความมั่นใจให้กับทุกการเดินทางด้วย “ฉากกั้นอะคริลิกใส” โซลูชันที่ตอบโจทย์การเดินทางในยุค New Normal อย่างแท้จริง

ผู้สนใจ “ฉากกั้นอะคริลิกใส สำหรับรถแท็กซี่และรถยนต์บริการสาธารณะ ของ SHINKOLITE” เข้าไปชมได้ที่เฟซบุ๊ก:
ShinkoliteAcrylic
เว็บไซต์: www.shinkolite.co.th